Icon Collap
...
Trang chủ / Thiên Chúa có thật không?

Thiên Chúa có thật không?

– Xin lỗi mình có thể làm phiền bạn chút không?

– Được chứ. Có chuyện gì vậy bạn?

–  Bạn có phải là người Công giáo không?

–   Đúng vậy.

–  Theo như tôi thấy thì ánh mắt người lương chúng tôi khác với ánh mắt người Công giáo các bạn và ánh mắt các bạn có cái gì đó rất giống nhau. Bạn có thể giải thích cho mình tại sao như vậy không?

–  Cám ơn câu hỏi của bạn, nó khá hay khiến tôi phải suy nghĩ. Tôi nghĩ rằng ánh mắt chúng tôi khác các bạn vì chúng tôi tin có Chúa. Dân gian có câu: “Con mắt là cửa sổ tâm hồn”. Tâm hồn chúng tôi cũng có sự khao khát tìm về Chúa, hướng đến Chúa. Cũng giống như nhà có tang, tâm hồn họ đau khổ hướng về người ra đi thì ánh mắt họ lộ rõ sự u buồn, có những gia đình khác không chịu cảnh đau thương nên ánh mắt sẽ khác. Còn ánh mắt chúng tôi giống nhau là chúng tôi cùng nhìn vào Chúa Giêsu đã chết vì chúng tôi và chúng tôi hy vọng nơi Ngài. Giống như trồng một số cây trong chậu bỏ nơi cửa sổ thì bạn cũng biết rằng tất cả các cây đó đều hướng ra ánh nắng mặt trời.

Tại sao bạn lại tin vào Thiên Chúa, bạn có cơ sở gì để tin vào Chúa, đặc biệt là Chúa Giêsu? Theo như các bạn nói, ông ấy bị đánh đập, bị chết đau đớn trên thập giá rồi sống lại. Lỡ may đó chỉ là bịa đặt, là hình tượng họ dựng lên để lừa gạt bạn thì sao?

–  Trước khi trả lời câu hỏi của bạn, tôi có thể hỏi bạn được chứ. Theo bạn tin là gì? Ví dụ của tôi sẽ giúp bạn hiểu. Mẹ bạn đi chợ nói với bạn: “Mẹ bị mất tiền”. Vậy bạn có tin lời của mẹ bạn không?

–  Có chứ. Dù không chứng kiến nhưng tôi chấp nhận những gì mẹ nói là thật .

–  Đó là tin đối với bạn. Còn đối với tôi tin là chấp nhận những gì mình không sờ, không thấy, không đụng chạm đến được là thật. Ngang qua những lời chứng của người khác và thực hành những gì người đó truyền lại cho mình và tìm mọi cách để gặp gỡ và sống thân tình với đối tượng mình tin. Vậy theo bạn Lê Lợi có thật không và tại sao bạn tin rằng ông ấy có thật?

–  Tất nhiên tôi tin ông ấy có thật. Bởi vì ông ấy có nguồn gốc rõ ràng như năm sinh, quê quán, có cha mẹ, có những người cùng thời làm chứng và còn có tầm ảnh hưởng đến lịch sử Việt Nam ta. Lê lợi (1385-1433), ở Thọ Xuân, Thanh Hóa. Bố là Lê Khoáng, mẹ là Trịnh Thị Ngọc Hương. Chúng ta biết biết đến ông qua sự kiện được ghi lại trong lịch sử qua các nhân chứng cùng thời với ông. Năm 1427 ông đã lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, đánh thắng giặc Minh và lên làm vua lập ra nhà Lê.

–  Cảm ơn bạn đã cho tôi thấy niềm tin của bạn, niềm tin đó đã cho bạn trưởng thành như bây giờ. Còn bạn, bạn có muốn nghe tôi nói về niềm tin của tôi không?. Nếu những điều trên đã chứng minh Lê Lợi có thật thì tôi cũng sẽ chứng minh cho bạn niềm tin của tôi vào Chúa Giêsu.

Thứ nhất: Chúa Giêsu sinh ra tại làng Belem, xứ Giuđê, nước Do Thái, vào thời vua Hêrôđê trị vì. Cha mẹ là ông Giuse và bà Maria, thuộc chi tộc Giuđa, dòng dõi vua Đavít, lớn lên tại Nazaret, làm nghề thợ mộc. Ngài sống ẩn dật cùng với gia đình cho tới năm 30 tuổi mới khởi nghiệp bằng việc rao giảng, chiêu nạp môn đệ và chọn 12 ông làm Tông đồ có tên gọi đầy đủ, đứng đầu là Phê-rô. Ngài lên án những ai sống không đúng lề luật của Thiên Chúa. Nhất là giới lãnh đạo Do Thái giáo tức tối, ghen tương, nên lập mưu để giết chết Ngài. Quan Philatô đại diện cho hoàng đế La Mã Cesard đã phê án tử, chịu nhục hình đóng đinh vào thập giá, trên đồi Canvario, ngoại thành Giêrusalem. Thi thể được an táng trong một huyệt gần đó. Hàng năm có biết bao nhiêu người viếng thăm những nơi chốn mà Ngài sinh ra, lớn lên, đã rao giảng, đã chết tại Israel. Những chứng tích này vẫn được lưu giữ cho đến bây giờ.

Thứ hai: Ngài có tầm ảnh hưởng không nhỏ trong lịch sử. Mọi khung thời gian đều được tính từ Ngài vì năm sinh của Ngài đã được đặt làm mốc của Công nguyên. Bạn thử nghĩ xem, trên thế giới này có bao nhiêu nhà bác học nổi tiếng giúp ích cho con người, nhưng tại sao họ lại không được đặt làm mốc của lịch sử. Bạn biết đến Noel chứ? Đó là ngày lễ kỷ niệm mừng sinh nhật của Chúa Giêsu. Tại sao nhiều nơi trên thế giới lại tổ chức sự kiện này lớn như vậy? Chẳng lẽ cả thế giới lại đi tổ chức cho một người không có thật, một người tầm thường sao? Chắc chắn sẽ không, chỉ người đặc biệt, có thế giá, có tầm ảnh hưởng đến cả nhân loại thì mới có thể được cả thế giới biết đến và làm lễ kỉ niệm. Để có được điều này, Ngài đã để lại cho con người một kho tàng về những giá trị căn bản. Mà giá trị này luôn hợp với mọi thời đại.

Thứ ba: Hậu duệ của Chúa Giêsu thì không chỉ có 12 Tông đồ mà hiện nay có trên 2,4 tỉ người trên hành tinh này tin nhận Đức Giêsu làm Chúa của họ. Hội thánh được tổ chức chặt chẽ, thống nhất trên toàn Thế giới. Những nhân vật đứng đầu Hội thánh này là những người có tầm cỡ khó ai bì kịp. Các Tông đồ sẵn sàng chấp nhận bị giết chết để minh chứng những gì họ rao giảng về Ngài là chân thật. Tiếp nối các tông đồ có hàng triệu người trên khắp Thế giới đã chấp nhận bị giết chết để minh chứng cho lòng tin của mình vào Chúa Giêsu. Nếu bạn muốn thì bạn cũng có thể trở thành hậu duệ của Ngài đó.

Thứ tư: Với Lê Lợi thì cứu dân thoát khỏi sự thống trị của nhà Minh. Còn Chúa Giêsu thì Ngài cứu con người thoát khỏi sự thống trị của hận thù, đau khổ, giúp cho con người tìm được bình an trong cuộc sống. Những bài giảng của Ngài không chỉ là lời nói suông, mà Ngài đã chứng minh bằng hành động của ngài. Ngài dạy hãy yêu thương và tha thứ cho kẻ thù của mình. Có lẽ bạn sẽ cười nhạo tôi, cho đó là phi lí. Vậy tôi cho bạn chọn giữa bạn và thù thì bạn sẽ chọn ai? Bạn sẽ chọn là bạn đúng không? Điều Ngài dạy cho ta là giúp cho bớt thù mà thêm bạn thì đúng hay sai? Chính Ngài đã tha thứ cho kẻ phản bội mình, kẻ muốn giết mình. Ngài đã cùng ăn cùng uống với họ và đã cúi xuống rửa chân cho kẻ phản bội mình. Ngài từng nói: “Không có tình yêu nào lớn cho bằng tình yêu của người hy sinh mạng sống cho người mình yêu”. Và để chứng minh tình yêu của Ngài dành cho con người thì Ngài đã chết một cách nhục nhã trên Thập giá.

Còn nữa, bên cạnh việc giảng dạy, Ngài còn làm nhiều phép lạ chữa lành: người mù được thấy, kẻ què đi được, kẻ điếc nghe được, chữa bại liệt, làm cho kẻ chết sống lại, hóa bánh ra nhiều…

Vậy “Tại sao Thiên Chúa chữa lành cho người này mà không chữa lành cho người kia?”, “Thiên Chúa quyền năng như thế tại sao nhiều người xin ơn mà lại không được nhận lời?”

Tại vì, con người không được phép ra lệnh cho Thiên Chúa làm điều này, điều kia như ta ra lệnh cho một con người. Bởi vì Ngài là Chúa. Ngài hành động khi Ngài muốn và như Ngài muốn. Đó là một dấu chỉ sự khôn ngoan và tình thương vượt xa sự hiểu biết của con người. Có cha mẹ nào đã từ chối cho con cái điều gì mà chúng xin? Phải chăng vì cha mẹ thiếu tình thương? Hay trái lại, phải chăng là dấu chỉ một tình thương đích thực và có trách nhiệm? Bạn đã thấy Đấng nào tuyệt vời như vậy chưa?

Thứ năm: Sách lịch sử Việt Nam đã chứng minh cho Lê Lợi. Còn Chúa Giêsu thì Ngài có cuốn Kinh Thánh làm chứng về Ngài. Trong đó viết về quê quán, quá trình hoạt động, và những lời dạy của Ngài. Đây là cuốn sách bán chạy nhất Thế giới, được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất, mà chưa có một cuốn sách nào vượt qua. Ngoài bộ Kinh Thánh, còn có hàng ngàn các loại sách khác cũng viết về Ngài nữa. Vậy tại sao lại có nhiều người bỏ hết tâm huyết để viết về Ngài như vậy? Nếu đó là một người không có thật thì công sức họ bỏ ra thật vô ích. Bạn thử nghĩ coi?

Thứ sáu: Theo như bạn thì chết là hết, con người sẽ đi vào dĩ vãng và mai một dần với thời gian. Còn Chúa Giêsu, Ngài vẫn trường tồn mãi mãi. Vì Ngài đã thực hiện lời hứa là sau 3 ngày sẽ sống lại. Để làm chứng điều này, Ngài đã hiện ra với bà Mađalena, với nhóm 12 và nhiều người khác nữa. Ngài không phải là ma vì ma thì làm sao ăn uống bình thường được đúng không? Còn Chúa Giêsu, khi hiện ra đã cho họ xem những vết thương trên người, cùng ăn, cùng uống với họ. Có lẽ bạn không tin lắm. Nhưng nếu như Ngài không sống lại thì chẳng còn ai nhớ về Ngài nữa, danh tiếng của Ngài không thể lan rộng và cho tới ngày nay. Thử hỏi tại sao lại có nhiều người sẵn sàng từ bỏ tính mạng để bảo vệ tín điều “Giêsu đã chết và sống lại” như vậy?

Thứ bảy: Tôi tin Ngài luôn yêu thương con người và giúp đỡ cho con người mỗi khi họ đến kêu cầu Ngài. Vì Ngài đã sống lại nên không còn bị giới hạn bởi vật lý nữa, và Ngài thấu hiểu con người cần gì. Cũng giống như bên bạn có quan điểm ông bà đã mất nhưng vẫn có thể biết được những hoạt động của con cháu nơi trần gian này. Và Ngài từng hứa rằng: “Hãy đến với ta, vì ách ta êm ái và gánh ta nhẹ nhàng”. Tôi tin tưởng vào Ngài, vì Ngài là Thiên chúa nên Ngài có khả năng để giúp tôi. Tôi tin vì Ngài là một Thiên Chúa hằng hữu, nếu niềm tin đó chỉ dừng lại ở trên Thập giá Chúa đã chết thì chưa đủ. Nhưng Ngài đã Phục sinh và đang sống giữa tôi và bạn.

Chúa Giêsu không chỉ là nhân vật của lịch sử, mà là nhân vật siêu lịch sử, vượt lên cả lịch sử. Qua những điều tôi nói, chắc bạn đã quá rõ vì sao tôi tin vào Thiên Chúa rồi đúng không? Còn bạn, bạn có thể không tin vào điều mà có hàng triệu người tin và đang tìm kiếm được chăng? Tôi hy vọng, nếu không phải lúc này thì sẽ đến một ngày nào đó bạn sẽ tìm kiếm Thiên Chúa, tin vào Ngài và bạn sẽ hiểu rằng Ngài chính là đường, là sự thật và là sự sống. Tôi nói thật với bạn, đó là một mối lợi lớn cho cuộc đời bạn. Rồi bạn sẽ tìm được hạnh phúc đích thực. Chúc bạn tìm được Đấng mà bạn hết lòng tin tưởng.

Phần hai tôi sẽ cho các bạn hiểu về lòng tin Thiên Chúa qua góc nhìn vũ trụ và kinh nghiệm thường nhật. Đây là những chia sẻ thật với những kiến thức chúng tôi được học từ Cha Gioan hướng dẫn. Hy vọng sẽ giúp cho các bạn vững tin hơn vào Chúa.

Bài viết độc quyền tại Svconggiao.net

Bình luận
error: Content is protected !!