Icon Collap
...
Trang chủ / Một nền hòa bình đích thực!

Một nền hòa bình đích thực!

Khởi đầu một Năm Mới, Giáo hội Việt Nam ý thức rõ vị trí và vai trò tối thượng của Chúa Cha đối với toàn thể lịch sử nhân loại và toàn thể vũ trụ vạn vật được tạo thành này. Vì thế, Giáo hội mời gọi các tín hữu, hãy dành trọn ngày đầu xuân vô cùng quan trọng để tiến dâng cho Thiên Chúa là Cha của chúng ta và cầu nguyện cho thế giới, cho mỗi người đón nhận ơn bình an của Thiên Chúa. Để nhờ đó, chúng ta cùng nhau cố gắng, nỗ lực kiến tạo, xây dựng và làm cho ơn bình an đó được lan tỏa đến cho những người khác. Đây cũng là sứ điệp cốt lõi mà Thiên Chúa, trong Lời của Người muốn gởi đến cho mỗi người chúng ta.

Một nền hòa bình đích thực

Thiên Chúa – Chủ tể của thế giới !

Chúng ta đã và đang sống trong một thời khắc mà thế giới phải quặn mình đón nhận những đớn đau, mất mát, tổn thương do đại dịch Covid -19 gây ra. Hơn bao giờ hết, là những người tin, chúng ta càng ý thức rõ tính mỏng manh yếu đuối và bất lực của con người và những bất an, hoảng sợ đã và đang làm cho biết bao nhiêu con người rơi vào tình trạng lo âu, khổ sở khốn cùng. Những gì đã xảy ra vào thời khắc đen tối nhất tại Sài Gòn cùng với hậu quả, di chứng của dịch bệnh vẫn là một nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với nhiều gia đình, nhiều cá nhân và nhiều tổ chức, cộng đoàn. Vì thế, việc cầu cho được ơn bình an, nhất là vào thời điểm này thật là hữu lý và vô cùng cần thiết. Giờ đây, để cho lời cầu nguyện được chân thành, sâu lắng và xác tín, chúng ta hãy lắng nghe những Lời Thiên Chúa đang nói với chúng ta. Trước hết, Thiên Chúa nhắc lại cho chúng ta nhớ rằng Người là Đấng tạo thành vũ trụ, vạn vật, thời gian, là chủ tể vô song của toàn thể lịch sử và cũng là Cha của tất cả chúng ta. Một Người Cha toàn năng, nhân lành, luôn quan phòng, chở che, bảo vệ và vô cùng yêu thương những gì mà Người đã tạo thành. Từ chim trời, cá biển cho đến những bông hoa huệ ngoài đồng, nay còn mai mất mà Cha của chúng ta vẫn lo lắng, chăm sóc, bảo vệ, chở che cho như vậy, huống chi chúng ta là con cái của Người. Thế nên, chúng ta đừng quá lo lắng cho những miếng cơm, manh áo mà tiên vàn hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và sự công chính của Người còn những sự khác sẽ được Chúa ban cho, vì Cha của chúng ta có toàn quyền trên mọi sự và hiểu rõ những gì mà chúng ta cần.Thứ hai, Đức Giê-su nhấn mạnh cho chúng ta hiểu rằng thân xác và mạng sống của mỗi người còn quan trọng gấp ngàn lần so với những nhu cầu của cuộc sống hàng đầu. Đây mới là cái chúng ta cần phải quan tâm, đầu tư cho đúng mức, vì được lời lãi cả và thế gian mà mất linh hồn thì nào được ích gì đâu. Con người chúng ta thường quan tâm đến nhu cầu của thân xác mà nhiều lúc chưa quan tâm đến những nhu cầu của linh hồn. Con người gồm xác-hồn nên phải để ý chăm lo cho cả hai. Có khi dịch bệnh covid xảy đến là nhằm nhắc cho chúng ta hiểu rõ điều này. Khi chúng ta xác tín rõ Thiên Chúa là Cha của chúng ta, hằng quan tâm, lo lắng, chở che cho chúng ta, là Chủ tể của lịch sử và phải biết chăm lo cho mạng sống của mình, thì chúng ta sẽ biết cách kiến tạo bình an cho riêng mình và cho cả những người khác nữa.

Một nền hòa bình đích thực !

Với niềm xác tín Thiên Chúa là Cha của toàn thể vũ trụ vạn vật muôn loài và là Cha của tất cả mọi người, chúng ta hãy phó thác và ý thức, tự nguyện tiến dâng tất cả con người, cuộc sống của bản thân ta, của gia đình, của những người thân yêu và của toàn thể nhân loại này cho chính Cha của chúng ta. Cùng với niềm tin tưởng tín thác đó, chúng ta hãy cố gắng nỗ lực tìm kiếm và yêu mến Thiên Chúa mỗi ngày; cùng tìm kiếm sự công chính của Thiên Chúa, biết chăm lo cho ơn cứu độ của mình và của những người khác. Đồng thời, chúng ta hãy biết dâng lời tạ ơn, chúc tụng, tôn vinh và ngợi khen Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh; những gì là tốt đẹp chúng ta hãy giữ lấy, phát huy và làm cho triển nở. Những gì xấu xa, độc hại thì hãy lo tránh cho xa, như những gì mà thánh Phao lô đã khuyên nhủ chúng ta. Đặc biệt chúng ta hãy lo thực thi đức bác ái cách nghiêm túc với tất cả mọi người, nhất là những người nghèo khổ, bất hạnh, đang rất cần đến sự trợ giúp của chúng ta. Những gì mà người Công giáo đã thực hiện trong đợt đại dịch này, nhất là tại tâm dịch Sài Gòn thật đáng trân trọng và biểu dương. Sự chia sẻ, viếng thăm, trợ giúp, dấn thân thiện nguyện của những Kitô hữu đã chạm đến trái tim của bao con người và đã làm cho dung mạo của một Thiên Chúa tình yêu dược tỏ rạng, chói sáng. Khi chúng ta tin tưởng, tín thác, cảm tạ, ngợi ca Thiên Chúa và sống đức ái của Thiên Chúa một cách cụ thể như vậy thì bình an của Thiên Chúa sẽ đến và ở lại trong chúng ta luôn mãi. Hơn nữa, qua chúng ta, Thiên Chúa sẽ làm cho nền bình an đó được lan rộng và trải dài cho muôn người khác. Đây mới là hòa bình đích thực mà Thiên Chúa tặng ban cho chúng ta và cho toàn thể nhân loại này.

Cầu nguyện với Chúa Cha !

Lạy Thiên Chúa là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ tri ân Cha đã yêu thương mà tạo dựng nên chúng con và toàn thể vũ trụ vạn vật muôn loài này. Không những thế, Cha còn luôn quan phòng chở che cho chúng con trong mỗi khoảnh khắc của cuộc đời, kế cả những lúc chúng con không ý thức và biết ơn Cha. Chúng con xin lỗi Cha vì sự vô ơn bất nghĩa đó. Nguyện xin Cha cho chúng con luôn biết tín thác vào tình yêu của Cha và biết sống tâm tình con thảo với Cha mỗi ngày. Nhờ đó, chúng con sẽ có được bình an và biết lan tỏa bình an đó cho những người đang sống xung quanh chúng con. Chúng con cảm tạ ơn Cha muôn đời. Amen.

Bài đọc thêm: Chủ đề sứ điệp Ngày Hòa Bình Thế Giới 2022

Lm. Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR
Truyền Thông Sinh Viên Công Giáo

Bình luận