Icon Collap
...
Trang chủ / Hãy đến, bữa tiệc đã sẵn sàng !

Hãy đến, bữa tiệc đã sẵn sàng !

Hôm nay Chúa cống hiến cho chúng ta một hình ảnh về vĩnh cửu được tượng trưng bằng một bữa tiệc. Bữa tiệc biểu thị nơi gia đình và bạn bè quây quần bên nhau, tận hưởng bầu bạn, cuộc trò chuyện và tình bạn quanh bàn ăn. Hình ảnh này nói với chúng ta về sự thân mật với Thiên Chúa Ba Ngôi và niềm vui mà chúng ta sẽ tìm thấy khi được ở trên thiên đàng. Người đã làm mọi sự cho chúng ta và kêu gọi chúng ta vì “Hãy đến, bữa ăn đã sẵn sàng” (Lc 14:17). Người muốn chúng ta ở với Người; Người muốn tất cả mọi người nam nữ trên thế giới đứng về phía Người, mỗi người chúng ta!

Bài đọc thêm: Đón nhận hay chống lại Thiên Chúa!

hay-den-bua-tiec-da-san-sang

Tuy nhiên, điều cần thiết là chúng ta phải muốn đến đó. Và mặc dù chúng ta biết rằng đó là nơi tốt nhất cho chúng ta, vì thiên đường là ngôi nhà vĩnh cửu của chúng ta, vượt lên trên mọi khát vọng cao quý nhất của con người – “những điều mắt chưa thấy, tai chưa nghe, lòng người chưa hề đi vào, những điều Thiên Chúa đã chuẩn bị cho những ai yêu mến Người” (1Co 2:9) và do đó, không gì có thể so sánh được với Người; Tuy nhiên, chúng ta lại có khả năng từ chối lời mời gọi của Thiên Chúa và từ bỏ mãi mãi lời đề nghị tốt nhất mà Thiên Chúa đã có thể dành cho chúng ta: được sống trong mái nhà của Người, được ngồi cùng bàn với Người, được nếm hưởng sự thân mật của Người mãi mãi… Thật là một thiệt hại lớn lao do lỗi của chính chúng ta gây ra!

Và thật không may, vì Chúa đã ban cho chúng ta có tự do, nên chúng ta có khả năng đánh đổi Chúa để lấy mọi thứ! Một số, như chúng ta đọc trong bài Tin Mừng hôm nay: “Bấy giờ mọi người nhất loạt bắt đầu xin kiếu. Người thứ nhất nói: ‘Tôi mới mua một thửa đất, cần phải đi thăm ; cho tôi xin kiếu.’ Người khác nói : ‘Tôi mới tậu năm cặp bò, tôi đi thử đây ; cho tôi xin kiếu.’ Người khác nói : ‘Tôi mới cưới vợ, nên không thể đến được…”(Lc 14,18-20)

hay-den-bua-tiec-da-san-sang

Còn bạn và tôi, chúng ta có thể đổi lấy điều gì về Đấng là Thiên Chúa của chúng ta và là lời mời của Người? Có người đánh đổi Chúa chỉ vì lười biếng, vì bất cẩn, vì muốn thoải mái … mà thôi không thực hiện nghĩa vụ yêu mến Chúa nữa: Chúa có giá trị nhỏ đến mức chúng ta thay thế Người bằng bất cứ điều gì khác sao? Ước gì câu trả lời của chúng ta trước lời mời thiêng liêng này luôn là tiếng xin vâng, đầy lòng biết ơn và thành kính ngưỡng mộ!

Bài đọc thêm: Thiên đàng và hoả ngục!

Cha Joan COSTA  Bou (Barcelona, ​​​​Tây Ban Nha)

 

Bình luận