Icon Collap
...
Trang chủ / Bình đẳng – bất bình đẳng !

Bình đẳng – bất bình đẳng !

Chúng ta biết rằng tình trạng bình đẳng và bất bình đẳng trong xã hội con người là một trong những vấn nạn muôn thuở, gây ra không biết bao nhiêu nhức nhối đau khổ cho con người. Và Lời Chúa trong Tin Mừng Chúa Nhật tuần XXVI, thường niên hôm nay, cũng trình bày cho chúng ta một bức tranh sống động, cụ thể về tình trạng bi đát nhưng rất thật của thân phận con người trong xã hội bất bình đẳng. Nhưng đồng thời, Tin Mừng cũng hé mở cho chúng ta thấy rõ tình trạng bất bình đẳng này rồi sẽ được Thiên Chúa thay đổi và làm cho trở nên bình đẳng. Điều quan trọng là chúng ta sẽ chọn lựa đứng về phía Thiên Chúa hay đứng về những tác nhân gây ra tình trạng bất bình đẳng này.

Bất bình đẳng giàu – nghèo !

Câu chuyện người phú hộ và anh Lazaro là bức tranh rất thật cho thấy có một khoảnh khắc, và một sự chênh lệch rất lớn giữa người giàu và người nghèo, đang diễn ra trong xã hội mọi thời. Chỉ cần bật màng hình ti vi lên, thì thế giới đó có thể xuất hiện ngay. Có những quốc gia thì nền kinh tế phát triển, của cải vật chất, thừa thãi, sống trong xa hoa, phóng đãng, chẳng khác gì ông phú hộ trong Tin Mừng và có khi còn giàu sang hơn cả ông phú hộ này. Trong khi đó, lại có nhiều quốc gia nghèo đói, chậm phát triển, chỉ muốn có cái gì đó để nuốt cho đầy bụng mà vẫn không có. Điều đáng nói ở đây là số những quốc gia phát triển thì quá ít, còn những quốc gia chậm phát triển thì quá nhiều; số người giàu thì ít ỏi so với số những người nghèo. Tài sản của thế giới này lại không ở trong tay những người nghèo mà lại thuộc sở hữu của những người giàu có. Bi đát hơn nữa là phần lớn những người giàu đã bóc lột và vén cạn tài nguyên cũng như sức lực của những người nghèo khổ để làm giàu cho mình cách nhẫn tâm và bất công mà không hề có một sự thương cảm. Cứ nhìn vào những thương vụ cướp đất người nông dân ở Việt Nam, với cái giá rẻ mạt nhất, xây cao ốc, bám với giá kinh khủng, rồi đến những vụ mua các thiết bị, dụng cụ y tế, nhất là phi vụ kit test Việt Á của những quan chức trong bộ chính trị… cho thấy rõ sự bất công, bất bình đẳng là do lòng tham và sự độc ác nhẫn tâm của những con người giàu có chức quyền gây ra, bất chấp tiếng kêu cứu của những bệnh nhân và những con người nghèo khổ, phải chịu kiếp tù đày, oan nghiệt. Tuy nhiên, với sự thối nát, bất tài của những thể chế chính trị tàn bạo, phần lớn chúng ta cũng do sự sợ hãi, không dám lên tiếng phản đối những bất công trong xã hội; một cách nào đó, chúng ta đã trở nên những kẻ đồng loã, đã gây ra tình trạng bất công trong xã hội. Dẫu rằng chúng ta không trực tiếp gây ra sự bất công, nhưng chính nỗi sợ, sự ích kỷ, sự vô tâm vô cảm của chúng ta, đã góp phần tạo ra tình trạng bất bình đẳng này. Còn Thiên Chúa thì không. Người sẽ tìm mọi cách nhằm trả lại sự bình đẳng cho những người khốn khổ.

Bình đẳng - bất bình đẳng !

Bài đọc thêm: Hội Mẹ – Máng thông ơn cứu độ !

Thiên Chúa trả lại bình đẳng !

Với bài Tin Mừng này, Thiên Chúa đã làm thổn thức và thay đổi thái độ của bao nhiêu người giàu có, trong suốt dòng lịch sử. Có rất nhiều người đã dám can đảm từ bỏ những gì mình có để giúp đỡ cho những kẻ nghèo khó, những mảnh đời bất hạnh, vực dậy bao con người đã gục ngã vì sự đói nghèo. Những người này đã trở thành những vị thánh, góp phần rất lớn để xóa đi khoảng cách giàu nghèo và giúp cho con người biết sống với nhau bình đẳng hơn. Thậm chí, có một số người, nhờ những lời giảng dạy của Đức Giê-su, mà họ đã từ bỏ tất cả mọi sự, để đi theo Ngài làm môn đệ, tận tâm tận lực hy sinh cả cuộc đời, để đến sống cùng với những người nghèo và phục vụ họ cho đến hơi thở cuối cùng. Ở bình diện quốc tế, Tòa thánh và các Đức Giáo Hoàng đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi những quốc gia giàu, xóa nợ, giúp đỡ cho những nước nghèo. Những hoạt động từ thiện của Giáo hội ở khắp nơi, đã góp phần làm cho khoảng cách giàu nghèo được rút ngắn lại và giúp cho người ta biết sống tình người hơn. Hình ảnh người nghèo là Lazaro, sau khi chết, đã được đưa vào trong cung lòng tổ phụ Abraham, còn người phú hộ thì chết chôn dưới nấm mồ lạnh lẽo, cho thấy Thiên Chúa là Đấng công thẳng vô cùng. Thiên Chúa sẽ lau sạch những dòng lệ của những người nghèo khổ và ban cho họ những hạnh phúc của chính Người. Còn những kẻ đã sống một cuộc đời giàu sang mà không màng chi đến những người khổ đau, thì sẽ phải sống trong cô độc, tối tăm và lạnh lẽo như ông phú hộ trong Tin Mừng. Còn chúng ta thì sao? Lời Chúa trong Tin Mừng hôm nay có tác động hay ảnh hưởng gì đến tâm thức của chúng ta hay không? Có làm thay đổi thái độ, lối sống của chúng ta với những người khác và nhất là với những người nghèo khổ, đang sống cận kề chung quanh chúng ta không? Chúng ta có can đảm quyết tâm dứt khoát đứng về phía của Thiên Chúa để yêu thương và bảo vệ những người nghèo không? Đó chính là sứ điệp mà Thiên Chúa đang gởi đến cho mỗi người chúng ta và đòi buộc chúng ta phải chọn lựa trước lời mời gọi của Thiên Chúa.

Bình đẳng - bất bình đẳng !

Cầu nguyện với Chúa Giê-su !

Lạy Chúa Giê-su Ki-tô, Chúa đến để giải thoát chúng con khỏi tình trạng bất công, đói nghèo và trả lại cho chúng con sự bình đẳng mà Thiên Chúa muốn. Hơn nữa, Chúa còn muốn chúng con luôn biết đứng về phía Thiên Chúa để nỗ lực hy sinh, dấn thân làm hết sức mình, để góp phần làm cho Nước Thiên Chúa sớm được ngự đến khắp mọi nơi, mọi chốn, để con người được sống và sống dồi dào hạnh phúc hơn. Chúng con xin chân thành cảm ơn tri ân Chúa Giêsu rất nhiều. Chúng con cúi xin Chúa Giêsu ban thêm sức mạnh cho chúng con, giúp chúng con luôn biết can đảm cộng tác tích cực vào trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa là làm cho con người được hưởng hạnh phúc muôn đời với Thiên Chúa trong Nước của Người. Amen.

Bài đọc thêm: Phá thai là giết người

Lm. Gioan Lưu Ngọc Quỳnh,CSsR

Truyền Thông Sinh Viên Công Giáo

Bình luận