Icon Collap
...
Trang chủ / Đón nhận Chúa như Mẹ !

Đón nhận Chúa như Mẹ !

Hôm nay, cùng với toàn thể Giáo hội, chúng ta hân hoan cử hành thánh lễ mừng kính trọng thể biến cố vĩ đại : sứ thần Gabriel truyền tin cho Đức Trinh Nữ Maria về việc Con Thiên Chúa đến nhập thể trong cung lòng Mẹ, để được sinh ra nơi trần gian và trở thành Đấng Cứu Độ. Đặc biệt hơn nữa, chính ở trong thánh lễ này, chúng ta được mời gọi, đón nhận lấy Chúa Giê-su vào cung lòng của mình, để rồi Đức Giê-su cũng được mỗi người trong chúng ta cưu mang và sinh hạ cho thế giới đương đại, theo một cách thức nào đó mà Thiên Chúa đang mong muốn và chờ đợi nơi từng người trong chúng ta. Vậy  giờ đây, chúng ta hãy tha thiết xin Chúa Thánh Thần dủ thương ngự xuống, giúp chúng ta biết đón nhận Đức Giê-su vào cung lòng mình, như đã từng giúp Mẹ Maria biết đón nhận Chúa Giê-su trong ngày sứ thần Gabriel truyền tin cho Đức Mẹ vậy.

Mẹ đón nhận Đức Giê-su !

Tin Mừng của Thánh Luca vừa thuật lại cho chúng ta khá rõ về biến cố trọng đại này. Khởi đầu, sứ thần đến chào Mẹ Maria với lời chào khác lạ : “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà”. Nghe lời chào đó, Đức Maria bối rối và tự hỏi : lời chào như vậy có nghĩa gì? Sứ thần đáp lại rằng : “Thưa bà Maria, xin đừng sợ, vì bà được đẹp lòng Thiên Chúa. Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su. Người sẽ nên cao cả và được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người. Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời”(Lc 1, 28-33). Nghe vậy, Đức Maria nói rõ việc đó xảy ra thế nào được, vì Mẹ không biết đến việc vợ chồng. Tiếp đến, sứ thần Gabriel nói rõ việc Đức Maria mang thai là  bởi quyền năng của Chúa Thánh Thần chứ không phải bởi lẽ tự nhiên thường tình. Cuối cùng, Đức Maria đã thưa lên lời : Fiat, nghĩa là xin Thiên Chúa hãy cứ thực hiện những gì Người muốn, nơi nữ tỳ của Người ! Như vậy, sau một thời gian đối thoại với sứ thần Gabriel, về những gì mà Mẹ không hiểu được và không thể nào hiểu được, Đức Maria đã đón nhận kế hoạch cứu độ nhiệm mầu của Thiên Chúa trong sự ý thức và sự tự do, nhất là trong lòng tin tưởng tuyệt đối, sự tín thác trọn vẹn vào Thiên Chúa, cũng như kế hoạch của Người. Đó chính là sứ điệp mà Đức Giê-su đang muốn, gởi đến cho từng người trong chúng ta. Vậy giờ đây, đối diện với Thiên Chúa, chúng ta hãy duyệt xét lại việc đón Đức Giê-su vào trong con người và, cuộc đời của mỗi người, nhất là trong những thánh lễ đã được thực hiện như thế nào? Chúng ta đã đón Chúa Giê-su theo như Đức Maria hay theo một cách thức nào đó có xứng hợp với Chúa chưa? Chỉ cần duyệt xét lại điều quan trọng này, chúng ta sẽ nhận ra được những thiếu sót, sai lầm tai hại của mình, trong sứ vụ đón nhận Thiên Chúa cũng như các kế hoạch của Người.

Bài đọc thêm: Cùng lên núi với Chúa!

Đón Chúa Giê-su như Mẹ!

Thánh sử Luca vừa thuật lại cho chúng ta biến cố truyền tin của sứ thần Gabriel và thái độ của Mẹ Maria trong việc đón nhận Thiên Chúa và kế hoạch của Người một cách cẩn trọng, rõ ràng, dứt khoát, với mục đích cốt để trợ giúp cho các tín hữu biết được cách đón nhận Thiên Chúa cũng như các chương trình kế hoạch của Người. Vậy giờ đây, chúng ta cùng nhau xem lại cách thức đón nhận Thiên Chúa và những kế hoạch của Người. Trước hết, chúng ta có dành thời gian để đối thoại với Thiên Chúa khi đọc Lời Chúa mỗi ngày chưa? Chúng ta biết rằng: Lời Chúa là Lời Hằng Sống, là chính Chúa đang nói trực tiếp với mỗi người, ngang qua từng nhân vật cụ thể trong Tin Mừng. Vậy thì chúng ta có đặt lại vấn đề về từng lời của Chúa nơi với chính mình đúng mức chưa hay chỉ nghe cho qua chuyện? Nếu như chúng ta biết hỏi lại Chúa về những lời mà chúng ta chưa hiểu thấu thì chúng ta đang đón Chúa như Mẹ Maria. Thứ hai, Đức Maria đã đón nhận từng lời của sứ thần trong một sự tập trung rất cao. Nói cách cụ thể hơn là Đức Maria đã đón nhận từng lời của sứ thần trong tình trạng ý thức hay tỉnh thức rất cao. Còn chúng ta thì sao? Mỗi lần Lời Chúa được cất cao, chúng ta đã tập trung, để ý lắng nghe chưa ? Thú thật là có một số người, sau khi nghe xong Tin Mừng, thậm chí là nghe giảng xong mà trong tâm trí chẳng còn nhớ được điều gì cả. Đây cũng là một sự thật phũ phàng và chua chát mà nhiều người đang vướng phải. Càng xét lại việc đón Chúa chúng ta càng nhận ra sự bất xứng, thờ ơ, vô cảm, vô tâm của mình, nhất là khi được rước Chúa Giê-su vào trong cung lòng của mình. Chúng ta đã xúc phạm đến Chúa nhiều lần. Cúi xin Chúa dủ lòng thương giúp chúng con biết thực tâm trở về với Chúa và biết đón Chúa một cách tốt nhất như Mẹ Maria đã làm gương cho chúng con.

Bài đọc thêm: Vượt khó của Mẹ Maria !

Cầu nguyện với Mẹ Maria!

Lạy Mẹ Maria, Mẹ của Chúa Giê-su, cũng là Mẹ thật của chúng con! Hôm nay, chúng con vui mừng chung lòng và hợp ý với Mẹ, để cảm tạ, tri ân Thiên Chúa vì đã thương chọn Mẹ, làm Mẹ của Chúa Giê-su và làm Mẹ của tất cả chúng con, để Chúa Giê-su được sinh vào trong thế giới này mà thực hiện kế hoạch cứu độ trần gian. Hơn nữa, Mẹ đã thực sự trở nên mẫu gương tuyệt vời cho từng người chúng con, trong sứ vụ vô cùng quan trọng: đón nhận Thiên Chúa cũng như kế hoạch cứu độ của Người nơi cuộc đời của mỗi người. Chúng con cám ơn Mẹ thật lòng. Chúng con cúi xin Mẹ khẩn cầu cùng Chúa Giê-su cho từng người trong chúng con, luôn biết sẵn sàng đón nhận Thiên Chúa cũng như hoạch của Người như chính Mẹ đã thực hiện. Amen.

Lm.Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR
Truyền thông sinh viên công giáo

Bình luận