Icon Collap
...
Trang chủ / Cái chết lần hai

Cái chết lần hai

Sách Khải Huyền ở đoạn 20 câu 5 và 14 có đề cập tới “cái chết lần thứ hai – the second death”, cũng như đến “cuộc phục sinh lần thứ nhất” (cùng đoạn câu 5 và 6). “Cái chết lần thứ hai – second death” trong Sách Khải Huyền đây thực sự là gì? Nếu có cái chết lần 2 tất nhiên phải có cái chết lần nhất? Vậy đâu là cái chết lần nhất? Và nếu có “cuộc phục sinh lần thứ nhất” thì cũng phải có “cuộc phục sinh lần thứ hai”? Vào lúc nào?
 
Theo mạc khải thánh kinh thì “cái chết lần thứ hai” đây là tình trạng hư vong đời đời không thể nào còn cứu vãn được nữa như cái chết lần thứ nhất. Cái chết lần thứ nhất là cái chết gây ra bởi nguyên tội: “Ngươi không được ăn cây biết lành biết dữ; lúc nào ngươi ăn nó ngươi chắc chắn sẽ phải chết” (Sáng Thế Ký 2:17). Và thực sự theo dự án cứu độ và công cuộc cứu độ thì cái chết lần thứ nhất này đã được thắng vượt bởi cuộc Vượt Qua sự chết mà vào sự sống của Chúa Kitô, được gọi là “cuộc phục sinh thứ nhất”.
 
Còn “cái chết lần thứ hai”, so với cái chết lần thứ nhất gây ra bởi nguyên tội, và căn cứ vào mạch văn cũng như vào ý tưởng của toàn đoạn 20 này, đoạn về thời điểm cánh chung, vĩnh viễn kết thúc tất cả mọi sự, có liên hệ với đoạn 21 ngay sau đó về Trời Mới Đất Mới, thì “cái chết lần thứ hai” này chính là hỏa ngục, nơi được gọi là “vũng lửa – pool of fire”, nơi mà cả chính “sự chết và âm ty – death and the nether world”, có thể hiểu là tội lỗi (“sự chết”) cùng với thế gian hão huyền (“âm ty”), đều bị ném vào đó. 
 
Thế nhưng, trước ngày cùng tận, “con rồng tức con cựu xà là ma quỉ hay Satan” (cùng đoạn 20 câu 2), trong “một thời gian ngắn” (câu 3), như hắn được phép, “đã xâm chiếm toàn thể đất nước và đã công hãm thành đô yêu dấu là nơi dân của Thiên Chúa cắm trại” (cùng đoạn câu 9).  Hắn không thể nào ngăn chặn được việc Thiên Chúa yêu thương con người đến độ hóa thành nhục thể và cứu chuộc họ thì hắn tìm cách phá hủy công cuộc cứu chuộc Ngài nơi Kitô hữu, như Nữ Tu Maria D’Agreda được thị kiến cho thấy âm mưu thâm độc của hội đồng quỷ sau cuộc tử nạn của Chúa Kitô và thuật lại trong cuốn Thần Đô Huyền Nhiệm (ở đoạn số 720) của mình như sau:
 
“Luxiphe nghe các qủi đưa ra những đề nghị khác nhau này thì trả lời chúng rằng: ‘Ta rất cám ơn các ngươi về những ý kiến của các ngươi: ta chuẩn y chúng và thừa nhận tất cả những ý kiến đó; đối với những kẻ không tuyên xưng lề luật được Đấng Cứu Thế ban bố cho loài người thì thực hiện những đề nghị này cũng dễ thôi, tuy nhiên, với những ai chấp nhận và nắm giữ những lề luật này, nó lại là một việc khó khăn đấy. Thế nhưng, ta quyết nhắm tất cả cơn giận dữ của ta vào việc chống lại lề luật này cũng như vào việc chống lại những ai theo lề luật đó, và ta sẽ hết sức gắt gao bắt bớ những ai nghe theo giáo huấn của Đấng Cứu Thế và trở nên môn đệ của Người; công cuộc chống lại những sự ấy phải là cuộc chiến khốc liệt của chúng ta cho đến tận thế. Nơi Giáo Hội mới này, ta phải cố gắng gieo rắc cỏ lùng (Mt.14:25), những tham vọng, lòng ham hố, tính sắc dục, và những ghen ghét sát hại, cùng với tất cả những tính hư nết xấu khác mà ta là đầu não. Bởi vì, một khi những tội lỗi này tăng lên và phát triển giữa thành phần tín hữu, thì, cùng với tính trái khuấy và lòng vô ơn của họ nữa kèm theo, chúng sẽ chọc giận Thiên Chúa và sẽ thật sự làm cho con người mất đi những sự trợ giúp của ân sủng nhờ các công nghiệp của Đấng Cứu Thế để lại cho họ. Để rồi, chừng nào họ đánh mất đi những phương tiện cứu rỗi này, chúng ta sẽ chắc chắn chiếm được họ. Chúng ta cũng phải thiết thực trong việc làm yếu đi lòng đạo đức cũng như tất cả những gì là linh thiêng và thần thánh; làm cho họ không nhận thức được quyền lực của các Bí Tích Thánh để họ đến lãnh nhận các Bí Tích Thánh này khi đang mắc tội trọng, hay ít là lãnh nhận mà không sốt sắng và sùng mộ gì. Vì những Bí Tích Thánh này linh thiêng, nên cần con người phải nhận lãnh bằng một ý muốn ngay chính mới rút được những hoa trái của các Bí Tích ấy. Khi nào họ khinh thường phương dược chữa bệnh, họ sẽ bị kiệt sức trong cơn bệnh, và khó có thể đứng vững nổi trước các mưu chước cám dỗ của chúng ta; họ sẽ không thấy được những việc lừa đảo của chúng ta, tâm trí của họ sẽ không màng chi đến việc tưởng nhớ  Đấng Cứu Thế của họ và đến việc cầu bầu của Mẹ Người. Thế là lòng vô ơn bất nghĩa ngu dại của họ sẽ làm cho họ bất xứng với ân sủng và chọc giận Thiên Chúa cũng là Đấng Cứu Thế của họ, đến nỗi, Người không ban cho họ các ơn trợ giúp của Người nữa. Ta ước là, trong mọi sự này, tất cả các ngươi hãy nhiệt tình sát cánh với ta, đừng để mất giờ hay lỡ cơ hội thi hành những mệnh lệnh của ta’”. (bản dịch của Cao Tấn Tĩnh). 
 
Mưu chước thâm độc nhất của Satan trước ngày cùng tháng tận đó là làm cho con người nói chung và Kitô hữu nói riêng, căn cứ vào khoa học thực nghiệm, không tin rằng có hỏa ngục, không tin là có ma quỷ, nếu có thì không thể nào chấp nhận được Lòng Thương Xót Chúa, vì đã có Lòng Thương Xót Chúa thì không thể nào có hỏa ngục, có “cái chết lần thứ hai”. Thế mà, không kể chính mạc khải Thánh Kinh tỏ cho biết tỏ tường bất khả chối cãi về hỏa ngục, có hai mạc khải tư cũng đã nhắc nhở loài người về thực tại vô cùng nghiệt ngã đối với những ai cố tình phủ nhận.
 
Hỏa ngục nơi thị kiến phần nhất của Bí Mật Fatima ngày 13/7/1917 được Chị Lucia thuật lại trong tập Hồi Ký thứ 3 của mình như thế này:
 
Đức Mẹ chỉ chúng con thấy một biển lửa bao la hình như ở dưới lòng đất.  Ngụp lặn trong đó là ma quỉ và các linh hồn dưới hình người, giống như những cục than đỏ rực, như những cục sắt  đen thui hay cháy đỏ, bừng bừng trong hỏa hào, khi bị cuốn lên với cuộn khói kinh sợ, như lò tóe tia lửa, rồi rơi trở lại bất chấp đầu đuôi, những tiếng kêu la, than khóc vì đau đớn và tuyệt vọng làm chúng con kinh hoàng và run sợ.  Có thể phân biệt được ma quỉ nhờ sự hung dữ và tàn bạo như những con thú kỳ lạ và khủng khiếp; đen đủi và cháy thấu.  Thị kiến chỉ kéo dài trong giây lát.  Chúng con biết phải cảm tạ Mẹ Thiên Quốc nhân từ biết bao đã sửa dọn cho chúng con trong lần hiện ra lần đầu với lời hứa sẽ đem chúng con về thiên đàng.  Nếu không chắc chúng con đã chết vì sợ hãi và lo lắng” (bản dịch của Cao Tấn Tĩnh). 
 
Hỏa ngục nơi thị kiến của chị Thánh Faustina Ngày 20/10/1936 được truyền phải viết lại trong cuốn Nhật Ký của chị ở khoản 741 như sau:
 
Ngày 20/10/1936. Hôm nay con được một Thiên Thần đưa vào vực thẳm hỏa ngục. Đó là một nơi của cực hình khốn khổ; nó lớn lao và dữ dội khủng khiếp biết là chừng nào! Những loại cực hình con được trông thấy đó là: cực hình thứ nhất tạo nên hỏa ngục đó là mất Chúa; cực hình thứ hai là lương tâm đời đời than khóc; cực hình thứ ba là thân phận của con người không bao giờ đổi thay nữa; cực hình thứ bốn là lửa sẽ nung nấu linh hồn nhưng không bao giờ hủy diệt linh hồn, một thứ khổ đau khủng khiếp, vì nó là ngọn lửa hoàn toàn thiêng liêng bốc lên bởi cơn giận của Thiên Chúa; cực hình thứ năm là bóng tối tăm tùy thuộc và một mùi nghẹt thở kinh khủng, và cho dù tối tăm mù mịt như thế các ma quỉ và các linh hồn bị trầm luân vẫn trông thấy nhau cùng tất cả mọi sự dữ của nhau và của mình; cực hình thứ sáu là liên lỉ ở bên Satan; và cực hình thứ bảy là kinh hoàng tuyệt vọng, thù ghét Thiên Chúa, những lời nói ghê tởm, nguyền rủa và lộng ngôn. Có những cực hình đặc biệt nhắm vào những linh hồn riêng biệt. Có những cực hình về những thứ giác quan. Mỗi một linh hồn phải chịu đựng những khổ đau khủng khiếp và khôn tả, liên quan tới cách thức họ phạm tội. Có những hang động và những hầm hố của cực hình là nơi xẩy ra những hình thức khổ đau quằn quại khác nhau. Con chết ngất trước cảnh tượng của những cực hình này nếu uy quyền toàn năng của Thiên Chúa không nâng đỡ con. Chớ gì tội nhân biết rằng họ sẽ bị cực hình đời đời kiếp kiếp, nơi những giác quan họ dùng để phạm tội. Con viết điều này theo lệnh của Chúa, để không một linh hồn nào có thể chữa mình nói rằng không có hỏa ngục, hay không người nào đã từng ở đó nói rằng chưa có ai cho biết nó như thế nàoCon là nữ tu Faustina, theo lệnh Chúa truyền, đã viếng thăm các vực thẳm hỏa ngục để có thể nói với các linh hồn về nó và chứng thực về sự hiện hữu của nó.Giờ đây con không thể nói về nónhưng con được lệnh Chúa viết nó ra. Ma quỉ cảm thấy tràn đầy hận thù với con, nhưng chúng phải vâng phục con theo lệnh ChúaNhững gì con viết chỉ là một bóng mờ của những gì con đã thấy. Thế nhưng con nhận thấy một điều là hầu hết các linh hồn ở đó là những ai không tin rằng có hỏa ngục. Khi con tỉnh lại, con khó có thể thản nhiên không rùng mình hoảng sợ. Các linh hồn chịu khổ ở đó kinh hoàng khủng khiếp là chừng nào! Bởi thế con thiết tha nguyện cầu hơn nữa cho các tội nhân ơn ăn năn hoán cải. Con không ngừng nài xin tình thương của Thiên Chúa đoái đến họ. Ôi Chúa Giêsu ơi, con thà bị sầu đau cho tới tận thế, quằn quại với những khổ đau thượng thặng, còn hơn là xúc phạm đến Chúa bằng một tội nhỏ mọn nhất” (bản dịch của Cao Tấn Tĩnh). 
tinmung.net
Bình luận