Icon Collap
...
Trang chủ / Đấng làm mọi sự nơi con người !

Đấng làm mọi sự nơi con người !

Thánh Kinh nhắc cho chúng ta nhớ rằng: Đối với Thiên Chúa mọi sự đều có thể, hay nói cách khác là không có gì mà không thể làm được. Còn đối với những người tin thì Thiên Chúa làm mọi sự nơi những con người mà Ngài muốn, nhất là nơi các thánh. Đặc biệt là Thánh Gioan Maria Vianey chúng ta kính nhớ hôm nay. Ngài là một trong những chứng nhân rất sống động về việc Thiên Chúa làm tất cả mọi sự nơi những con người mà Ngài muốn. Vậy giờ đây, cúi xin Chúa Thánh Thần đến soi dẫn cho chúng con thấu hiểu và xác tín sâu hơn về chân lý:Thiên Chúa làm mọi sự nơi những người mà Ngài muốn, cụ thể là qua thánh Gioan Maria Vianey đáng mến.

Bài đọc thêm: Sứ vụ – Thách đố và Giải pháp !

Đấng làm mọi sự nơi cha Vianey !

Nhìn lại cuộc đời của cha Gioan Maria Vianey, trước khi được tấn phong linh mục, và sau khi được tấn phong linh mục, chúng ta có thể nhận ra một sự khác biệt lạ lùng, khác biệt hoàn toàn nơi con người của thánh nhân. Người ta kể lại rằng, vì khả năng nhận thức của Gioan Maria Vianey không cao, lực học yếu, nên vị bề trên chưa dám tấn phong linh mục cho ngài. Điều này cũng dễ hiểu thôi. Nhưng sau khi đã được tấn phong linh mục, thì cha Gioan Maria Vianey lại trở nên một con người mới. Ngài được sai đến xứ đạo rất khô khan, nguội lạnh, có tên là Ars. Với những hy sinh, cầu nguyện, chay tịnh của ngài, chẳng bao lâu, xứ đạo này đã được phục sinh. Người ta ùn ùn kéo đến với cha, nơi bí tích Hòa giải để được đón nhận ơn tha thứ. Ngài miệt mài ngồi tòa giải tội không biết mệt mỏi, để đưa người ta trở về với Thiên Chúa và với nhau. Ngài chầu thánh thể liên tục và dâng lễ rất sốt sắng; nhất là qua những bài chia sẻ, giảng dạy của thánh nhân mà người ta, không chỉ ở trong xứ đạo, mà là ở khắp nơi, đã tuôn đến với ngài. Cha thánh còn được ơn đọc được tâm hồn của nhiều người, khiến người ta lại càng chạy đến với cha càng ngày càng nhiều hơn. Tiếng tăm về sự thánh thiện và lời giảng dạy của cha sở họ Ars đã được truyền ra khắp vùng. Có một số bạn bè cũ khi nghe được tin đồn này, thì không tin, nên ầm thầm tìm đến để kiểm chứng và đã phải sững sờ kinh ngạc trước những việc kỳ diệu mà Thiên Chúa đã thực hiện nơi cha thánh Gioan Maria Vianey của xứ Ars. Quỷ dữ đã phải lồng lộn tức giận với cha, vì biết bao nhiêu người đã được ơn hoán cải trở về với Đức Giê-su, Đấng Ki-tô, ConThiên Chúa hằng sống, Đấng làm mọi sự nơi cha thánh Gioan Maria Vianey của chúng ta.

Chính Thầy là Đấng Ki-tô !

Đức Giê-su đã nói với các môn đệ rằng:”Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em”. Đó là sự thật. Chính Đức Giê-su đã chọn cha Gioan Maria Vianey, để tỏ cho chúng ta biết rằng : Thiên Chúa làm được mọi sự nơi những con người mà Ngài tuyển chọn. Thánh Phê-rô tông đồ tuyên xưng :”Thầy là Đấng Ki tô, Con Thiên Chúa Hằng Sống” cũng không phải do ông biết điều đó, nhưng là do Chúa Cha đã tỏ lộ cho ông biết. Dù chỉ là một ngư phủ ít học, bộc trực, nhưng chính Đức Giê-su đã chọn, đặt ông làm thủ lãnh các Tông đồ để tiếp tục dùng Phê-rô thực hiện bao điềm thiêng, dấu lạ khác như rao giảng Tin Mừng, chữa lành bệnh tật, làm cho người chết sống lại. Thánh Phao lô tông đồ cũng vậy. Sau khi đầu phục Đức Giê-su là Đấng Ki-tô, Con Thiên Chúa Hằng Sống thì chẳng thiết tha một điều gì cả, ngoài việc là được biết Đức Giê-su và sẵn sàng đánh mất tất cả để được có Ngài làm Chúa của mình, đến nỗi mà thánh Phao lô đã dám nói rằng : Tôi sống nhưng không phải tôi sống, mà là Đức Giê-su đang sống trong tôi. Cha thánh Gioan Maria Vianey nối tiếp con đường của thánh Phê-rô và Phao-lô, là đầu phục Thiên Chúa một cách ngoan ngùy. Vì vậy, mà Thiên Chúa lại tiếp tục làm mọi sự nơi những con người mà Ngài muốn. Vấn đề là người ta có để cho Thiên Chúa làm mọi sự nơi mình hay không? Kinh nghiệm cho thấy, có không ít người suốt cuộc đời cứ đi tìm ý riêng mình mà cứ ngỡ là đang đi tìm thánh ý của Thiên Chúa. Thậm chí những người này không biết tìm thánh ý của Thiên Chúa, cứ muốn Thiên Chúa làm theo ý muốn của mình chứ không muốn để cho ý muốn của Thiên Chúa được thực hiện nơi mình. Bởi thế, đời sống của họ cứ gặp hết khó khăn này đến khó khăn khác. Nhiều lúc những người này đã rơi vào trong trường hợp bất mãn, thất vọng và có khi còn tuyệt vọng với cả Thiên Chúa nữa. Họ là những con người đáng thương hơn đáng trách.

Bài đọc thêm: Tìm thánh ý của Thiên Chúa

Cầu nguyện với cha Vianey !

Lạy cha Gioan Maria Vianey, bổn mạng của các cha xứ và là chứng nhân của lòng thương xót Chúa, chúng con xin hợp với cha thánh Gioan Maria Vianey để chung lời tạ ơn Thiên Chúa về tất cả những điều kỳ diệu mà Thiên Chúa thực hiện qua cha. Đặc biệt, ngang qua cha, Thiên Chúa muốn nhắc cho chúng con nhớ rằng : Thiên Chúa làm được mọi sự nơi những con người mà Ngài muốn. Điều quan trọng là những người này phải ý thức được chân lý này mà ngoan ngoãn sống trong sự vâng phục thánh ý của Thiên Chúa, nhất là trong những hoàn cảnh khó khăn vất vả của cuộc đời mình. Amen.

Lm. Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR

Truyền Thông Sinh Viên Công Giáo

Bình luận