Icon Collap
...
Trang chủ / Thụ thai sinh hạ một con trai !

Thụ thai sinh hạ một con trai !

Hôm nay, giọng điệu của Bài Phúc âm là giọng điệu của một câu chuyện dân gian. Truyện luôn bắt đầu bằng: “Ngày xửa ngày xưa…”, chúng ta được giới thiệu về nhân vật, thời gian, địa điểm và chủ đề. Điều này sẽ đi đến cao trào của câu chuyện và có một đoạn kết ở cuối.

Thánh Luca, theo cách tương tự, kể cho chúng ta, với giọng điệu đơn giản và dễ hiểu, câu chuyện vĩ đại nhất từng tồn tại. Thánh Sử không trình bày cho chúng ta một câu chuyện do trí tưởng tượng tạo ra, mà là một câu chuyện có thật do chính Thiên Chúa dệt nên với sự cộng tác của nhân loại. Đỉnh điểm là: “Này đây Bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giêsu ” (Lc 1:31)

Bài đọc thêm: Ý nghĩa đích thực mùa Giáng Sinh

Thụ thai sinh hạ một con trai !

Thông điệp này cho chúng ta biết rằng Lễ Giáng Sinh đang đến gần. Đức Maria sẽ mở cửa cho chúng ta bằng cách cộng tác vào công việc của Thiên Chúa. Người thiếu nữ khiêm nhường thành Nazareth đã nghe lời loan báo của thiên thần với sự kinh ngạc. Mẹ cầu nguyện xin Chúa gửi Người được chọn đến để cứu Thế giới. Với sự đơn sơ của mình, Mẹ không hề nghi ngờ rằng chính Mẹ lại là người được Thiên Chúa chọn thực hiện kế hoạch của Người.

Maria đã trải qua những giây phút rất mãnh liệt, đầy kịch tính trong lòng: Mẹ muốn giữ mình đồng trinh; Bây giờ Chúa ban cho Mẹ chức năng làm mẹ. Mẹ thực sự đã không hiểu: “Việc ấy sẽ xảy ra thế nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng?”(Lc 1:34). Maria đã hỏi Sứ thần như thế, và ngay sau đó, thiên thần đã nói với Mẹ rằng trinh tiết và vai trò làm mẹ của Mẹ sẽ không mâu thuẫn với nhau, nhưng nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần, chúng hoàn toàn hòa hợp với nhau. Điều đó không có nghĩa là Mẹ đã hiểu rõ hơn với những lời giải thích này. Nhưng đối với Mẹ, như vậy là đủ rồi, vì Mẹ hiểu rằng phép lạ sắp xảy ra sẽ là việc của Thiên Chúa: “Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được.” (Lc 1:38). Và đó là lý do tại sao Mẹ đã trả lời: “Xin Người thực hiện cho tôi như lời sứ thần nói.”(Lc 1:38). Hãy để nó được hoàn thành! Hãy để nó được thực hiện! Fiat! Xin Vâng ! Đúng, hoàn toàn chấp nhận Thánh Ý Chúa, không cần hiểu biết quá nhiều, nhưng cũng không nên quá dè dặt hay đưa ra những điều kiện!

Bài đọc thêm: Đức Maria có phúc, vì đã tin !

Thụ thai sinh hạ một con trai !

Ngay lúc này đây, “Ngôi Lời đã trở nên xác phàm, Người đang ở giữa chúng ta” (Ga 1:14). Câu chuyện phổ biến khi đó trở thành hiện thực thiêng liêng và nhân văn nhất. Đức Phaolô VI đã viết vào năm 1974: “Đức Maria là câu trả lời mà Thiên Chúa ban cho mầu nhiệm con người; và đó cũng chính là là câu hỏi mà con người tự hỏi về Thiên Chúa và cuộc sống của chính mình.”. Mỗi người chúng ta cũng được kêu gọi đáp lại, giống như Đức Maria, bằng tiếng “xin vâng” cá nhân và chân thành, hoàn toàn phục tùng Chúa” (Đức Phanxicô)”.

Cha Josep Mª MASSANA Mola OFM (Barcelona, ​​​​Tây Ban Nha)

Bình luận