Icon Collap
...
Trang chủ / Luật sư và những cô gái bán hoa !

Luật sư và những cô gái bán hoa !

Hôm nay, Dòng Chúa Cứu Thế cử hành thánh lễ kính nhớ vị luật sư đáng kính là Chân phúc Gennaro Maria Sarnelli, người đồng chí và là người bạn cùng thời với thánh Alfonso Maria Liguori – Đấng sáng lập Dòng Chúa Cứu Thế. Nhưng có thể nói, vượt trên tất cả, Chân phúc của chúng ta, đã tỏa sáng khi hiến thân phục vụ và trở thành hiện thân của một Thiên Chúa tình yêu cách cụ thể của những cô gái phải hành nghề bán thân để mưu sinh. Vậy động cơ nào đã khiến chàng luật sư trẻ tuổi, một tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế đã can đảm dấn thân để cứu giúp những cô gái đáng thương xấu số này ?

Tình yêu cho Chúa Cứu Thế !

Đọc lại lịch sử Dòng Chúa Cứu Thế, nhất là vào những thời khắc khởi đầu, với những khó khăn, thử thách của Nhà dòng, việc Thánh Alfonso để cho Sarnelli dành trọn con người cuộc đời của mình mà chăm lo cho những cô gái tất bạt, khổ đau, bất hạnh là một điều gì đó rất đáng để cho chúng ta suy gẫm. Rồi nhìn lại tất cả những gì mà chân phúc Sarnelli đã nỗ lực trợ giúp cho những cô gái hành nghề bán hoa như chăm lo cho họ về đời sống, viết sách để thay đổi những thành kiến không tốt và gởi những kiến nghị lên chính quyền để họ có được những hỗ trợ cần thiết,…. cho thấy tấm lòng của Sarnelli dành cho những con người xấu số này thật lớn lao lạ thường. Nhưng sâu xa hơn nữa, vị mục tử đặc biệt này phải có được một sự trợ giúp khác, đến từ một Thiên Chúa nhân từ, xót thương thì mới có thể làm được những việc vĩ đại cao cả như thế. Bởi vì chính Đức Giê-su đã nói với các môn đệ rằng : “Không có Thầy, anh em không làm gì được”. Rồi để diễn tả tình yêu, mối tương quan cũng như nguồn gốc làm nên sức mạnh đích thực của các môn đệ, Đức Giê-su đã sử dụng một hình ảnh rất quen thuộc : chính là cây nho với cành nho. Chúng ta biết rằng đỉnh điểm của tình yêu là được ở lại trong người mình yêu, nghĩa là được nên một với người mình yêu, như thể cành nho ở lại trong cây nho vậy. Đây cũng là lời mời gọi của Đức Giê-su đối với các môn đệ của Ngài : “Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em”. Như vậy, vị linh mục, tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, với hai bằng tiến sĩ cả luật đạo lẫn luật đời là Chân Phúc Sarnelli, có thể làm được một việc phi thường để mang ơn cứu độ của Thiên Chúa đến cho những người phụ nữ bất hạnh, chính là nhờ vào tình yêu của ngài dành cho Chúa Cứu Thế.

Bài đọc thêm: Mẫu gương của hiệp hành !

Biện phân về ơn gọi và sứ vụ !

Nhân việc thánh Alfonso để cho Chân Phúc Sarnelli, hiến trọn con người và cuộc đời của mình, mà cứu giúp những mảnh đời bất hạnh, chúng ta cần suy gẫm về cách biện phân ơn gọi và sứ vụ của Thánh Alfonso. Quả thật, linh đạo của Dòng Thánh chính là ra đi loan báo Tin Mừng cho những người nghèo khó, khổ đau, tất bạt chứ không phải trợ giúp về pháp lý hay vật chất cho những người này. Nhưng Chân Phúc Sarnelli lại chọn sứ vụ giúp cho những phụ nữ đặc biệt này. Hơn nữa, chính Thánh Alfonso đã đồng thuận để cho Sarnelli giúp đỡ họ, trong khi đó thì nhà dòng lại đang rất cần người. Chắc hẳn, đầu óc của hai luật sư, hai vị tông đồ nhiệt thành này không đến nỗi tối tăm đến độ là không phân biệt được sự khác nhau giữa việc loan báo Tin Mừng với việc chăm lo cho những người phụ nữ đáng thương này. Nhưng sự chọn lựa này cho thấy trong những hoàn cảnh đặc biệt thì việc loan báo Tin Mừng phải được tiến hành với những hình thức khác thì mới có được hiệu quả tốt và mới mang được ơn cứu độ đến cho họ. Hơn nữa, hình ảnh Đức Giê-su ăn uống chung với những phường tội lỗi như những kẻ thu thuế và những cô gái điếm càng khiến cho chúng ta hiểu rõ hơn về lý do mà Thánh Alfonso và Chân Phúc Sarnelli đã quyết định như vậy. Thật ra, có những đối tượng thì việc rao giảng bằng lời chưa chắc đã có hiệu quả bằng chính tình thương của những người rao giảng dành cho họ, được cụ thể hóa ngang qua những công việc hữu ích hàng ngày. Còn riêng Đức thánh Giáo Hoàng Gioan Phao lô đệ nhị thì lại quả quyết rằng : con người thời nay cần những chứng nhân hơn là những thầy dạy. Điều này thật chính đáng và phải đạo không chỉ với con người của thời nay mà với con người mọi thời. Do vậy, một lần nữa, chúng ta cần có lòng tin vào hoạt động của Chúa Thánh Thần, ngang qua những hoàn cảnh, biến cố với những con người cụ thể, để có được những biện phân chính xác về ơn gọi và sứ vụ của chính mình cũng như của những người này.

Bài đọc thêm: Hãy để Mẹ cứu giúp chúng ta

Cầu nguyện với Chân Phúc !

Thân lạy Chân Phúc Sarnelli, hôm nay mừng lễ ngài, chúng con xin hợp với ngài mà tạ ơn Thiên Chúa về muôn ân huệ mà ngài đã nhận được, nhất là trong việc biện phân ơn gọi và thi hành sứ vụ chăm lo cho những con người bất hạnh và khổ đau. Xin Chân Phúc Sarnelli khẩn cầu xin Thiên Chúa ban cho chúng con luôn có một tấm lòng chạnh thương trước những người bất hạnh, xấu số, khổ đau. Nhờ đó, chúng con mới có được một khả năng để biện phân, thi hành sứ vụ của mình một cách hiệu quả và phù hợp với thánh ý của Thiên Chúa. Amen.

 

Lm Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR

Truyền thông Sinh viên Công Giáo

Bình luận