Icon Collap
...
Trang chủ / Hãy là ngọn đèn tỏa sáng !

Hãy là ngọn đèn tỏa sáng !

Mục đích của ngọn đèn là chiếu sáng, toả sáng để người ta thấy rõ những thực tại mà không phải đoán mò hay phỏng đoán về thực tại đó. Nhưng không phải bất cứ ngọn đèn nào, đặt ở bất cứ chỗ nào, cũng có được một khả năng chiếu sáng hay toả sáng, nhất là với những ngọn đèn bị đặt ở gầm giường hay ở đáy thùng. Cũng vì lẽ đó mà Đức Giê-su đã lên tiếng nói với đám đông rằng :”Chẳng có ai đốt đèn, rồi lấy hũ che đi hoặc đặt dưới gầm giường, nhưng đặt trên đế, để những ai đi vào thì nhìn thấy ánh sáng”(Lc 8,16). Hãy nói cách khác, Đức Giê-su muốn mỗi người chúng ta phải là ngọn đèn chiếu sáng cho những người khác đang sống quanh chúng ta.

Hãy là ngọn đèn tỏa sáng !

Đức Giê-su là Ánh Sáng thật !

Ta biết rằng ánh sáng cần thiết cho con người đến mức nào. Vì nếu không có ánh sáng thì con người phải bước đi trên tăm tối mù mịt và chẳng thể nào thấy rõ được những thực tại vây quanh. Để có được ánh sáng, người ta đã biết làm ra những chiếc đèn, biết đặt những chiếc đèn đó ở trên giá để chiếu sáng, soi sáng cho thấy rõ những thực tại khác. Nhờ ánh sáng của đèn mà mọi sự được lộ ra cách hiển nhiên như chúng là, trước mặt Thiên Chúa, không có gì bị che giấu hay che khuất cả. Đức Giê-su cũng đã từng tuyên bố Ngài là Ánh sáng đến trần gian này để soi sáng, chiếu sáng và tỏa sáng cho người ta thấy được đường mà bước đi. Đức Giê-su đã là ánh sáng thật mà còn là nguồn mạch của mọi ánh sáng trên trần gian này. Lời của Người chính là ngọn đèn soi cho con bước, và là ánh sáng chỉ đường cho con đi. Vì thế, để có được ánh sáng thật mà chiếu soi cho những người khác, chúng ta phải chạy đến với Đức Giê-su là nguồn mạch ánh sáng để đón nhận được ánh sáng từ Người. Dưới ánh sáng của Lời Chúa mọi sự sẽ phơi bày ra ngoài một cách hiển nhiên và không có gì có thể che giấu được. Do vậy, Đức Giê-su nhắc cho chúng ta nhớ phải để ý đến cách chúng ta lắng nghe Lời của Thiên Chúa thì mới phát sinh hiệu quả :”Vậy hãy để ý tới cách thức anh em nghe. Vì ai đã có thì được cho thêm; còn ai không có, thì ngay cái họ tưởng là có, cũng sẽ bị lấy mất”. Đây cũng là một đề nghị vô cùng quan trọng mà Đức Giê-su gởi tới mỗi người trong chúng ta. Vì Lời của Thiên Chúa không phải như lời của một người phàm. Không phải bất cứ người nào cũng có thể hiểu được Lời của Thiên Chúa nếu họ muốn. Nhưng phải ơn của Thiên Chúa cho hiểu, thì những người này mới hiểu được thôi.

Hãy là ngọn đèn tỏa sáng !

Bài đọc thêm: Kiến tạo kho tàng trên trời !

Hãy là ngọn đèn tỏa sáng !

Sau khi đã tiếp nhận được ánh sáng thật từ Thiên Chúa, chúng ta phải trở thành những ngọn đèn tỏa sáng, chiếu sáng cho những người khác. Chính đời sống đạo đức, gương mẫu, thánh thiện của những Kitô hữu đã chiếu tỏa lên những người chung quanh một ánh sáng thật mà không ai có thể lấy mất được. Chính đời sống làm chứng cho sự hiện diện của một Thiên Chúa tình yêu, tốt lành của các tín hữu đã làm phơi bày tất cả những gì giả dối, độc ác, gian xảo của những người khác mà không cần đến một lời phê phán nào cả. Suốt cả dòng lịch sử, những bậc làm cha làm mẹ đã cố gắng gieo vào trong tâm trí của những người con những giá trị thiện hảo của Tin Mừng như lòng bác ái bao dung, sự hy sinh xả kỷ quên mình, đức hiền lành, sự nhẫn nhục, trung thực, sự tha thứ… Đấy là những hạt giống tốt và sẽ sinh hoa kết trái trong đời sống của mỗi người con. Rồi đến các thầy cô giáo lý viên với những hướng dẫn chỉ bảo tận tâm tận lực của những con người này, các em sẽ được tiếp nhận thêm nhiều ánh sáng thật đến từ Thiên Chúa và tiếp tục ra đi tỏa sáng trong các môi trường của các em một cách nhẹ nhàng và rất hiểu quả. Đúng như lời Đức Giê-su đã căn dặn :”Sự sáng của các con cũng phải chiếu giãi ra trước mặt thiên hạ, để họ xem thấy những việc lành của các con mà ngợi khen Cha các con trên trời”(Mt5,15-16). Quả thật, nhờ những giá trị tuyệt vời của Tin Mừng, ngang qua các Kitô hữu, những nhà thừa sai mà những giá trị nhân văn, nhân bản trong các nền văn hóa đã được thuần hóa và đủ sức lan tỏa khắp nơi trên thế giới này. Sứ mạng trở thành ánh sáng cho trần gian, trở thành muối làm men cho đời là sứ mạng của Hội thánh, của mỗi người tín hữu chúng ta trong từng ngày sống. Bao lâu còn sống thì bấy lâu phải chiếu sáng, toả sáng.

Hãy là ngọn đèn tỏa sáng !

Cầu nguyện vớ Chúa Giê-su !

Lạy Chúa Giê-su Ki-tô, Chúa chính là Ánh Sáng thật và là nguồn gốc của mọi ánh sáng. Chúa đã được sai đến trần gian để chiếu giãi ánh sáng đó cho mọi người, cho chúng con. Chúa cũng muốn cho chúng con trở thành những ngọn đèn khác, có khả năng tỏa sáng và chiếu sáng cho những người khác nữa. Chúng con xin cảm tạ tri ân Chúa rất nhiều. Chúng con xin Chúa Giê su tiếp tục chiếu tỏ ánh sáng của Chúa trên chúng con mỗi ngày, để nhờ đó chúng con mới có khả năng ra đi để tỏa sáng cho những người khác nữa. Amen.

Bài đọc thêm: Về bên Mẹ!

Lm.Gioan Lưu Ngọc Quỳnh,CSsR

Truyền Thông Sinh Viên Công Giáo

Bình luận