Icon Collap
...
Trang chủ / Ba tương quan phải sống !

Ba tương quan phải sống !

Con người được Thiên Chúa dựng nên để sống với Người, với những người khác và với chính bản thân mình. Để giúp cho mỗi người có thể sống tốt ba mối tương quan này, Thiên Chúa đã làm những gì có thể làm được cho con người bắt chước, noi theo. Đặc biệt nơi Đức Giê-su Ki-tô, từng mối tương quan đã được diễn tả một cách cụ thể và thật sống động mà với một người bình thường cũng có thể nhận thức được. Không chỉ dừng lại việc sống các mối tương quan này mà Đức Giê-su còn đưa ra những chỉ dẫn rất cụ thể, giúp chúng ta biết sống tốt ba mối tương quan này, nhất là qua bài Tin Mừng vừa được công bố. 

10

 

 

Của Thánh phải tôn kính !

Đối với Thiên Chúa, với những gì thuộc về Người hay đã được tiến dâng cho Thiên Chúa thì chúng ta phải biết tôn kính hết mức, tránh tối đa những bất cẩn, làm cớ cho những người khác có nguy cơ xúc phạm đến Thiên Chúa. Đó chính là sứ điệp mà Đức Giê-su nhắm đến, khi nói với các môn đệ của Ngài rằng: “Của Thánh, đừng quăng cho chó, ngọc trai, chớ liệng cho heo, kẻo chúng dày đạp dưới chân, rồi còn quay lại cắn xé anh em” (Mt 7,6). Đây là điều mà chúng ta cần suy gẫm và tuân giữ cho nghiêm túc, đừng chủ quan, lơ là mà phạm thánh thì rất nguy hiểm. Bởi vậy, những gì là thánh thiêng thì đừng để cho những kẻ vô thần đùa giỡn như lên rước lễ mà không để ý, hay để cho mình thánh rơi xuống đất…Rồi nhà thờ, tòa cáo giải, những đồ vật thánh phải tôn kính cho đúng tầm mức, không thể đưa ra đề cho người ta đùa giỡn, đóng phim, làm những chuyện phàm tục, tội lỗi, bất kính. Còn riêng đối với những tín hữu, đã được thánh hiến cho Thiên Chúa qua Bí tích Thánh tẩy, đã trở nên đền thờ của Thiên Chúa, thì phải ý thức, thận trọng, đừng để cho Thiên Chúa bị xúc phạm và coi thường, khi liều mình phạm tội. Nhất là đối với những người đã được thánh hiến trong thiên chức linh mục hay trong đời sống tu trì, thì càng phải thận trọng giữ mình hơn nữa, đừng để cho người ta có cơ hội xúc phạm đến Thiên Chúa, nơi bản thân chúng ta.

Bài đọc thêm: Giới răn quan trọng nhất

Hãy làm điều tốt cho người khác !

Trong mối tương quan với những người khác, Đức Giê-su Ki-tô dạy chúng ta hãy làm những điều tốt mà mình muốn, cho những người khác trước khi mình muốn người khác làm cho mình: “Tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em hãy làm cho người ta, vì Luật Môi-sê và lời các ngôn sứ là thế đó” (Mt 7, 12). Như vậy, Đức Giê-su nhắm đến những gì là tích cực, là tốt lành thì chính chúng ta phải làm cho các người khác. Trong thời Cựu Ước và những thánh hiền thì khuyên người ta đừng làm những điều mà mình không muốn cho người khác. Còn Đức Giê-su thì lại dạy các môn đệ hãy làm những điều tốt lành mình muốn, cho những người khác. Quả thật, khi chúng ta biết trao ban, biết cho đi những gì là tốt của mình, thì chúng ta đã thoát ra khỏi tính ích kỷ của mình mà vươn tới sự quảng đại dâng hiến mà Thiên Chúa mong muốn. Thay vì tránh làm những điều tiêu cực cho người khác thì chúng ta hãy làm những điều tích cực cho họĐức Giê-su còn nói rõ là tất cả Luật Môi – sê và lời các ngôn sứ cũng quy về việc chúng ta hãy làm những gì tốt lành mà mình muốn cho những người khác. Vì đây là thánh ý của Thiên Chúa.

Hãy đi vào đường hẹp !

Riêng đối với bản thân mình thì Đức Giê-su lại đề nghị chúng ta sống nghiêm túc với chính mình, không thỏa hiệp với những nhu cầu của bản năng, không chiều theo những sở thích, ý riêng của mình. Nhưng ngược lại, chúng ta phải chiến đấu để vào trong con đường hẹp mà bước đi mỗi ngày. Đó chính là những lời Đức Giê-su đã nói với các môn đệ và chúng ta :”Hãy qua cửa hẹp mà vào, vì cửa rộng và đường thênh thang thì đưa đến diệt vong, mà nhiều người lại đi qua đó. Còn cửa hẹp và đường chật thì đưa đến sự sống, nhưng ít người tìm được lối ấy” (Mt 7,13-14). Như vậy, để đến được với sự sống của Thiên Chúa thì chúng ta phải chấp nhận chết đi và chết dần cho những sự dễ dãi, thoải mái của chính mình thì sự sống mới xuất hiện nơi chúng ta, giống như hạt giống có chấp nhận thối mục thì mới có được sự sống mới nơi nó. Đức Giê-su Ki-tô đã làm gương cho chúng ta rất rõ ở điểm này, khi Ngài, vốn dĩ là Thiên Chúa, đã chấp nhận tự hủy mình ra không, mặc lấy thân phận tôi đòi, sống giữa những người tội lỗi và hiến dâng chính mạng sống của mình để làm giá chuộc muôn người về lại cho Thiên Chúa. Ngài không muốn dùng uy lực, sức mạnh và quyền năng của Thiên Chúa để cứu con người. Nhưng Đức Giê-su đã tự nguyện hiến dâng chính mạng sống của mình để cứu chuộc chúng ta. Quả thật, Đức Giê-su không chỉ dạy chúng ta phải từ bỏ chính mình, từ bỏ tất cả mà còn làm gương và minh chứng cho thấy con đường cứu độ của Ngài là hoàn toàn chính xác và khả thi cho những người muốn bước theo chân Ngài.

Bài đọc thêm: Người quản lý bất lương

Cầu nguyện với Chúa Giê-su !

Lạy Chúa Giê-su Ki-tô, Chúa dạy chúng con là phải biết tôn kính Thiên Chúa, trong mọi hoàn cảnh, biết làm những gì mình cho là tốt, cho những người khác và hãy can đảm đi vào trong con đường hẹp mà bước theo Ngài mỗi ngày, để chúng con được sống và sống dồi dào hơn. Chúng con xin chân thành cảm tạ tri ân Chúa Giê su. Chúng con nguyện xin Chúa Giê su giúp chúng con thực hiện các điều Chúa vừa dạy, để chúng con thật sự được trở nên những môn đệ chân chính của Ngài giữa lòng thế giới hôm nay. Amen.

Lm. Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR

Truyền Thông Sinh Viên Công Giáo

Bình luận