Icon Collap
...
Trang chủ / Hạnh phúc của người gặp Chúa !

Hạnh phúc của người gặp Chúa !

Hôm nay chúng ta được nhìn thấy cảnh ông Simeon đã chịu đựng cái giá lạnh của mùa đông như thế nào trong mỏi mòn chờ đợi sự xuất hiện của Đấng Messia! Từ năm trăm năm trước, khi việc xây dựng Đền thờ bắt đầu, đã có sự thiếu hụt lớn, lớn đến mức những người xây dựng hoàn toàn nản lòng. Khi đó Haggai đã nói tiên tri: “Vinh quang của Ðền Thờ lúc này sẽ rạng ngời hơn khi trước, Ðức Chúa các đạo binh phán; tại nơi này Ta sẽ ban tặng bình an – sấm ngôn của Ðức Chúa các đạo binh” ​​(Ag 2,9). Và ngài nói thêm: “Ta sẽ làm cho tất cả các dân tộc phải chấn động và các kho tàng của các dân tộc sẽ đổ về, rồi Ta sẽ làm cho Ðền Thờ này rực rỡ vinh quang” (Ag 2,7).

Hạnh phúc của người gặp Chúa !Bài đọc thêm: Lý tưởng đời dâng hiến

Với Simêon “Thánh Thần đã tỏ cho ông biết rằng ông sẽ không thấy cái chết trước khi được thấy Đấng Messia của Chúa” (Lc 2:26), và hôm nay “được Thánh Thần thúc đẩy”, ông đã lên Đền Thờ. Ông không phải là người Lêvi, Luật sĩ hay Kinh sư, mà ông chỉ là “người công chính chờ đợi niềm an ủi của dân Israel” (Lc 2:25). Nhưng Chúa Thánh Thần muốn thổi đâu thì thổi. (x. Ga 3,8)

Hôm nay thì ông Simêon thực sự ngỡ ngàng. Đấng Cứu Thế mà ông chờ mong đang đến, vậy mà không hề có sự chuẩn bị chào đón hoành tráng nào. Không có cờ, không có vòng hoa, cũng không có bất kỳ loại biểu tượng nào ở đâu đây! Thánh Giuse và Mẹ Maria lại âm thầm băng qua lối đi dạo, bế Hài Nhi trên tay. “Hỡi cửa đền, hãy cất cao lên, cao lên nữa, hỡi cửa đền cổ kính, để Đức Vua vinh hiển ngự vào! ” (Tv 24,7) .

Ông Simêon dang tay tiến tới chào đón Chúa Hài Nhi, Ông ẵm lấy Hài Nhi trên tay, và chúc tụng Thiên Chúa rằng : “Muôn lạy Chúa, giờ đây theo lời Ngài đã hứa, xin để tôi tớ này được an bình ra đi. Vì chính mắt con được thấy ơn cứu độ Chúa đã dành sẵn cho muôn dân : Đó là ánh sáng soi đường cho dân ngoại, là vinh quang của Ít-ra-en Dân Ngài.” (Lc 2,29-32).

Hạnh phúc của người gặp Chúa !Bài đọc thêm: Chúng ta có hạnh phúc không ?

“Ánh sáng đang ở giữa chúng ta, ánh sáng đích thực đang soi sáng cho mọi người bước vào thế giới này. Vì vậy, hỡi anh em của tôi, hãy để ánh sáng này xuyên qua chúng ta và biến đổi chúng ta. Cầu mong không ai trong chúng ta đứng ngoài sự sáng rạng này. Và như ông Simêon, với tâm hồn hân hoan vui mừng, chúng ta cũng hãy hát một bài thánh ca tạ ơn Thiên Chúa!” (Thánh Sophronius thành Giêrusalem).

Cha Lluís RAVENTÓS  Artés (Tarragona, Tây Ban Nha)

Bình luận