Hôm nay, Tin Mừng theo thánh Gioan dẫn chúng ta đến chiêm ngắm một cuộc tỏ mình của Đức Giêsu trong Đền Thờ. Đấng Cứu Độ mặc khải một điều mà người Do Thái chưa biết, đó là tổ phụ Abraham đã chờ đợi ngày Ngài đến và đã vui mừng vì được thấy ngày ấy.
Tất cả mọi người Do Thái đều biết rằng Thiên Chúa đã lập giao ước với Abraham, qua đó Ngài hứa ban ơn cứu độ cho toàn thể dòng dõi ông. Nhưng họ lại không biết hết tầm mức ánh sáng của Thiên Chúa. Đức Kitô mặc khải cho họ rằng Abraham đã thấy Đấng Mêsia trong “ngày của Chúa”, và Ngài gọi ngày đó là “Ngày của Tôi”.
Bài đọc thêm: Thiên Chúa gặp con người !
Trong mặc khải này, Đức Giêsu cho thấy Ngài có thị kiến vĩnh cửu của Thiên Chúa. Nhưng trên hết, Ngài tỏ mình cho họ như một Đấng hiện hữu từ trước và đã có mặt ngay từ thời Abraham. Không lâu sau đó, giữa lúc cuộc tranh luận trở nên gay gắt, khi người Do Thái phản đối và nói rằng Ngài chưa tới 50 tuổi, Ngài đã nói với họ: “Trước khi Abraham hiện hữu, thì Tôi Là” (Ga 8,58). Đây là một lời tuyên xưng rực rỡ về thần tính của Ngài; họ hoàn toàn có thể hiểu điều đó và cũng có thể tin vào Ngài, nếu họ hiểu biết Chúa Cha hơn. Cụm từ “Tôi Là” thuộc về Danh Thánh Gia-vê (Tétragramme saint Yahvé), đã được mặc khải trên núi Sinai.

“Các kinh sư không hiểu được niềm vui của lời hứa; họ cũng không hiểu được niềm vui của niềm hy vọng. Trái lại, tổ phụ Ápraham của chúng ta đã có thể vui mừng, bởi vì ông có đức tin. Những kinh sư ấy đã đánh mất đức tin: họ là những người thông luật, nhưng lại không có đức tin. Hơn thế nữa: họ đã đánh mất chính Lề Luật, bởi vì trung tâm của Lề Luật là tình yêu — tình yêu đối với Thiên Chúa và đối với tha nhân…” (Đức Giáo hoàng Phanxicô)
Bài đọc thêm: Lễ Mẹ Thiên Chúa !
Kitô giáo còn hơn rất nhiều so với một tập hợp những quy tắc luân lý cao cả, như tình yêu hoàn hảo hay sự tha thứ. Kitô giáo là đức tin vào một con người. Đức Giêsu là Thiên Chúa thật và là người thật. “Thiên Chúa hoàn hảo, con người hoàn hảo”, như bản Kinh Quicumque đã nói.
Thánh Hilariô thành Poitiers đã viết trong một lời cầu nguyện tuyệt đẹp:
“Xin ban cho chúng con hiểu đúng lời nói, ánh sáng của trí tuệ, sự cao quý trong ngôn ngữ, và sự chính thống trong đức tin; điều chúng con tin, xin cho chúng con cũng biết tuyên xưng. Nghĩa là, vì chúng con nhận biết qua các ngôn sứ và các Tông đồ chỉ có một Thiên Chúa là Cha, và một Chúa là Đức Giêsu Kitô, thì xin cho chúng con cũng biết tôn vinh Cha là Thiên Chúa, nơi Ngài không phải là một ngôi vị duy nhất, và tuyên xưng Con của Cha, Đấng hoàn toàn ngang bằng với Cha trong mọi sự.”
Cha Enric CASES Martín
(Barcelona, Tây Ban Nha)