Icon Collap
...
Trang chủ / Vững tin mà ngẩng cao đầu ! 

Vững tin mà ngẩng cao đầu ! 

Hôm nay, Gia đình sinh viên Y- Dược Hà Nội chúng ta tiến hành bầu chọn những thành viên ưu tú để phục vụ vườn nho của Thiên Chúa là chính Gia đình Y- Dược. Vậy chúng ta hãy để cho Thiên Chúa, trong Lời của Ngài hướng dẫn công việc quan trọng này.  

Luôn vững tin vào Thiên Chúa    

Lời Chúa trong bài đọc thứ nhất cho thấy những ai vững tin vào Thiên Chúa thì ngay cả sư tử đói, khá dữ tợn bị giam trong chuồng và cả những kẻ nham hiểm độc ác nhất cũng không thể làm hại được họ. Quả thật, Daniel vốn là người được nhà vua Đariô quý trọng và tín nhiệm, nhờ sự thông minh và sống tốt lành. Nhưng các tể tướng và thống đốc đã sinh ra đố kỵ, ghen tuông và tìm cách để hãm hại Daniel. Họ tố cáo với vua về việc Daniel cầu nguyện với vị thần của mình và ép nhà vua phải ném Daniel xuống hầm sư tử, dù nhà vua rất đau khổ và hoàn toàn không muốn. Sau khi làm việc đó, nhà vua cảm thấy bất an, cả đêm không tài nào chợp mắt được và đến mờ sáng hôm sau đã vội vã đến chỗ hầm sư tử mà kêu lên rằng: “Hỡi Daniel, người tôi tớ của Thần Hằng Sống, vị Thần mà ngươi bền lòng phụng sự, có cứu được ngươi thoát khỏi hàm sư tử không ?” Nhưng khi nghe Daniel đáp rằng: “Hoàng Thượng vạn vạn tuế ! Thiên Chúa của thần đã sai thiên sứ đến khoá hàm sư tử, khiến chúng không làm hại được thần, bởi vì trước mặt Người, thần đã được nhìn nhận là vô tội, và, tâu Đức vua, ngay trước nhan ngài thần cũng chẳng làm điều gì ác”. Bấy giờ vua mừng rỡ, truyền kéo ông lên mà không hề có một vết xước nào nơi Daniel. Rồi vua truyền đưa những người vu khống Daniel đến và ném họ xuống hầm sư tử và lập tức những người này làm mồi cho sử tử ngấu nghiến. Bởi thế, những người được bầu chọn làm người phục vụ cho gia đình Y – Dược phải luôn vững tin bám chặt vào Thiên Chúa để làm công việc của Thiên Chúa giao phó. Những người không có đạo, khi làm việc thì họ dựa vào khả năng của mình, cùng với những sự trợ giúp của người khác. Còn những người có Đạo thì luôn dựa vào sức mạnh và sự khôn ngoan của Thiên Chúa giúp mình. Vì thế, dù thành công hay không thành công vẫn luôn vui vẻ, không nản chí mà cũng chẳng kiêu căng. Họ sẽ nỗ lực, gắng sức làm tốt công việc của gia đình Y- Dược như là làm cho chính Thiên Chúa vậy. Những người này không chỉ tin cậy vào sức mạnh và ơn trợ giúp của Thiên Chúa mà còn biết chắc rằng Thiên Chúa sẽ không thua lòng quảng đại của những ai dám hy sinh, tận tâm phục vụ Ngài.

Vững tin mà ngẩng cao đầu

Bài đọc thêm: Mẹ Maria trung gian giữa các ơn

Ngẩng cao đầu để đón chờ Chúa      

Chúng ta đang sống trong những ngày cuối cùng của năm phụng vụ. Thiên Chúa nói rõ cho chúng ta biết về ngày tận thế ắt phải xảy đến để nhường lại cho trời mới, đất mới. Đối với những người vô thần thì ngày đó thật kinh hoàng khủng khiếp. Bao nhiêu biến cố, dấu lạ điềm thiêng đáng sợ sẽ xảy đến trước ngày Thiên Chúa quang lâm, để báo phục và phán xét toàn thể nhân loại này. Nhưng đối với những người Kitô hữu thì ngày đó lại là ngày Thiên Chúa đến để giải thoát, để cứu và dẫn đưa chúng ta vào hưởng hạnh phúc vĩnh cửu  trong Vương Quốc Nước Trời. Vì vậy, chúng ta cũng chẳng cần sợ hãi hoảng loạn như những người không tin vào Thiên Chúa. Cái chết đối với những người không tin là ngõ cụt, là sự kết thúc, là sự chấm tận của một kiếp người và cả phận người. Thế nên người ta hối tiếc, sợ hãi, hoảng loạn cũng là lẽ thường tình. Đấy là chưa kể đến những đau khổ sẽ tuôn đổ trên nhân loại, vũ trụ này trước ngày tận thế. Còn với chúng ta, những người đặt trọn niềm tin vào Thiên Chúa thì ngay cái chết không còn là nỗi sợ, ngày tận thế cũng không phải là ngày kết thúc. Vì cái chết chính là cánh cửa dẫn chúng ta vào trong Vương Quốc của Thiên Chúa, ngày tận thế lại là ngày dẫn chúng ta đến với trời mới đất mới. Do vậy, Thiên Chúa muốn chúng ta hãy ngẩng cao đầu đón chờ Thiên Chúa đến cứu độ chúng ta. Nhưng để ngẩng cao đầu trong ngày kinh hoàng đó, chúng ta phải biết tranh thủ tối đa thời khắc còn sống trên dương thế này mà kiến tạo cho mình một kho tàng không hề mối mọt trong Nước Thiên Chúa. Đức tin dạy cho chúng ta biết được ý nghĩa cũng như mục đích cuối cùng của con người nơi trần gian này chính là để tìm kiếm, yêu mến, tôn thờ và phục vụ Thiên Chúa để được chính Thiên Chúa sẽ ân thưởng cho mình mãi mãi trong Vương Quốc của Ngài. Tắt một lời, những gì chúng ta cống hiến cho gia đình Y – Dược Hà Nội là những gì chúng ta đang làm cho chính Thiên Chúa và cũng là đang làm cho chính tương lai của mình. Hãy biết trân trọng và tận dụng tối đa thời gian và cơ hội Thiên Chúa ban tặng mà làm giàu cho Thiên Chúa và làm giàu cho chính mỗi người chúng ta.

Vững tin mà ngẩng cao đầu

Cầu nguyện với Chúa Cha        

Lạy Thiên Chúa là Cha của chúng con, trong những ngày cuối cùng của năm phụng vụ và lại là ngày chúng con được mời gọi để phục vụ Cha trong vườn nho là chính gia đình Y- Dược thân thương của Cha. Chúng con xin Cha mở tai, mở trí, mở lòng, cho chúng con nghe, hiểu và thực hành những gì Cha dạy bảo chúng con. Nhờ đó, chúng con luôn biết vững tin mà ngẩng cao đầu để đón chờ Cha trong từng khoảnh khắc sống và phục vụ của chúng con. Và chắc chắn mai sau chúng con sẽ được sống bên Cha mãi mãi. Amen.

Bài đọc thêm: Vị Thánh Trinh Nữ và Tử Đạo !

Lm Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR

Truyền Thông Sinh Viên Công Giáo

Bình luận