Icon Collap
...
Trang chủ / Bạn hữu của Đức Giê-su !

Bạn hữu của Đức Giê-su !

Trong cuộc sống của con người, bên cạnh tình cảm máu mủ, ruột rà, người ta vẫn cần đến một tình cảm khác, chính là tình bạn. Đức Giê-su khi thi hành sứ vụ truyền giảng Tin Mừng, dù đã có những môn đệ được mời gọi, tuyển chọn Ngài vẫn có những tình bạn thân nghĩa như gia đình của cô Maria, Mác-ta và Lazaro ở Bêtani. Thánh nữ Mác-ta mà chúng ta kính nhớ hôm nay cũng là một người bạn thân của Đức Giê-su. Nhưng điều quan trọng mà Đức Giê-su muốn mời gọi chúng ta là : hãy trở nên những người bạn thân của Ngài.

Bạn hữu của Đức Giê-su !

Đức Giê-su không chỉ làm bạn với gia đình cô Mác-ta mà còn nói cho với các môn đệ của mình biết rõ rằng :”Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha Thâỳ, Thầy đã cho anh em biết”(Ga15,15b). Như vậy, Đức Giê-su muốn tất cả chúng ta, là những môn đệ, hãy trở nên bạn hữu của Ngài. Nhưng dấu chỉ nào cho thấy chúng ta đã thật sự trở nên bạn hữu của Đức Giê-su?
Lắng nghe Đức Giê-su tâm sự !
Để có thể trở thành bạn hữu của nhau thì điều trước nhất là người đó phải biết lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, mà người bạn của mình muốn chia sẻ với mình. Điều này khá quan trọng, vì trong cuộc sống của mỗi người vẫn còn đó những nỗi niềm riêng tư thầm kín mà ngay cả những người máu mủ, ruột rà cũng không thể chia sẻ với họ được. Mà khi người đó không thể chia sẻ, tâm sự những tâm tư, nguyện vọng của cá nhân mình được thì những thứ đó sẽ bị sự dồn, tích tụ lại bên trong họ và làm cho chính họ này trở nên mệt mỏi, căng thẳng và rất dễ lâm vào tình trạng bệnh nặng mà các bác sĩ lại rất khó tìm ra bệnh của họ. Bởi thế, khi có được một người bạn tri kỷ để trút bầu tâm sự thì người đó còn gì hạnh phúc hơn nữa. Đức Giê-su có vô số những điều mà Ngài đã nghe biết được nơi Chúa Cha và rất muốn tâm sự chia sẻ với chúng ta. Chỉ cần mỗi người chúng ta, biết bắt chước cô Maria, đến ngồi dưới chân Chúa, để mà lắng nghe cho thấu những tâm tư, sẻ chia của Thầy là Thầy đã lấy làm mãn nguyện rồi. Chính Đức Giê-su còn nói rõ: Đó là phần tốt nhất và không ai có thể lấy đi khỏi tay người đó được. Vì thế, để trở nên bạn hữu của Đức Giê-su, chúng ta cần dành thời gian đến với Ngài, lắng nghe những lời mà Ngài nói với mình, chứ không thể làm ngược lại là không cho Ngài nói với mình, khi mà tâm hồn cứ lao xao, lo lắng quá nhiều chuyện. Tuy nhiên, trong thực tế, có nhiều người đã không thể đến để nghe Đức Giê-su tâm sự. Ngay cả trong thánh lễ Chúa nhật hàng tuần, dù có đi tham dự thánh lễ, nhưng họ vẫn không thể nghe được những lời của Đức Giê-su đã được công bố trong Tin Mừng. Bởi vì, những người này không phải và không muốn trở thành bạn hữu của Đức Giê-su, nên chẳng bận tâm chú ý đến những lời Đức Giê-su muốn nói với họ. Những người này chắc hẳn đã có những bạn hữu khác.

Nhiệt tâm phục vụ Đức Giê-su !

Để trở nên bạn hữu của nhau thì không chỉ có việc đón nhận tâm sự, chia sẻ những tâm tư nguyện vọng của bạn, mà còn phải nhiệt thành phục vụ bạn mình qua những công việc cụ thể nữa. Đây chính là hình ảnh của Mác-ta mà Tin Mừng thuật lại cho chúng ta. Trong khi cô Maria thì ngồi để nghe Đức Giê-su nói thì người chị là cô Mác-ta lại phải làm việc tất bật, vất vả, ngược xuôi để chuẩn bị bữa ăn cho Đức Giê-su. Không chỉ lo lắng bữa ăn mà cô Mác-ta còn phải ngó qua, ngó lại người bạn của mình đang mải mê nói chuyện với cô em gái là Maria. Có lẽ vì không thể vượt thắng được sự ghen tuông tự nhiên của con người nên cô Mác-ta đã lên tiếng thưa với Đức Giê-su :”Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay”(Lc 10,40). Cứ tưởng rằng ý thức của mình được Thầy tán thành, không ngờ Đức Giê-su lại nói :”Mác-ta, Mác-ta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và không bị lấy đi”(Lc 10, 41-42). Không phải Đức Giê-su thiên vị những người bạn của mình, nhưng Ngài hiểu rõ việc tiếp đón khách thì phải bao gồm cả việc nói chuyện và chuẩn bị bữa ăn. Cả hai vị trí này đều rất cần thiết. Vì thế, Đức Giê-su như muốn nói với Mác-ta là :trong nhà có hai người thì nhất thiết phải có hai việc làm để tiếp khách. Cả hai việc này đang diễn ra tốt đẹp. Ai ở việc nào thì lo việc ấy là đúng rồi. Chị lo làm bếp thì cứ làm đi. Còn cô Maria ngồi tiếp chuyện thì cứ để cho cô ta ngồi. Làm sao mà chị cứ ôm đồm cả hai việc cùng một lúc để lo cho mệt vậy. Đúng là chỉ có tình bạn hữu chân thành thì mới có những lời qua lại chân thật với nhau như vậy mà Đức Giê-su và cô Mác-ta đã thể hiện ra trong chính lời nói. Như vậy, ngang qua cô Maria và cô Mác-ta, Đức Giê-su muốn nói cho chúng ta biết được một tình bạn đích thực bao gồm hai chiều kích : đó là đón nhận và trao ban. Đón nhận bằng việc lắng nghe; còn trao ban bằng việc phục vụ. Đức Giê-su rất mong muốn có được tình bạn này với mỗi người trong chúng ta. Chỉ cần chúng ta biết lắng nghe lời Chúa và tận tâm phục vụ Chúa nơi anh chị em của mình, là chúng ta đã trở nên những bạn hữu của Đức Giê-su.

Cầu nguyện với Đức Giê-su !

Lạy Chúa Giê-su Ki-tô, Chúa của chúng con! Chúa không chỉ mời gọi chúng con làm môn đệ của Chúa mà còn muốn chúng con được trở thành những bạn hữu của Ngài, qua việc chuyên chăm lắng nghe lời Chúa và nhiệt tâm lo việc phục vụ Chúa như hai cô Maria và Mác-ta đã làm gương mà chúng con kính nhớ hôm nay. Chúng con xin chân thành tạ ơn Chúa rất nhiều. Nguyện xin Chúa Giê-su tiếp tục ở với chúng con và giúp cho chúng con ngày càng trở nên bạn hữu của Ngài. Amen.
 Lm. Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR
Truyền Thông Sinh Viên Công Giáo
Bình luận