Icon Collap
...
Trang chủ / Sự biến đổi ngoạn mục nhờ Thần Khí

Sự biến đổi ngoạn mục nhờ Thần Khí

Trong niềm hân hoan cùng với Giáo Hội hoàn vũ mừng lễ Chúa Thăng Thiên, tối thứ 6 ngày 22.05.2020, đoàn con cái Giáo phận Vinh – Hà Tĩnh đã cùng nhau quy tụ nơi nguyện đường Thánh Giê-ra-đo để dâng lên Chúa những tâm tình tạ ơn vì biết bao ân huệ mà Đấng Phục Sinh ban tặng.

Chia sẻ trong thánh lễ, Cha linh hướng Gio-an nhấn mạnh với các thành viên trong cộng đoàn về sự biến đổi ngoạn mục của các môn đệ nhờ được đón nhận Thần Khí của Đấng Phuc Sinh.

“Anh em sẽ khóc lóc và than van, còn thế gian sẽ vui mừng. Anh em sẽ lo buồn, nhưng nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui“. Đó là điều mà Chúa Giêsu nói với các môn đệ trước biến cố tử nạn thương khó và phục sinh để giúp các ông vững tin vượt qua những nỗi buồn bình thường của thân phận kiếp người mà hướng tới niềm hy vọng là thầy mình sẽ sống lại, sẽ đón mình vào trong vương quốc của Thiên  Chúa. Và điều ấy đã trở thành hiện thực khi các ông được chính Đấng Phục sinh ban tặng một niềm vui, nguồn bình an tuyệt vời.

Tuy nhiên, với biến cố Chúa Phục sinh niềm vui đó vẫn chưa nên trọn. Chúa Giêsu phải mất 40 đêm ngày để tái thiết, củng cố niềm tin cho các ông. Nhưng 40 đêm ngày đó dường như niềm vui của các tông đồ vẫn chưa đạt được tới mức triển nở hoàn toàn. Bởi đó, Chúa Giêsu kết thúc hành trình hiện hữu, hiện diện của ngài với các môn đệ để về với Chúa Cha và tiếp tục đổ tràn Thần Khí – nguồn mạch của niềm vui, của bình an, của tình yêu xuống trên các Tông Đồ, trên Hội Thánh trong biến cố Chúa Thánh Thần hiện xuống.

Sau biến cố ngũ tuần đó tất cả các Tông Đồ đã được thay đổi. Những nổi buồn đã biến thành niềm vui, những sự thất vọng chán chường đã trở thành niềm hy vọng, những sự rụt rè được biến đổi nên vững mạnh, sự khôn ngoan sáng suốt thay cho sự kém hiểu biết, đức tin mềm mỏng được trở nên vững vàng mạnh mẽ,… Các Tông Đồ đã được đón nhận Thánh Thần, một mãnh lực từ trời. Và rồi các ông đã ra đi khắp nơi rao giảng tin mừng, bất chấp tất cả sự hành hạ, đánh đập, tù tội,… Chính nhờ Thần Khí – nguồn sức mạnh vô biên mà Đấng Phục Sinh ban tặng trong biến cố Ngũ Tuần ấy, các tông đồ luôn luôn xác tín sự hiện diện, hoạt động của Thần Khí nơi mình mà ra đi rao giảng không biết mệt mỏi và sẵn sàng chấp nhận mọi đau thương mọi thử thách để làm chứng cho niềm vui tuyệt đỉnh mà các ông đã được đón nhận.

Trong cuộc sống của một kiếp người, chắc chắn mỗi người chúng ta ai cũng có những lúc buồn phiền, mệt mỏi, có những lúc chán nãn, thất vọng, có những lúc không còn muốn đến với với Chúa, đến với anh chị em nơi cộng đoàn mình sinh hoạt vì một lý do nào đó. Vượt lên trên tất cả lý do mà không phải bởi sức riêng của chúng ta nhưng bởi quyền năng của Thần Khí, Đấng đã đến và đã giúp chúng ta vượt thắng mọi khó khăn, buồn rầu, những khác biệt, những xung đột trong những buổi sinh hoạt chung của những tính cách khác biệt, của những quan điểm khác biệt để chúng ta được trở nên một thân mình duy nhất nhờ Thần Khí của Đấng Phục Sinh đã ban tặng cho chúng ta.

Thánh Thần là lửa mến tình yêu, là sức mạnh vô biên của Thiên Chúa, có Ngài chúng ta sẽ vượt thắng được tất cả sự yếu đuối mỏng manh của phận người, có ngài chúng ta sẽ vượt thắng được  những khác biệt, những xung đột, những lập trường quan điểm trái xoáy để chúng ta có thể đến với nhau làm nên thân mình huyền nhiệm là chính Chúa Giêsu.

Chúng ta biết rằng ai trong chúng ta cũng mang trong mình những ý chí quyết tâm sắt đá, ai cũng có những chính kiến dứt khoát về chọn lựa của mình, ai cũng có những cá tính độc lập riêng  biệt cho nên khi sinh hoạt chung, sống chung, làm việc chung thì rất dễ xung đột, rất dễ đụng độ; rất dễ nãn lòng khi ý kiến quan điểm của mình không được đón nhận và bị loại trừ. Tuy nhiên, để bù lại tính cách độc đáo và riêng biệt đó, Thiên Chúa đã ban cho chúng ta một lòng đạo đức, một niềm tin chân chất bởi sức mạnh và quyền năng của Thần Khí. Nhờ đó, Ngài đã giải quyết các xung đột giữa những tính cách khác biệt để cầm giữ chúng ta trong tình thương mà chính Thần Khí đã ban tặng cho chúng ta.

Nếu ở ngoài đời chúng ta sẽ không gặp ai cả, chúng ta cũng có thể hơn thua để dành phần thắng cho mình nhưng trong Thần Khí của Thiên Chúa đấng làm cho tất cả nên một. Đấng đó mạnh hơn cả ý chí riêng biệt của chúng ta. Đấng đó mạnh hơn tất cả những lập trường quan điểm khác biệt của chúng ta. Đấng làm cho tất cả các sự khác biệt trở nên duy nhất bởi một đức tin, bởi một lòng mến, bởi một phép rữa.

Sống lời Chúa

Chúng ta tạ ơn Chúa Giêsu vì quà tặng đặc biệt là chính Thần Khí được ban tặng cho chúng ta. Và xin Chúa Giêsu tiếp tục tuôn đổ Thần Khí Lửa Mến xuống tràn đầy tâm hồn mỗi người chúng ta, để lửa mến thiêu rụi tất cả những khó khăn trục trạc, những mâu thuẫn và bất hòa của chúng ta, làm cho chúng ta được nên một với nhau trong tình yêu khi chúng ta đón nhận được quà tặng của Ngài. Cùng với tình yêu khôn tả đó, chúng ta ra đi mời gọi mọi người đến để cũng được  đón nhận quà tặng tình thương trong chính cộng đoàn. Nhờ đó, tuy chúng ta khác biệt nhưng lại trở nên duy nhất trong một đức tin, trong một lòng mến, trong một quyền năng của thần khí mà Đấng Phục Sinh ban tặng cho chúng ta.

 Cầu nguyện

Cảm tạ Chúa Giêsu Phục sinh đã chết, đã sống lại và về trời để trao ban Thần Khí cho chúng con. Và hôm nay trong ngày đầu tiên của 9 ngày cửu nhật Kính Chúa Thánh Thần cộng đoàn chúng con cử hành Thánh Lễ để xin Thần Khí xuống trên chúng con. Với khao khát tha thiết xin Thần Khí xuống trên chúng con, để Thần Khí làm cho chúng con được tràn đầy sức mạnh, tràn đầy lửa mến giúp chúng con cùng nhau thực thi lệnh truyền của chúa: “Hãy ra đi làm cho muôn dân trở thành môn đệ của Thầy,dạy họ tuân giữ mọi điều mà Thầy đã dạy cho anh em và này đây Thầy ở với anh em mọi ngày cho tới tận thế”. Xin Thần Khí kiện toàn và làm mới lại đức tin cho chúng con.Amen.

“Trích bài giảng của Cha Gioan trong thánh lễ thường kỳ tối Thứ 6, ngày 22/5/2020 của Cộng Đoàn giáo Phận Vinh – Hà Tĩnh tại Hà Nội”

Maria Minh Hướng

Truyền thông svconggiao.net

Bình luận