Icon Collap
...
Trang chủ / Những ai đã gặp được Hài Nhi !

Những ai đã gặp được Hài Nhi !

Đấng Cứu Độ đã giáng sinh làm người để những ai muốn gặp Ngài thì sẽ được Ngài cho gặp. Và khi được gặp Đấng Cứu Độ thì người nào cũng tràn ngập niềm vui và hạnh phúc. Tin mừng hôm nay lại tiếp tục giới thiệu cho chúng ta một khuôn mặt mới, cũng được diễm phúc gặp gỡ Hài Nhi Giê-su, đó là bà Anna. Đúng vào thời điểm, Đức Maria và thánh Giuse dâng Hài Nhi vào Đền thờ, theo đúng lề luật, thì ngay sau cụ già Simeon, bà Anna cũng được gặp gỡ Hài Nhi Giê-su. Vậy niềm vui và hạnh phúc của những người đã được gặp Hài Nhi Giê-su, thường được diễn tả như thế nào? Chúng ta hãy xin Chúa Thánh Thần ngự đến soi sáng hướng dẫn, giúp chúng ta thấy cách diễn tả niềm vui và hạnh phúc của những người đã từng được diễm phúc gặp gỡ Hài Nhi Giê-su.

Cách diễn tả khi gặp gỡ Hài Nhi !

Điểm lại từng nhân vật đã từng được gặp Vua Hài Nhi Giê-su, từ những mục đồng chăn chiên, đến ba nhà chiêm tinh và cả cụ già Simeon đến bà Anna, chúng ta thấy rõ họ có những cách diễn tả, thể hiện khá giống nhau. Trước hết, những người này đều tin tưởng, ngợi khen tôn vinh, hát mừng Hài Nhi Giê-su là Đấng Cứu Độ. Quả thật, các mục đồng, sau khi nghe các thiên thần báo tin : Đấng Cứu Độ đã được sinh ra trong thành này và là dấu chỉ để nhận ra Ngài là một Hài Nhi, bọc tã, nằm trong máng cỏ, thì đã vội vã lên đường tìm đến, hợp với ca đoàn các thiên thần cất tiếng ca hát để ngợi khen tôn vinh Thiên Chúa nơi Hài Nhi Giê-su. Ba nhà chiêm tinh thì quỳ xuống tôn thờ, rồi rút bảo tráp ra, lấy vàng, nhũ hương, mộc dược, tiến dâng lên cho vua Hài Nhi Giê-su. Riêng cụ già Simeon thì ẵm lấy Hài Nhi trong tay và xướng lên bài Benedictus trong vui mừng, hạnh phúc vỡ òa. Còn bà Anna thì cũng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì đã được gặp Hài Nhi Giê-su chính là Đấng Cứu Độ mà muôn dân đang mong đợi. Thứ hai, những ai đã được diễm phúc gặp gỡ Hài Nhi Giê-su thì đều rao giảng và giới thiệu Hài Nhi Giê-su cho những người khác. Các mục đồng, sau khi gặp Hài Nhi Giê-su trở về thì lập tức nói cho những người khác rằng mình đã được gặp Đấng Cứu Độ. Còn ba nhà chiêm tinh thì nghe theo lời báo mộng đã không theo con đường cũ, nhưng lên đường khác mà trở về nhà. Riêng cụ già Simeon và bà Anna thì đã nói với những người chung quanh về Hài Nhi Giê-su. Tóm lại, tất cả những người đã được diễm phúc gặp gỡ Hài Nhi Giê-su đều tràn ngập niềm vui sướng, hân hoan dâng lời chúc tụng, ca khen Thiên Chúa hay các lễ vật đã chuẩn bị sẵn. Đồng thời, những người này đã ra đi rao giảng và làm chứng cho những người khác biết rằng họ đã được gặp Đấng Cứu Thế là Hài Nhi Giê-su.

Những ai đã gặp được Hài Nhi !
Còn chúng ta đã gặp Hài Nhi ?

Chắc hẳn, mỗi người trong chúng ta đã có được câu trả lời chính xác với Đấng Cứu Độ về việc đã được gặp Ngài hay chưa. Tuy nhiên, cũng giống như những người Do thái ngày xưa, không phải ai trong chúng ta cũng có được diễm phúc đã được gặp gỡ Hài Nhi Giê-su. Song dựa vào kinh nghiệm của những người đã được gặp gỡ Hài Nhi Giê-su như các mục đồng, ba nhà chiêm tinh, cụ già Simeon và bà Anna, chúng ta có thể biết được mình đã được gặp Hài Nhi Giê-su chưa hay được gặp gỡ ở mức độ nào. Nếu lòng chúng ta tràn ngập niềm vui mừng hạnh phúc khi đến trước Hài Nhi Giê-su để hát mừng, tung hô, ngợi khen, cầu nguyện, kính dâng những của lễ cho Ngài và ra đi rao giảng và làm chứng cho những người khác rằng mình đã được gặp gỡ Đấng Cứu Độ, thì chắc chắn chúng ta đã được gặp gỡ Vua Hài Nhi Giê-su rồi. Còn ngược lại, nếu Giáng Sinh về mà lòng chúng ta vẫn nặng trĩu những u buồn, sầu não, thở thần, không mau mắn đến gặp Hài Nhi Giê-su và khi đến gặp mà không biết dâng lời ngợi khen, chúc tụng, tôn vinh và dâng lên Ngài những lời cầu nguyện, những lễ vật hy sinh bé nhỏ của mình, cũng như chưa dám rao giảng và làm chứng rằng mình đã được gặp gỡ Ngài, thì chúng ta cần phải xét lại, để kịp thời điều chỉnh mà đến gặp gỡ Hài Nhi Giê-su cho kịp. Chúng ta biết rằng Hài Nhi Giê-su giáng trần cốt để ở với chúng ta, để cứu độ chúng ta. Ngài khao khát chúng ta đến gặp gỡ, để trao ban tình yêu, niềm vui và hy vọng cho chúng ta. Hài Nhi Giê-su sẵn sàng cứu chúng ta khỏi những đau khổ, phiền muộn của cuộc sống, để ban tặng cho chúng ta niềm vui sướng và hạnh phúc mới. Chỉ cần chúng ta tin tưởng, thành tâm chạy đến với Vua Hài Nhi Giê-su thì chắc chắn Ngài sẽ không từ chối chúng ta điều gì. Bởi vì Hài Nhi Giê-su đến cốt để yêu thương và cứu độ chúng ta.
Bài đọc thêm: Hài Nhi Giêsu là ai vậy

Những ai đã gặp được Hài Nhi !
Cầu nguyện với Chúa Hài Nhi !
Lạy Chúa Giê-su Hài Nhi, Chúa của chúng con, chúng con chân thành dâng lời ngợi khen, chúc vinh, cảm tạ Chúa, vì Chúa đã hạ sinh làm người để ở với chúng con và để cho chúng con có được cơ hội mà gặp gỡ Chúa, nhất là để được Chúa yêu thương, cứu độ chúng con. Chúng con xin Chúa Giê-su Hài Nhi ban thêm sức mạnh lòng tin cho từng người trong chúng con, để chúng con can đảm chạy đến với Chúa mỗi ngày, nhất là trong Bí tích Thánh Thể, đón mời Chúa ngự vào trong tâm hồn chúng con, để Chúa làm Chủ con người của chúng con. Và sau khi đã được đón mời Chúa ngự vào, xin Chúa ban cho chúng con niềm vui hạnh phúc của Ngài và cho chúng con biết cách diễn tả niềm vui hạnh phúc đó cho những người chung quanh. Nhờ đó, những người này cũng có được niềm tin vào Chúa và sẵn sàng đón Chúa đến với họ như chúng con đã được đón Chúa vào trong con người và cuộc đời của chúng con. Chúng con cám ơn Chúa. Amen.
Bài đọc thêm: Lý trí hay trái tim giúp ta nhận biết Thiên Chúa ?

 

Lm: Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR

Bình luận