Icon Collap
...
Trang chủ / Giáng sinh : vui tươi và an bình !

Giáng sinh : vui tươi và an bình !

 Sống mầu nhiệm Giáng Sinh của Đức Giê-su, không chỉ dừng lại ở việc đón nhận sự nghèo hèn như là một mối phúc, mà còn hướng tới sự hủy mình ra không trong sự khiêm hạ thẳm sâu mà Đấng Cứu Thế đã làm gương cho chúng ta. Hơn nữa, Đức Giê-su còn mở ra cho chúng ta thấy rõ : sống mầu nhiệm Giáng Sinh là luôn sống trong vui tươi và an bình, nhất là khi phải đối mặt với những thách đố khó khăn nhất. Giờ đây, chúng ta hãy cầu xin Chúa Thánh Thần là Đấng làm cho Đức Giê-su được nhập thể trong lòng của Mẹ Maria để được Đức Mẹ sinh ra cho trần gian này, ngự xuống soi sáng và hướng dẫn cho từng người, luôn sống trong vui tươi và an bình.

Bài đọc thêm: Giáng sinh của con

Giáng Sinh : vui tươi và an bình !

Trong đêm Giáng Sinh, chúng ta vẫn có thói quen tốt lành là chúc nhau Giáng Sinh vui tươi và bình an. Lời cầu chúc đó thật phù hợp với mục đích của việc Chúa Giáng Sinh : đem lại niềm vui và bình an cho nhân thế. Đúng như lời của các thiên thần ca vang trong đêm Chúa Giê-su được sinh ra ở hang Belem là : Vinh danh Thiên Chúa trên trời và bình an dưới thế cho loài người thiện tâm. Quả thật, dù được sinh ra giữa đêm khuya của mùa đông giá lạnh, nhưng không khí của nơi Chúa giáng sinh thật là an bình. Nhìn dung mạo và sắc diện của Hài Nhi Giê-su, chúng ta có thể cảm nếm được sự vui tươi và an bình của Ngài, từ bên trong và cả bên ngoài. Ngay cả khung cảnh các mục đồng, được Thiên thần báo tin, đến bái thờ trẻ nhỏ vừa được sinh ra, cũng mang lại cho chúng ta một niềm vui êm ái sâu lắng và an bình lạ kỳ. Niềm vui và sự an bình nơi Hài Nhi Giê su, không phải do đông người mà có, nhưng đến từ sự linh thiêng, nhiệm mầu của Thiên Chúa. Điều diệu kỳ hơn nữa là sự vui tươi và an bình xuất hiện không phải chỉ vào thời điểm Đức Giê-su được sinh ra ở Bêlem, cách đây hơn hai ngàn năm, mà nó cứ trải dài suốt dòng lịch sử, và trải rộng ra khắp nơi trên thế giới này, mỗi dịp Đại Lễ Giáng Sinh được tái hiện hàng năm. Cứ để tâm quan sát, chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra sự vui tươi và an bình, không chỉ tỏ hiện nơi khuôn mặt của những Kitô hữu mà ngay cả những người lương dân hay những người thuộc các tôn giáo khác. Sự vui tươi và an bình đó không chỉ xuất hiện nơi những khuân viên nhà thờ mà tỏa ra khắp nơi, từ siêu thị, đến khách sạn, nhà hàng, những trung tâm đô thị, cho đến những làng quê xa xôi hẻo lánh. Người ta cứ thấy bóng dáng của cây thông noel hay những hang đá được trang hoàng lộng lẫy xuất hiện, và các bản thánh ca được vang lên, là ngay lập tức, một niềm vui rạo rực từ bên trong và một sự an bình khó diễn tả được, đã thâm nhập vào trong người ta cách lạ kỳ. Cứ nghe những bản thánh ca Giáng Sinh, chúng ta sẽ nhận ra được âm hưởng Giáng Sinh thật sự đã mang lại cho chúng ta một sự vui tươi và an bình lạ thường. Vì thế, sống mầu nhiệm giáng sinh là sống : vui tươi và an bình.

Sống mầu nhiệm giáng sinh !

Thiên Chúa Giáng Sinh không chỉ để mang lại sự vui tươi và an bình cho chúng ta mà còn biến chúng ta trở thành những con người biết sống vui tươi và an bình trong tất cả mọi hoàn cảnh, nhất là những lúc gặp khó khăn thử thách. Vậy thì làm sao chúng ta sống trong vui tươi và an bình luôn luôn được ? Xin thưa rằng, tự sức mình, chúng ta không thể thực hiện được điều này. Vì hết thảy chúng ta, vốn dĩ đã phải mang nơi mình thân phận mỏng giòn, dễ vấp ngã, thêm vào đó là sức công phá mãnh liệt của Sa tan, cùng với bao là gánh nặng của cuộc sống, vây bủa và chồng lên đôi vai của mình. Bởi thế, chỉ có Vua Bình An là Giê-su, ngự trị trong chúng ta, mới giúp chúng ta thực hiện được sứ mạng cao cả này. Chính Ngài đã mang đến cho nhân loại trong đêm giáng sinh sự vui tươi và an bình thế nào thì cũng sẽ ở trong chúng ta và làm cho chúng ta có khả năng tỏa ra sự vui tươi và an bình cho những người khác đang sống quanh ta. Thực tế minh chứng rõ điều này, khi những người đón nhận Đức Giê-su vào trong cuộc đời của họ thì sự vui tươi và an bình đã tỏ lộ khá rõ trong con người họ, dù họ vẫn cứ phải đối diện với bao khó khăn, thử thách xảy đến, ngay cả khi cái chết đến gần. Chúng ta chỉ cần điểm qua một dung mạo sẽ được mừng kính vào ngày mai, là thánh Stephano, dù bị ném đá tơi bời mà vẫn thản nhiên nhìn trời và thấy cả Chúa Cha, Chúa Giê-su và Chúa Thánh Thần xuất hiện, mà chân thành thưa rằng : lạy Chúa, xin tha cho họ, vì họ không biết những việc họ làm. Vì thế, chúng ta phải luôn ý thức và xác tín rằng Đức Giê-su đang ở trong chúng ta để luôn biết tâm sự, ngợi khen và tạ ơn, thờ phượng, tôn vinh Ngài. Đồng thời, chúng ta luôn biết cậy dựa vào Đức Giê-su đang ngự ở trong chúng ta mà làm mọi việc, chứ không được ỷ vào sức riêng của mình. Nhờ vậy, dù chúng ta có phải đối mặt với những thách đố phức tạp, dù đạt được thành công hay phải thất bại, thì chúng ta thâng cũng sẽ không kiêu mà bại cũng sẽ không nản. Và đương nhiên, chúng ta sẽ cầm giữ được sự vui tươi và an bình như chính Đức Giê-su đã thực hiện và tặng ban cho những ai biết sống theo cách thức của chính Ngài.

Cầu nguyện với Chúa Hài Nhi !

Lạy Chúa Hài Nhi Giê-su, là Vua Bình An, của chúng con, hôm nay chúng con được hân hoan mà cử hành Đại Lễ Mừng kính Ngài với tất cả lòng tin tưởng, yêu mến và cậy trông. Chúng con xin dâng lời tri ân cảm tạ Chúa Giê-su, Hoàng Tử Bình An, đã đến trong thế giới này, để ban tặng cho từng người chúng con một niềm vui diệu kỳ và một sự an bình thánh thiêng khó mà diễn tả được, để chúng con được sống hạnh phúc. Hơn nữa, Chúa còn muốn chúng con lan tỏa niềm vui tươi và an bình đó đến cho thế giới này, qua cuộc sống của chúng con. Chúng con xin Chúa ban thêm sức mạnh của Ngài cho chúng con. Nhờ đó mà chúng con sẽ sống được mầu nhiệm giáng sinh là: vui tươi và an bình trong Chúa mỗi ngày. Amen.

Bài đọc thêm: Huyền nhiệm Chúa giáng sinh

Lm Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR

Truyền thông Sinh Viên Công giáo

Bình luận