Icon Collap
...
Trang chủ / Hạnh phúc: Hôm nay, tôi chọn điều gì để kiến tạo nó cho mình?

Hạnh phúc: Hôm nay, tôi chọn điều gì để kiến tạo nó cho mình?

Hôm nay, tôi chọn điều gì để kiến tạo cho mình hạnh phúc?

Trong guồng quay hối hả của cuộc sống hiện đại, nhiều người sống và làm việc như một rô bốt với những lập trình sẵn. Người ta không có thời gian cho mình rồi người ta cũng dần quên đi những giá trị đích thực của cuộc đời, thậm chí khủng hoảng mà cho rằng hạnh phúc như là một thứ xa xỉ. Mùa chay đến là dịp để tôi dành cho mình những khoảng lặng đối diện với Chúa, trở về với chính mình và mở lòng ra tới tha nhân. Tôi muốn mùa chay này, tôi khởi tạo lại cuộc sống của tôi trở nên hạnh phúc hơn, ý nghĩa hơn. Muốn vậy, tôi phải đi vào một cuộc chọn lựa.

Cuộc sống con người vốn dĩ luôn phải đứng trước nhiều sự lựa chọn. Lựa chọn nhiều khi làm người ta đau đớn vô cùng vì “đã lựa chọn phải có từ bỏ”. Trịnh Công Sơn có bài hát nổi tiếng với tựa đề “mỗi ngày tôi chọn một niềm vui”. Niềm vui, hạnh phúc thử hỏi có ai không muốn. Tuy nhiên vấn đề cốt yếu được đặt ra là: quan điểm về hạnh phúc của mỗi người theo nhiều hướng khác nhau từ đó mới quyết định con đường để người ta đi tìm thứ mà họ gọi là hạnh phúc. Vậy Kinh Thánh chỉ dẫn cho chúng ta con đường nào?

làm thế nào để có hạnh phúc- kiến tạo hạnh phúc như thế nào?

Bài đọc thêm: Đâu là hạnh phúc thật

Chúng ta hãy suy nghĩ lại xem chúng ta đã, đang chọn ai làm Chúa, làm thần của mình? Thiên Chúa có thực sự đang điều khiển, chi phối toàn bộ cuộc sống của tôi không hay là những sự thế gian. Với sinh viên Y dược, tôi đã chon điều gì trong các chọn lựa: chọn sáng dậy đọc kinh hay ngủ nướng; chọn đi lễ, cầu nguyện hay xem phim, lướt web, lãng phí thời gian…; chọn lựa giữa chuyện can dự vào việc phá thai, bán thuốc phá thai hay chọn mất việc; gian lận trong học hành để đạt kết quả cao hay chọn trung thực; chọn nghề nghiệp, nơi làm việc có đạo đức hay công việc vi phạm Lề Luật của Chúa.

làm thế nào để có hạnh phúc- kiến tạo hạnh phúc như thế nào?

Như vậy, chọn lựa theo Chúa thì đau đớn vì phải dứt khoát từ bỏ những thứ “không phải Chúa”, phải hy sinh, vác thập giá, phải đau khổ trước mới được hạnh phúc sau. Trong khi đó chọn thế gian, xác thịt thì được hưởng trước, thấy trước sự an nhàn, thỏa mãn, hay sự thống trị, nhưng đau khổ sau thì đời đời. Chọn theo Chúa thì nhiều khi chỉ thấy “phải”, tuy nhiên, khi dành thời gian suy ngẫm lại, chúng ta sẽ thấy chính những chữ “phải” đã đem lại cho tôi hạnh phúc và bình an sâu thẳm ngay từ đời này.

Bài đọc thêm: Được lắng nghe lời của Chúa là niềm hạnh phúc bất tận

Chúa ban cho tôi tự do, trưởng thành trong lý trí, ý chí để tôi lựa chọn và do đó tôi cũng phải chịu trách nhiệm về sự lựa chọn của mình. Sự lựa chọn đó không phải một lần mà xong nhưng ‘hôm nay” nghĩa là mỗi ngày chúng ta phải lựa chọn liên tục, phải luôn luôn bắt đầu lại. Hạnh phúc là thứ mà mỗi ngày chúng ta phải tự tìm kiếm, nhiều khi phải chấp nhận đánh đổi, chấp nhận đau đớn và mất mát mới có được, chứ không phải là chờ người khác ban tặng.

Con đường hạnh phúc- làm thế nào để đạt được hạnh phúc

M. Teresa Huyền
Truyền thông sinh viên Công giáo

 

Bình luận