Icon Collap
...
Trang chủ / Đầu Xuân Thiên Chúa đãi ngộ !  

Đầu Xuân Thiên Chúa đãi ngộ !  

Khởi đầu Năm Mới, Gia đình sinh viên Y – Dược Hà Nội được Thiên Chúa quy tụ để dâng thánh lễ tạ ơn và cầu bình an, tại Đền thánh Giê-ra-đô, Thái Hà, vào lúc 19h30 ngày 10/02/2022. Sau một thời gian khá dài không có thánh lễ trực tiếp, do giãn cách xã hội và trong bối cảnh dịch covid đang bùng nổ khắp nơi, nhất là sau dịp Tết Nguyên Đán, thì thánh lễ này cho thấy lòng tin của các thành viên trong gia đình Y-Dược thật là tuyệt vời; một lòng tin rất đáng cho chúng ta ngưỡng mộ. Trong sự quan phòng của Thiên Chúa, lòng tin của các thành viên trong gia đình Y-Dược đã được Thiên Chúa tưởng thưởng cách cụ thể qua lòng tin của hai nữ kiệt xuất chúng : đó là người đàn bà trong Tin Mừng và thánh nữ Cô-lat-ti-ca mà Giáo hội kính nhớ hôm nay. 


lễ đầu năm của gia đình Y-Dược Hà Nội, Đầu Xuân Thiên Chúa đãi ngộ !   

Lòng tin người đàn bà Hy Lạp !

Khi hay tin Đức Giê-su vừa đến địa hạt Tia và đang ở trong nhà của một người thì người đàn bà Hy Lạp, gốc Phê-ni-xi, có đứa con gái bị quỷ nhập, đã đến gặp Đức Giê-su và quỳ xuống, xin Ngài trừ quỷ cho con của bà. Nhưng Đức Giê-su đã nói với bà : “Phải để cho con cái ăn no trước đã, vì không được lấy bánh dành cho con cái mà ném cho chó con” (Mc 7,27). Nhưng bà không tự ái bất bình về lời nói đó và can đảm thưa lên với Đức Giê-su : “Thưa Ngài, đúng thế, nhưng chó con ở dưới gầm bàn lại được ăn những mảnh vụn của đám trẻ con” (Mc 7, 28). Thấy bà có lòng tin như vậy, Đức Giê-su đã nói với bà : “Vì bà nói thế, nên bà cứ về đi, quỷ đã xuất khỏi con gái bà rồi“. Về đến nhà bà thấy đứa trẻ nằm trên giường và quỷ đã xuất khỏi” (Mc 7,29-30). Qua những gì đã xảy đến với bà này, có những điều làm cho chúng ta phải suy nghĩ và ngưỡng mộ. Thứ nhất chính là sự khiêm hạ của bà. Việc bà quỳ xuống trước mặt Đức Giê-su để xin Ngài cứu chữa cho con gái của bà cho thấy một sự khiêm nhường, hạ mình đầu phục và thần phục Đức Giê-su nơi con người của bà. Đây là điểm khởi đầu diễn tả một lòng tin chân thành. Quả thật, chỉ có những người nào có được lòng tin tưởng tuyệt đối vào đối tượng mà mình gởi gắm thì mới dám tự hạ mình khiêm tốn đến như vậy. Còn với những người kiêu căng ngạo mạn thì còn lâu họ mới hạ mình xuống trước mặt người khác được. Thứ hai, một lòng tin chân thật bao giờ cũng sẵn sàng chấp nhận sự thanh luyện, thử thách mà không hề phản kháng, kêu ca. Khi nghe những lời nói của Đức Giê-su, nếu như một người không khiêm tốn thì rất dễ tự ái, nổi xung mà la lối om sòm và sẵn sàng bỏ đi. Còn người đàn bà này chẳng những không nổi nóng mà còn dám nhận mình là những con chó con vẫn được đón nhận những miếng bánh vụn từ bàn rơi xuống của đám trẻ con. Đúng là khi đã tin thì dù người ta có nói gì, làm gì cũng vẫn không thay đổi. Quả là một lòng tin rất đáng ngưỡng mộ.
Bài đọc thêm: Giấc Mơ Đã Thành Sự Thật   

Lòng tin của thánh Cô-lat-ti-ca ! 

Gia đình sinh viên Y-Dược không chỉ được chiêm ngưỡng lòng tin của người đàn bà Hy Lạp trong Tin Mừng vừa thuật lại mà còn được chiêm ngưỡng lòng tin cao cả của thánh nữ Cô-lat-ti-ca. Khi mà người anh khả kính của thánh nữ là thánh Biến Đức không chịu nghe lời của bà ở lại trong hội quán, để đàm đạo về những chuyện về đời sống thiêng liêng thì bà đã đặt hai tay chéo vào nhau và gục đầu xuống cầu xin Thiên Chúa toàn năng. Lập tức một trận mưa bất chợt đổ xuống ào ào, khiến cho thánh Biến Đức bị cầm giữ lại, không thể về lại Đan viện được nữa và đã phải kêu lên : “Em ơi, xin Thiên Chúa toàn năng tha thứ cho em, em đã làm gì vậy ?” Bà trả lời : “Này em đã xin anh mà anh không chịu nghe, thì em đã xin Thiên Chúa của em và Người đã nghe”. Bây giờ nếu anh đi được thì cứ đi, cứ để em lại đây mà về Đan viện”. Rốt cuộc, thánh Biến Đức phải ở lại để đàm đạo với bà Cô-lat-ti-ca cho đến tận sáng về những gì liên quan đến đời sống thiêng liêng. Bà vốn từ nhỏ đã được tận hiến cho Thiên Chúa nên lòng tin của thánh nữ đã đạt tới mức trưởng thành. Lòng tin đó đã làm cho bà ngày càng say mê Thiên Chúa và luôn luôn đàm đạo với Người mà không hề cảm thấy chán nản hay mệt mỏi. Nhờ vậy, khi cầu nguyện với Thiên Chúa thì bà Cô-lat-ti-ca thường luôn cảm thấy rất ngọt ngào và được nhận lời ngay. Quả là một lòng tin tuyệt vời rất đáng cho chúng ta ngưỡng mộ và noi theo. Đúng là Thiên Chúa không bao giờ thua lòng quảng đại của con người. Khi gia đình Y-Dược biết hy sinh cho Thiên Chúa mà đến với Người thì chính Thiên Chúa lại tặng ban cho gia đình Y-Dược hai chứng nhân đức tin tuyệt vời để bổ dưỡng và làm tăng thêm lòng tin cho chúng ta. Đó cũng chính là món quà đầu xuân Thiên Chúa tặng ban cho gia đình Y-Dược của chúng ta.
Bài đọc thêm: Lời chào tạm biệt nhau quen thuộc

Cầu nguyện với Thánh nữ Cô-lat-ti-ca ! 

Lạy thánh nữ Cô-lat-ti-ca, hôm nay mừng kính Ngài, chúng con thật hạnh phúc khi được chiêm ngưỡng lòng tin của bà. Xin được cùng thánh nữ cảm tạ tri ân Thiên Chúa về quà tặng tuyệt vời này. Xin thánh Cô-lat-ti-ca khẩn cầu cùng Thiên Chúa ban thêm lòng tin cho chúng con, để chúng con luôn được diễm phúc đàm đạo với Người một cách ngọt ngào và hoàn toàn tin tưởng vào tình yêu của Thiên Chúa chúng ta. Chúng con xin cám ơn thánh nữ. Amen.

 

Lm. Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR
Truyền Thông Sinh Viên Công Giáo

Bình luận