Icon Collap
...
Trang chủ / Lúc đó, trời đã tối !

Lúc đó, trời đã tối !

Hôm nay, Thứ Ba Tuần Thánh, phụng vụ nhấn mạnh đến vở kịch đang được chuẩn bị và sẽ dẫn đến thập giá của Thứ Sáu Tuần Thánh. “Sau khi ăn miếng bánh, Giu-đa liền đi ra. Lúc đó, trời đã tối.” (Ga 13:30). Luôn luôn là đêm tối khi chúng ta rời xa Đấng là “Ánh sáng bởi Ánh sáng, Thiên Chúa thật bởi Thiên Chúa thật” (Kinh Tin Kính Nicaea-Constantinople).

Người tội lỗi là người quay lưng lại với Chúa để thu hút mọi tạo vật về với mình mà không hướng chúng về Đấng Tạo Hóa. Thánh Augustinô mô tả tội lỗi là “lòng yêu bản thân đến mức khinh thường Thiên Chúa”. Tóm lại tội lỗi là một sự phản bội. Một sự phản bội phát xuất từ kết quả của “sự kiêu ngạo mà con người muốn giải phóng mình khỏi Thiên Chúa và không là gì khác hơn là chính mình, sự kiêu ngạo mà chúng ta tin rằng chúng ta không cần tình yêu vĩnh cửu, nhưng với nó chúng ta muốn làm chủ cuộc đời mình một mình” (Bênêđictô XVI). Chúng ta hiểu rằng Chúa Giêsu, tối hôm đó, “đã bàng hoàng đến tận đáy lòng!” (Ga 13:21).
Bài đọc thêm: Tình yêu là như thế đó

Lúc đó, trời đã tối !
May mắn thay, tội lỗi không phải là lời nói cuối cùng. Lời cuối cùng là lòng thương xót của Thiên Chúa. Nhưng điều này đòi hỏi một sự “biến đổi, quay trở về” từ phía chúng ta. Một sự thay đổi tình trạng bao gồm việc tách mình ra khỏi thụ tạo để gắn bó với Thiên Chúa và nhờ đó tìm lại được sự tự do đích thực. Tuy nhiên, chúng ta đừng chờ đợi cho đến khi chúng ta quá thất vọng, quá chán chường vì những phóng túng, sai lầm mà chúng ta đã gây ra rồi mới quay về như lời của Bourdaloue, “chúng ta muốn hoán cải vì chúng ta bị thế gian từ chối hay cũng có khi chúng ta quá chán nản với thế gian!
Bài đọc thêm: Hoạt động vì môi trường cũng phải bảo vệ thai nhi

Lúc đó, trời đã tối !
Hãy khôn ngoan hơn. Hãy quyết định ngay bây giờ. Tuần Thánh là dịp tốt lành. Trên thập giá, Chúa Kitô dang rộng cánh tay của mình cho tất cả mọi người. Không ai bị loại trừ. Mỗi tên trộm ăn năn đều có vị trí của mình trên thiên đường. Với điều kiện phải thay đổi đời sống và đền tạ, như người gian phi sám hối trong Tin Mừng Luca: “Chúng ta chịu như thế này là đích đáng, vì xứng với việc đã làm. Chứ ông này đâu có làm điều gì trái!” Rồi anh ta thưa với Đức Giê-su: “Ông Giê-su ơi, khi ông vào Nước của ông, xin nhớ đến tôi!” Và Người nói với anh ta: “Tôi bảo thật anh, hôm nay, anh sẽ được ở với tôi trên Thiên Đàng.” (Lc 23:41-43).

Cha Jean GOTTIGNY (Brussels, Bỉ)

 

Bình luận