Icon Collap
...
Trang chủ / Hạt lúa mì của Thiên Chúa !

Hạt lúa mì của Thiên Chúa !

Khi nói về vai trò và sứ mệnh của mình, đã được Chúa Cha ủy thác, Đức Giê-su đã dùng một hình ảnh thật gần gũi để diễn tả, đó là hình ảnh hạt lúa. Ngài tự ví mình giống như một hạt lúa, đã được Thiên Chúa đem gieo vào trong thế giới này và Ngài phải chấp nhận chết đi, thối đi thì mới sinh được nhiều hoa trái khác :”Thật, Thầy bảo thật anh em, nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không thối đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình. Còn nếu nó chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác”(Ga 12,24). Noi gương Đức Giê-su, các thánh tử đạo đã hàng hàng, lớp lớp, nối đuôi nhau sẵn sàng trở thành những hạt lúa mì của Thiên Chúa, đã chấp nhận chết đi, thối đi, và mục đi mới làm phát sinh được những bông hạt mới. Hai thánh tử đạo nổi tiếng vào thế kỷ thứ ba, mà chúng ta mừng kính hôm nay là Co-nê-li-ô Giáo Hoàng và thánh Síp-ri-a-nô Giám Mục cũng chính là hai hạt lúa mì của Thiên Chúa, được gieo vào trong lòng thế giới để làm phát sinh nhiều bông hạt khác.

Hạt lúa mì của Thiên Chúa !

Đức tin làm thay đổi thế giới !

Khi đối diện với một thế giới tục hóa đang ngày càng lên ngôi và chiếm vị trí áp đảo, khiến cho các tôn giáo, nhất là Kitô giáo có vẻ như ngày một trở nên lép vế, có người chủ trương rằng thời Ki-tô giáo đã hết, chúng ta trở thành số ít và chỉ có thể góp chút sức mình vào trong xã hội này được chừng nào hay chừng đó. Nhưng không hẳn như vậy. Nhìn lại lịch sử giáo hội vào thời khởi đầu, đối mặt với những Hoàng đế La mã nổi tiếng là độc ác, bạo tàn, tự xưng thần và buộc người ta phải tôn thờ như thần linh vậy. Nhưng có nhiều tín hữu mới tin Chúa Giê-su Ki-tô đã dứt khoát không nghe theo lệnh của các Hoàng đế, sẵn sàng chết để làm chứng cho lòng tin của mình vào Đức Giê-su Ki-tô. Trong số các tín hữu, phải kể đến các mục tử lừng danh như các Tông đồ, các Đức Giáo Hoàng, rồi các Giám mục, linh mục đã can đảm hy sinh chính mạng sống mình để làm chứng cho lòng tin vào Đức Giê-su. Kết quả, sau ba thế kỷ bắt bớ, cấm cách, đàn áp, và tiêu diệt các tín hữu, thì chính những ông Hoàng này đã quay lại đón nhận tôn giáo mà họ bắt bớ, tiêu diệt suốt ba thế kỷ, làm quốc giáo cho cả một đế chế La mã hùng mạnh như thế. Như vậy, Ki-tô giáo thực sự trở thành tôn giáo chính thức của đế chế La mã. Lòng tin của những chứng nhân tử đạo anh hùng đã làm cho một xã hội tục hóa thời bấy giờ trở thành đế chế của Ki-tô giáo. Cũng kể từ đó cho đến bây giờ, thì những giá trị của Ki-tô giáo đã tác động, chi phối, ảnh hưởng trên toàn thế văn hóa xã hội, luật pháp, chính trị, giáo dục, nghệ thuật, rồi văn chương, ngôn ngữ, tư duy… Nhưng thời gian gần đây, không phải xã hội thay đổi nhiều mà lại xuất hiện một xã hội làm thay đổi tâm thức suy nghĩ, chọn lựa của rất nhiều người, nhất là đời sống tôn giáo mà người ta gọi là xã hội tục hóa. Vậy thì, chúng ta phải làm gì đây để có thể đối phó với xã hội này?

Bài đọc thêm: Đức Giê-su thấu rõ lòng người !

Hạt lúa mì của Thiên Chúa !

Là hạt lúa mì của Thiên Chúa !

Thánh Kinh nói cho chúng ta nhớ rằng con người được Thiên Chúa tạo nên để làm chủ và trông coi thế giới này, chứ không phải để làm nô lệ cho thế giới này. Dù cho vũ trụ này cao cả, vĩ đại, có khả năng nghiền nát được con người, nhưng không thể thống trị được con người. Đây là điều khá quan trọng mà chúng ta cẩn lưu tâm và đừng làm ngược lại. Hơn nữa, lịch sử minh chứng cho chúng ta thấy rõ chính lòng tin của các thánh tử đạo đã làm thay đổi không chỉ về tâm thức, suy nghĩ các Hoàng đế mà còn làm cho triều đại của Kitô giáo được khai mở và bùng phát khắp nơi. Bởi vậy, khi đối diện với một xã hội tục hóa, làm thay đổi và biến đổi nhiều thứ, chúng ta đừng có hoang mang, lo lắng hay sợ hãi. Nhưng ngược lại, chúng ta cần biết đặt trọn lòng tin vào Đức Giê-su Ki-tô, Chúa của chúng ta, Đấng có toàn quyền trên hết mọi sự. Cứ can đảm dấn thân và làm chứng cho người khác biết được rằng Thiên Chúa mới là Chủ Tể, là Đấng có toàn quyền trên hết mọi sự, sẵn sàng chấp nhận những hy sinh, thử thách, kể cả mạng sống của mình như các thánh tử đạo thì sẽ biến đổi được thế giới này trở thành vương quốc của Thiên Chúa. Những lời căn dặn của Đức Giê-su về hạt lúa mì gieo vào lòng đất thì phải chấp nhận bị thối rữa mới sinh ra được nhiều hạt khác, phải được chúng ta xác tín cùng đưa ra thực hành mỗi ngày trong đời sống của mình. Chúng ta biết rằng Thiên Chúa là Chủ Tể của lịch sử, Đấng đang cầm giữ và dẫn đưa lịch sử đi về cùng đích của nó. Hơn nữa, Thiên Chúa đã tạo dựng nên con người để con người được cộng tác vào trong việc trông coi, gìn giữ, bảo vệ lịch sử cũng như vũ trụ này. Vì thế mà chúng ta phải tuyệt đối tin tưởng vào quyền năng và tình yêu vô biên của Thiên Chúa, biến mình trở thành những hạt lúa mì của Thiên Chúa giữa trần gian này thì chắc chắn, thời đại thế tục này sẽ qua đi, để nhường chỗ cho triều đại của Thiên Chúa chúng ta ngự đến. Lời kinh Lạy Cha mà chúng ta đọc mỗi ngày, luôn nhắc nhở mỗi người vừa cầu nguyện, vừa chung tay góp sức để làm cho Nước Cha mau chóng ngự đến khắp mọi nơi, mọi chốn, ở dưới đất cũng như ở trên trời vậy.

Hạt lúa mì của Thiên Chúa !

Cầu nguyện với hai thánh tử đạo!

Thân lạy hai thánh tử đạo Giáo hội mừng kính hôm nay là thánh Co-nê-li-ô Giáo Hoàng và thánh giám mục Síp-ri-a-nô, chúng con và toàn thể Hội thánh xin hợp với hai thánh dâng lời cảm tạ và tôn vinh Thiên Chúa, Đấng đã làm cho hai vị Mục tử vĩ đại trở thành hai hạt lúa mì tuyệt vời của Thiên Chúa, góp phần làm cho triều đại của Thiên Chúa được ngự đến và dẫn dắt toàn thể nhân loại suốt cả một chặng đường lịch sử khá dài. Chúng con xin hai thánh tử đạo Co-nê-li-ô và Síp-ri-a-nô tiếp tục bầu cử cho Hội thánh, cho các mục tử, cho chúng con, luôn biết noi gương các ngài mà can đảm dấn thân để làm chứng cho Chúa Giê-su. Nhờ đó, triều đại của Thiên Chúa tiếp tục được nở rộ và phát triển khắp nơi. Amen.

Bài đọc thêm: Nỗi sợ sai lầm

Lm. Gioan Lưu Ngọc Quỳnh,CSsR

Truyền Thông Sinh Viên Công Giáo

Bình luận