Icon Collap
...
Trang chủ / Tôi đã tin vào Thiên Chúa

Tôi đã tin vào Thiên Chúa

Tôi đã tin vào Thiên Chúa – Con người trong suốt chiều dài lịch sử luôn luôn cố gắng làm rõ chính bản thân mình để hiểu rõ hơn về thế giới, hiểu rõ hơn về chính bản thân mình. Những điều đó dần được con người khám phá dưới nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhưng khi con người càng khám phá càng biết về thế giới nhiều hơn, hiểu rõ về chính bản thân mình hơn thì họ lại không có phương hướng để giải quyết những điều đó nữa. Như thuyết vụ nổ Big Bang giải thích cho chúng ta một chút về thế giới là bắt đầu từ một hạt vật chất mang năng lượng lớn và nổ. Nhưng một câu hỏi hạt vật chất đó từ đâu thì không ai biết được. Hay như Darwin nói sự sống bắt nguồn từ một cái hồ và ở đó có nhiệt độ, có khí amoniac và hơi nước nhưng các hồ đó ở đâu thì con người không biết được. Vậy đứng trước sự kỳ vĩ của cuộc sống chúng ta dường như quá bé nhỏ, tầm hiểu biết quá hạn hẹp để biết chính xác mọi thứ, và thời gian chúng ta tồn tại quá ngắn để kiểm tra các thông tin cho nên mỗi ngày con người sống cùng với sự kỳ vĩ đó và chấp nhận nó như tại sao chúng ta mỗi ngày trái tim chúng ta luôn đập cả trong khi ngủ, tại sao bàn tay có 5 ngón tay, mỗi ngón tay có 3 đốt. Và các trang thiết bị chúng ta đang dùng chỉ là sự mô phỏng lại sự kỳ vĩ đó của thiên nhiên. Như máy bay, tàu ngầm…

Tôi đã tin vào Thiên Chúa, người tân tòng trở lại đạo, tại sao tôi tin vào Thiên CHúa, tin là gì

Đứng trước sự kỳ vĩ của thiên nhiên, con đặt ra câu hỏi: Tất cả những điều đó từ đâu đến và tại sao lại có những điều đó? Hiện tại có hai cách trả lời câu hỏi này. Theo những người vô thần thì thế giới bắt đầu từ một hạt vật chất sau quá trình vận động hàng tỉ triệu năm hình thành nên thế giới hiện tại. Và con người cũng là sản phẩm của sự tiến hóa đó. Còn đối với những người Kito hữu thế giới được Thiên Chúa tạo dựng trong 6 ngày và con người là một hình tượng giống với Chúa, được chúa ban cho những điều Chúa tạo thành. Như vậy hai tư tưởng này trái ngược nhau. Một bên là quá trình của sự phát triển từ 1 điểm và tạo nên sự hoàn hảo. Còn một bên là sự hoàn hảo và con người là tặng vật hoàn hảo do Chúa tạo ra. Như vậy con người phải lựa chọn lòng tin cho chính mình. Tin một bên vào sự phát triển tại 1 điểm hoặc là tin vào Chúa là người tạo ra thế giới. Đối với con không thể có một vật chất khi không có sự tác động nguyên nhân bên ngoài thì không xảy ra được. Vậy mọi sự của thế giới hiện tại, con người phải được một người có quyền năng thật sự và đó là Chúa. Và con lựa chọn lòng tin con là Chúa. Vậy chúng ta cần tìm hiểu Chúa chính là ai mà có quyền năng như vậy? Hay sự tồn tại và sự thật của Chúa?

Đây là một câu hỏi bình thường như người ta hay hỏi nhau? Bạn có tin vào Hai Bà Trưng, Bà Triệu hay các nhân vật khác. Hay đơn giản hơn khi chính chúng ta hỏi bố mẹ, ông bà là: Cố nội chúng ta như thế nào? Và làm sao chúng ta đón nhận những điều đó. Tại sao chúng ta lại tin vào những điều đó do mỗi người quá tin tưởng vào người nói hay quá tin tưởng vào các điều được viết trong sách vở và lịch sử. Như vậy chúng ta phải làm rõ điều đó trên cơ sở khách quan và đầy đủ.

Thật vậy khi tin vào một điều gì đó chúng ta phải có lý chứng. Vậy khi có một người hỏi tại sao bạn lại tin vào Bà Triệu, Bà Trưng là đó chính là lịch sử đã ghi lại cho chúng ta. “Hai Bà Trưng (chữ Nôm: 婆徵; mất ngày mùng 6 tháng 2 năm Quý Mão 43) là tên gọi chung của Trưng Trắc (chữ Hán: 徵側) và Trưng Nhị (徵貳), hai chị em) là anh hùng dân tộc của người Việt. Hai Bà Trưng khởi binh chống lại quân Hán, lập ra một quốc gia với kinh đô tại Mê Linh và tự phong là Nữ vương. Sau khi cuộc khởi nghĩa này bị quân Hán dưới sự chỉ huy của Mã Viện đánh bại, tục truyền rằng vì không muốn chịu khuất phục, hai Bà đã nhảy xuống sông tự tử”. Như vậy đây là một nhân vật có thật trong lịch sử, đã ảnh hưởng lên cuộc sống của nhân dân Việt Nam. Như vậy đó là những chứng cứ có thể làm cho chúng ta tin vào Hai Bà Trưng.

Vậy tại sao con tin vào Thiên Chúa. Để trả lời câu hỏi đó là, chúng ta cần đi tìm sự thật và các bằng chứng cụ thể. Và tôi đã tin vào Thiên Chúa. 

1. Yếu tố lịch sử – Tại sao tôi tin vào Thiên Chúa?

Qua lịch sử của thế giới con nhận thấy một điều đó là xuyên suốt lịch sử Kito giáo đó chính là Chúa Giesu. Người là đấng Mesia, là đứng cứu thế mà Thiên Chúa ban tặng cho nhân loại. Người chịu những khổ đau, chết trên cây thánh giá để cứu chuộc nhân loại. Chúa Giê-su là một nhân vật xuyên suốt hai cuốn sách đi suốt lịch sử đó chính là Kinh Thánh (gồm Tân Ước và Cựu Ước). Người được sinh năm 0, mà con người lấy đó làm mốc cho thờ gian trước và sau công nguyên. Người sinh được sinh bởi bà Maria, sau khi Chúa Thánh Thần tiên báo rằng bà sẽ mang thai một đấng cứu độ loài người và đặt tên là Giê-su. Người có quê quán tại thành Na-da-ret, miền Ga li lê dưới thời vua Au gút to. Sự hiện diện của người được chuẩn bị trước cả 2000 năm lịch sử và Chúa chuẩn bị cho cuộc hành trình của người bằng ngôn sứ Gioan Tẩy Giả. Người sinh ra trước Chúa Giesu 6 tháng để chuẩn bị cho sự có mặt của người. Như vậy Chúa Giê-su là một người có tầm ảnh hưởng cực lớn, có vị thế sáng chói trên dòng lịch sử nhân loại. Người là hình mẫu cho các Kito hữu và là hiện thân cho tình yêu, tình thương.

2. Yếu tố lý trí – Tại sao tôi tin vào Thiên Chúa?

Đạo Công Giáo được chính Chúa mặc khải cho chúng ta cách đây hơn 2000 năm. Xuyên suốt chinh là hình ảnh của Chúa Giê-su một người sống với con người 30 năm và mang hết tội lỗi con người lên cây thánh giá. Cứu chuộc con người bằng tình yêu thương và mang tình yêu thương cho con người. Chúa Giê-su với những sự kiện đã được ghi lại đó chính là cái chết trên cây thánh giá. Người chết và sống lại sau 3 ngày. Sự có mặt của Chúa Giêsu và Kinh Thánh là  sự kiện và nhân chứng cho sự tồn tại của đạo Công Giáo trong suốt lịch sử. Đó là những chứng nhân có thật hiện diện và ảnh hưởng trên toàn thể thế giới cũng như cuộc sống của nhân loại. Chúa Giesu là một nhân vật hiện hữu không phải là một sản phẩm của trí tưởng tượng, tự tạo của con người. Người đã sống cùng nhân loại trong 30 năm, có các chứng cứ về sự có mặt của người nữa thông qua mẹ Maria, quan Phongxiophilato và đặc biệt là 12 tông đồ. Như vậy sự kiện sự có mặt của Chúa chính là sự mặc khải của Chúa Cha. Như chính lời chính lời của ngài khi tuyên bố với mọi người khi Chúa Giê-su được ông Gioan Tẩy Giả rửa tội trên sông Jodan rằng: “Con là Con của Cha; ngày hôm nay Cha đã sinh ra con”, và Chúa Thánh Thần hóa làm chim bồ câu ngự trên đôi vai người. Với những sự kiện như vậy Chúa Giê-su cho chúng ta thấy về người, lời khẳng định của người về sự thật người đã đi qua dòng lịch sử và mặc khải cho chúng ta về chính Chúa Cha. Đặc biệt Thánh Kinh có hai tập sách lớn đó là Cựu Ước và Tân Ước. Xuyên suốt hai  Thánh Kinh này là chính Chúa Giesu. Nếu Thánh Kinh Cựu Ước là lời tiên tri của các ngôn sứ, các thánh thần về sự chuẩn bị cho Chúa Giesu ra đời thì Tân Ước chính là những sự kiện xảy ra với chính Chúa Giê-su.

Những sự kiện đó minh chứng cho cuộc đời của Chúa Giê-su. Như vậy sự xuất hiện của Chúa Giê-su được tiên báo trước 2000 năm được các ngôn sứ thông báo mặc khải cho con người. Và được Chúa Cha chuẩn bị trước 2000 năm. Trong dòng lịch sử chưa có một người nào có được sự chuẩn bị như vậy. Qua đó chúng ta thấy được sự ảnh hưởng của Chúa Giê-su của nhân loại. Người là ánh sáng của các Kito hữu và những người đang gặp bất hạnh.

Qua lịch sử những ngày đầu của đạo Công Giáo. Khi đứng giữa hai thử thách lớn đó là Do Thái giáo, và chính quyền La Mã. Những người nào theo đạo đều bị người ta bức hại không thương tiếc. Nhưng các Kito hữu không mất đi niềm tin của chính bản thân mình. Theo thống kê trong 3 thế kỷ đầu các Kito hữu bị chính quyền La Mã giết hại hàng trăm triệu người. Vậy ở đâu mà có nguồn sức mạnh cho các Kito hữu như vậy. Đó chính là đức tin chân thật mà các Kito hữu đặt vào bàn tay Chúa Giê-su. Họ cũng giống như Chúa Giê-su người đã chết đi cho tội lỗi con người và khải hoàn phục sinh chiến thắng cái chết để mang lại tình yêu và hy vọng cho con người. Đó chính là sức mạnh của đức tin. Và chính Chúa Giê-su là người cầm giữ những sự thật chắc chắn về các sự kiện đó để mọi người dám gửi niềm tin vào chính Chúa Giê-su. Hằng năm hàng nghìn người đổ về Gierusalem, về núi Sọ… để tìm lại những bằng chứng lịch sử đó. Và con người càng tin tưởng hơn và lòng tin lớn mạnh hơn.

Bài đọc thêm: https://svconggiao.net/2020/09/20/phep-la-nhiem-mau/

Qua Kinh Thánh con thấy được rằng Chúa Giê-su là một người yêu thương con người. Người làm phép lạ để cứu con người khỏi quỷ dữ. Người rao giảng và dùng các dụ ngôn để giúp con người sống tốt hơn. Người giúp con người có một hạnh phúc thật. Người luôn hằng sống và luôn đi trong dòng lịch sử với con người, chỉ cho con người đi đúng con đường và giúp con người đạt hạnh phúc thật sự. Như sự kiện mẹ Maria hiện ra tại La Vang, hiện ra tại Lộ Đức hay các nơi khác giúp cho mọi người tin tưởng hơn và dám sống, dám trao gửi niềm tin của chính mình. Qua các đoạn dụ ngôn, các sự kiện chúng ta thấy được tình yêu thương yêu của Chúa dành cho con người thế nào. Hình ảnh người nắm quyền lực trước thế giới tạo vật và con người nhưng người đã sống cuộc sống con người để giúp con người hiểu rõ hơn về Thiên Chúa Cha. Mặc khải cho con người về tình yêu của Thiên Chúa với con người. Người mang trong mình một tình thương yêu vô hạn với con người và nhân loại.

Như trước khi bị con người giết người cầu nguyện cùng Thiên Chúa Cha: “Lạy Cha xin Cha tha cho họ vì họ không biết việc họ làm”. Người mang hết những nỗi đau, sự sỉ nhục, áp bức của thực tại lên thánh giá. Như chính người viết lên những tội lỗi của con người và xin Thiên Chúa Cha toàn năng tha thứ. Đó chính là tấm lòng bao dung, yêu thương của con người. Một tình yêu vô hạn. Không những người yêu thương, có quyền năng mà người còn mang lại cho mỗi người tín hữu những hạnh phúc thật, giúp họ vượt thắng những tội lỗi thường ngày. Và một việc làm nữa đó là mỗi người luôn được ăn Chúa Giê-su vào mình thông qua việc dưng lễ hằng ngày. Ngài yêu thương và luôn tiếp thêm cho mỗi người nguồn sức mạnh để đứng lên, sống, yêu thương và phục vụ. Như gần đây có nhà báo Jams Folay, những người bác sĩ đang ở nguồn dịch bệnh Ebola. Họ đang có cuộc sống thoải mái nhưng họ dám ra đi phục vụ cho những người bệnh, họ đưa tin sự thật và bị giết chết. Nhưng họ, người thân của họ không khóc lóc oán trách mà chỉ nói rằng họ hy sinh cho thế giới được tươi đẹp.

3. Cảm nhận của chính bản thân con – Tôi đã tin vào Thiên Chúa

Bản thân con cũng như mọi người đều bị chi phối bởi những quan niệm và những thành kiến trong xã hội hiện tại. Đó chính là chủ nghĩa Darwin, chủ nghĩa vô thần. Đặc biệt là những dư âm của lời đồn đại trong xã hội về đạo Công Giáo làm cho chính bản thân con có những suy nghĩ và không thiện cảm khi nói về đạo Công Giáo. Và về Thiên Chúa, Chúa Giê-su con cũng không biết một khái niệm nào. Đặc biệt con được bà quy y năm 2005 nhưng niềm tin con về Phật không có.

Nhưng khi ra Hà Nội được tiếp xúc với nhiều người Công Giáo, các Cha con mới tìm được cho mình những suy nghĩ đúng về Chúa Giê-su và những người Kito hữu. Con tìm đọc các sách Kinh Thánh và con thấy gợi mở về thế giới và chính bản thân và một chút nhỏ về Chúa Giê-su. Trong cuộc sống con thường tự nói với chính bản thân mình không có thế giới mai sau, có ma quỷ nhưng khi đi làm những công trình con mới thấy được. Trong công trình của con được xây dựng hầu hết tại các nơi có địa thế rất xấu. Là vùng trũng nơi mà người chết tại các cuộc chiến tranh, nạn đói rất nhiều. Và công trình Trạm Bơm Như Quỳnh cũng như vậy. Con chứng kiến rất nhiều người khi về đây làm sau một đêm họ bỏ về như bị điều gì đó ám ảnh họ. Và khi làm công trình tại đây chính bản thân con cũng cảm thấy như vậy.

Con nhận thấy được rằng nơi mình đang sống luôn có hai thế giới khác nhau song hành và hiện hữu. Con thấy bản thân mình cần một nơi để chính mình đặt giữ niềm tin. Một nơi con có thể chia sẻ và tìm cho mình hạnh phúc thật, nơi có thế giúp chính bản thân con qua những lúc con cảm thấy bản thân mình mệt mỏi và mất phương hướng. Qua quá trình tìm hiểu và được các Cha hướng dẫn và tìm đọc các sách Thánh Kinh con cảm thấy được bản thân mình biết rõ được chính bản thân hơn, bản thân con cảm thấy được cảm giác bình an hơn khi vào nhà thờ. Và qua các bài đọc Thánh Kinh con cảm nhận được một chút về Chúa Giê-su. Một hình ảnh với tình yêu bao la dành cho con người. Con thấy được sự nhỏ bé của bản thân mình trước mọi tạo vật. Và con tin vào Chúa, con tin vào quyền năng của người, con tin vào tình yêu của người dành cho nhân loại.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                           Phaolo Hồ Duy Lượng

Bài viết độc quyền tại Svconggiao.net

Bình luận