Icon Collap
...
Trang chủ / Chúng ta có tình yêu dành cho Giêsu không?

Chúng ta có tình yêu dành cho Giêsu không?

“Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có yêu mến Thầy không?”.

∼∼∼✠∼∼∼

Sau khi phục sinh Chúa Giêsu đã hỏi ông Phêrô đến 3 lần  về việc  ông có yêu mến Thầy không?  Câu hỏi của Chúa có lẽ không chỉ khiến Phêrô buồn mà còn làm cho tất cả chúng ta cũng phải thắc mắc:Tại sao Chúa Giêsu cứ phải hỏi đi hỏi lại như thế trong khi Ngài đã biết rõ mọi sự? Trong thánh lễ thường kỳ tối thứ 6 ngày 29/5/2020 tại Đền Thánh Giêrađô của Cộng đoàn Vinh – Hà tĩnh. Cha Gioan đã khẳng định và trả lời cho chúng ta biết: Đây không phải là một sự ngẫu nhiên hay tình cờ  mà Chúa Giêsu đặt câu hỏi này với Phêrô trước khi trao tác vụ chăm sóc đoàn chiên của mình cho ông.

Chỉ có một chọn lựa duy nhất đó là yêu mến Thầy Giêsu hết lòng.

Cha Gioan chia sẽ rằng: Rõ ràng Chúa Giêsu là mục tử tốt lành. Ngài là đấng đã chăn dắt đoàn chiên. Ngài hiểu rõ hơn ai hết, để có thể chăn dắt được đoàn chiên trong đó có những con chiên tốt lẫn con chiên xấu, có những con chiên đi lạc đi hoang, có những con chiên cứng đầu cứng cổ, và Ngài đã từng gặp những con chiên như vậy. Trong kinh nghiệm mục tử của Ngài, Ngài biết rõ chỉ có tình yêu dành cho Thiên Chúa mới giúp cho người đó chu toàn được bổn mục tử mà thôi. Còn nếu người đó không bám chặt tình yêu vào Thiên Chúa thì những khó khăn đến từ đoàn chiên, những khó khăn đến từ hoàn cảnh, những khó khăn đến từ bản thân sẽ làm cho người đó không thể nào chu toàn bổn phận chăm sóc đoàn chiên mà chính Chúa đã ủy thác cho họ được.

Hay nói cách khác, Chúa Giêsu cho chúng ta thấy rõ để chu toàn bổn phận mục tử mà Chúa đã giao phó chúng ta chỉ có một chọn lựa duy nhất đó là yêu mến Thầy Giêsu hết lòng. Ai yêu mến Thầy Giêsu hết lòng thì nhiệm vụ được trao phó ủy thác dù khó khăn đến đâu người đó vẫn sẽ tìm được sức mạnh từ Thầy Giêsu của mình. Còn ai mà chăn dắt chiên chỉ vì háo danh, chỉ vì khả năng của mình, chỉ vì lợi lộc thấp hèn thì sớm muộn gì người đó cũng sẽ thất bại.

Chúng ta có tình yêu dành cho Giêsu không?

 Cộng đoàn Vinh – Hà Tĩnh chúng ta đã trả qua một chặng đường dài hình thành và phát triển. Qua những thăng trần mà chúng ta phải đối mặt. Chúa lần lượt gữi đến cho chúng ta những con người để chịu trách nhiệm chăn dắt đoàn chiên chúng ta. Chúng ta nhìn lại một cách tinh ý thì chúng ta sẽ thấy rất rõ, khi mà người mục tử có lòng yêu mến gắn kết với Chúa Giêsu thì khi đó cộng đoàn được chăm sóc, được nuôi dưỡng, được bảo vệ. Và ngược lại khi mà người mục tử chỉ làm vì bổn phận trách nhiệm, chỉ vì những cái phàm tục thì cộng đoàn sẽ xuống dốc, sẽ không thể tiến xa được.

 Nhìn lại những thời kỳ hoàng kim và những thời kỳ chao đảo của các cộng đoàn lớn như: Cộng đoàn Phaolô trở lại, cộng đoàn Donbosco,… để chúng ta thấy được cách mà người hướng dẫn đoàn chiên trong từng giai đoạn đó thể hiện như thế nào. Quả thật, bất cứ một  người thủ lãnh nào mà có đời sống yêu mến Chúa Giêsu, biết gắn kết đời mình với Chúa Giêsu thì những khó khăn trở ngại trong cộng đoàn họ sẽ vượt thắng được và họ sẽ dẫn dắt cộng đoàn tiến lên. Còn với những ai không có tình yêu dành cho Giêsu mà chỉ dựa vào khả năng của mình thì người ta dễ chán nãn dễ bỏ cuộc và vì thế cộng đoàn dễ xuống dốc, dễ thoái lui.

 Chúng ta vừa trải qua đại dịch corona, và đang tiếp tục giai đoạn tái thiết cộng đoàn. Lời Chúa một lần nữa mời gọi chúng ta hãy nhìn thật vào chính mình để thấy được chúng ta có tình yêu dành cho Giêsu không?  Nếu chúng ta có một tình yêu trong sáng dành cho Giêsu thì mọi trở ngại khó khăn của cộng đoàn chúng ta sẽ được lấp đầy, mọi khác biệt của chúng ta sẽ được trở nên hòa hợp với nhau và ngược lại nếu chúng ta có những bất hòa, những xung khắc bên trong cộng đoàn thì chúng ta đang vắng bóng thiếu tình yêu chân thật dành cho Giêsu.

Lữa Mến của Thiên Chúa – quyền  lực thần thiêng.

Tuy nhiên, để yêu Giêsu được thì không phải chuyện dễ, để yêu được Giêsu rất khó, khó vô cùng. Tự sức chúng ta thì không thể yêu Chúa Giêsu như chính Chúa Giêsu  mong đợi được. Mà chúng ta phải nhờ đến một quyền  lực thần thiêng khác chính là Thánh Thần – Lữa Mến của Thiên Chúa. Chính Ngài đã nung đốt tâm hồn các tín hữu, chính Ngài đã nung đốt tâm hồn các Tông Đồ, chính Ngài đã biến các ông là những người khô khan, nguội lạnh, sợ hãi trở thành những người có lòng yêu mến Giêsu, sẵn sàng chết cho Giêsu, sẵn sàng làm mọi việc cho Giêsu.

Qua bài đọc sách (Cv 25,13b-21) cho chúng ta thấy. Thánh Phaolô khi bị bắt, bị tra hỏi Ngài vẫn kiện lên Rôma và xin được xử tại Rôma để Ngài có cơ hội giảng đạo tại chính phủ của đế chế La Mã. Bởi vì đối với Ngài Giêrusalem hay La Mã không quan trọng miễn sao Tin Mừng được rao giảng. Vì đối với Ngài không ai có thể tách Ngài ra khỏi lòng yêu mến dành cho Thiên Chúa. Phao lô với biến cố gặp Đức Giêsu Phục sinh, được Thần Khí bảo phủ đã trở nên một người đầy lòng yêu mến dành cho Chúa Giêsu sẵn sàng làm mọi việc, sẵn sàng chết cho Chúa Giêsu, miễn sao Tin Mừng được rao giảng được loan truyền không bị bầm dụi

 Lễ Chúa Thánh Thần –  lễ của Tình Yêu, lễ của Lữa Mến. Một lần nữa chúng ta ý thức, chúng ta chỉ có thể chăm sóc được đoàn chiên Chúa ủy thác cho chúng ta nhờ vào tình yêu chung thủy và trung thành dành cho Giêsu. Mà để có thể đạt tới một tình yêu trọn vẹn cho Giêsu thì phải có lữa mến của thần linh là Thánh Thần ngự đến trên từng người chúng ta và trên cộng đoàn chúng ta.

Vì thế một lần nữa chúng ta khiêm tốn, thành tâm xin Lữa Mến thần linh là Thánh Thần ngự xuống trên chúng ta, làm mới lại tình yêu của chúng ta dành cho Giêsu. Xin Lữa Mến làm cho tình yêu của chúng ta dành cho Giêsu được trở nên trọn hảo. Để nhờ tình yêu đó tất cả chúng ta mỗi người mỗi cách làm vuông tròn sứ mạng chăm sóc đoàn chiên là chính cộng đoàn, chính từng con  người mà chúa ủy thác và trao phó cho mỗi người chúng ta.

 Lạy mục tử Giêsu, xin hãy trao ban Thần Khí cho chúng con để chúng con được yêu mến Ngài và chu toàn bổn phận mà chính Ngài đã trao phó, ủy thác cho cộng đoàn và cho từng người chúng con.

Maria Minh Hướng

Svconggiao.net

Bình luận