Icon Collap
...
Trang chủ / Các ứng xử của tôi trên trang mạng có phù với đức tin kitô của tôi không?

Các ứng xử của tôi trên trang mạng có phù với đức tin kitô của tôi không?

Mười câu hỏi được đặt ra trước khi đăng bài viết của mình trên Internet. Các ứng xử của tôi trên trang mạng có phù với đức tin kitô của tôi không?
Đã có một thời gian tôi ở ngoài Giáo hội. Như thế tôi có thể hiểu cảm nhận của những người bên ngoài khi họ đọc một vài nội dung đăng trên Internet.

Dĩ nhiên, người ta không thể làm vui lòng tất cả mọi người. Thêm nữa đừng quên là sự thật đôi khi rất khó được chấp nhận. Nhưng diễn tả một quan điểm khó khăn và hoàn toàn thiếu đức ái là hai chuyện khác nhau.

Tôi không biết có phải là gió thổi ngược của một thượng hội đồng nhiều sắc thái hay một sức thổi siêu nhiên luôn thổi ở giai đoạn này của năm, nhưng người ta không thể nói thần linh thổi từ nơi này qua nơi khác mà không kích động trên Internet.

Lòng tôi đau nhói khi tôi nghĩ đến một vài người, đã quan tâm đến công giáo kể từ chuyến thăm của Đức Phanxicô, lại không bước thêm được một bước, vì đa số chúng tôi (kể cả tôi) đã không thật sự tới được mức độ vui vẻ, khiêm tốn theo tinh thần Phúc Âm và tin tưởng ở Chúa như Đức Phanxicô cho thấy trong đời sống hàng ngày của ngài.Các ứng xử của tôi trên trang mạng có phù với đức tin kitô của tôi không?

Dù muốn hay không, các trao đổi qua về trên mạng của chúng ta, các lời nói của chúng ta đều được theo dõi. Không có chuyện gì là riêng tư ở thời buổi Internet. Đến mức mà gần đây một trong các chị cùng tu với tôi nói: “Đôi khi tôi mong người công giáo mình học để dùng tiếng nói ‘bên trong!’”.

Bất cứ lúc nào chúng ta cũng bị… theo dõi! Kể cả những người muốn tìm Chúa Kitô trong cách ứng xử của chúng ta. Ngay cả những người vô thần, họ cũng nghĩ thái độ của chúng ta là cách thể hiện bên ngoài của Chúa Giêsu trong Giáo hội. Khổ thay, nó lại không được như vậy, chúng ta không chu tròn vai trò của mình trong việc cứu rỗi các tâm hồn. Tuy vậy, vẫn trung thành với mình và với Giáo hội, chúng ta có thể hành động một cách có ý thức.

Trước khi đăng bất cứ gì trên mạng, dù là viết trên blog, trên Facebook, tin nhắn trên Twitter hay trên một diễn đàn, tôi xin đề nghị với các bạn 10 câu hỏi sau đây:

1/ Đăng bài này có làm cho người khác đến gần với Chúa không?
2/ Bài này có đúng sự thật, có tinh thần bác ái và tôn trọng không?
3/ Nếu ai ở ngoài Giáo hội, họ đọc bài này họ có khó chịu không?
4/ Tôi có đang loan tin đồn hay nói xấu ai đó không?
5/ Tôi có ở trong địa vị người kia để nói không? Tôi có nghĩ đến cảm nhận của họ, gia đình họ và các kinh nghiệm sống đã làm cho họ có cách ứng xử và suy nghĩ như vậy không?
6/ Tôi có bằng lòng bài viết này trong một tuần, một tháng hay một năm sau không?
7/ Câu phản hồi của tôi có do động lực là tình yêu hay vì tôi muốn biện minh cho mình?
8/ Bài viết này có làm sáng tỏ sự việc hay làm nó đen tối hơn?
9/ Có hữu ích hay cần thiết để tôi chia sẻ ý kiến của tôi về chủ đề này trên diễn đàn không?
10/ Tôi có được đánh động bởi Chúa Thánh Thần khi đăng nội dung này không?

Không chắc là tôi sẽ cảm thấy thoải mái khi tôi nghĩ đến một vài phản hồi trong quá khứ khi tôi đăng bài trên mạng!

Sự có mặt của chúng ta trên mạng đòi hỏi phải có nhận định. Dĩ nhiên các câu hỏi này quá đơn giản để có thể là thuộc trị bách bệnh. Nhưng dù không đặt các câu hỏi này, chỉ cần bỏ chút thì giờ suy nghĩ trước khi đăng bất cứ gì trên mạng để ít nhất có một độ lùi cần thiết, thay vì làm nô lệ cho các phản ứng tự ái, sợ sệt và giận dữ.

(Marta An Nguyễn dịch, phanxico)

Bình luận