Icon Collap
...
Trang chủ / Đức Ki-tô đang sống?

Đức Ki-tô đang sống?

Trong bối cảnh đại dịch Covid 19 bùng phát trở lại Việt Nam một cách khá nghiêm trọng, diễn biến khó lường, các giáo phận Đà Nẵng, Ban Mê Thuột, Sài Gòn, Cần Thơ đã tạm dừng các sinh hoạt cộng đồng quá 30 người, thì các thành viên cộng đoàn Vinh quy tụ về đền Thánh Giê-ra-đô tham dự thánh lễ Chúa nhật để cùng cầu nguyện cho thế giới, cho đất nước Việt Nam, cho cộng đoàn và mỗi cá nhân sớm được thoát khỏi tình trạng nguy hiểm của đại dịch này. Chia sẻ trong bài giảng, Cha linh hướng Gio-an cho cộng đoàn hai điểm suy tư:

1. Thiên Chúa của tôi – một Thiên Chúa sống động và đang sống.

Trước sự mong manh của kiếp người, người ta thường đặt lại vấn đề niềm tin của chính mình. Là những người công giáo, nếu được hỏi bạn tin vào ai, có lẽ nhiều người trong chúng ta không phải bận tâm suy nghĩ mà có thể thưa lên ngay cách thẳng thắn: tôi tin vào một Thiên Chúa. Nhưng Thiên Chúa của tôi là ai?

Trong thánh lễ, khi được Cha Gioan phỏng vấn, một số bạn trong cộng đoàn đã đưa ra những câu trả lời rằng: Thiên Chúa là Đấng tạo thành trời đất muôn vật, Ngài hiện diện ở khắp mọi nơi. Thiên Chúa là Cha nhân hậu, là Đấng tốt lành, giầu lòng thương xót. Hay như câu nổi tiếng của Thánh Gioan Tông đồ Thiên Chúa là tình yêu,…

Những câu trả lời có lẽ quá rõ ràng và không cần phải bàn cãi, vì đó là những điều đã đi sâu trong mỗi người qua việc học hỏi giáo lý, qua việc đọc kinh sách và tìm hiểu kiến thức trong đạo. Nhưng một Thiên Chúa như vậy có lẽ chưa đủ. Thiên Chúa ấy mới chỉ là Thiên Chúa của những ý niệm, những hạng từ hay khái niệm. Vấn đề đặt ra là: Thiên Chúa của tôi là ai trong kinh nghiệm của chính tôi.

Quay trở lai lịch sử cứu độ, nơi những đoạn đầu Thánh Kinh Cựu Ước,  ta có thể thấy lặp đi lặp lại nhiều lần: “Ta là Thiên Chúa của cha ngươi, Thiên Chúa của  Áp-ra-ham, Thiên Chúa của I-xa-ác, Thiên Chúa của Gia-cóp” (Xh3, 6.15; Xh4,5; St26,24). Khi Mô-sê được Chúa trao sứ mạng giải cứu dân tộc mình, Ông Mô-sê thưa với Thiên Chúa : “Bây giờ, con đến gặp con cái Ít-ra-en và nói với họ : Thiên Chúa của cha ông anh em sai tôi đến với anh em. Vậy nếu họ hỏi con : “Tên Đấng ấy là gì ? Thì con sẽ nói với họ làm sao ?” 14Thiên Chúa phán với ông Mô-sê : “Ta là Đấng Hiện Hữu.” (Xh3,13).

Như vậy Kinh Thánh chỉ cho ta kinh nghiệm Thiên Chúa của chúng ta là Thiên Chúa của kẻ sống, Ngài là một vị Thiên Chúa sống động, chứ không phải Thiên Chúa của những khái niệm hay một nhân vật của hoài niệm quá khứ. Lời Chúa mỗi ngày vang lên vẫn là những gì Chúa nói, Chúa làm với và cho chúng ta ngay trong chính hiện tại này. Những phép lạ Chúa làm để giải thoát con người khỏi ma quỷ, bệnh tật, cho dân chúng được ăn no nê từ năm chiếc bánh và hai con cá,… không phải chỉ là những câu chuyện của thời xưa, nhưng ta cần thấy mình trong chính những câu chuyện đó. Đức Ki-tô đang sống, đang hiện diện và đang làm bao nhiêu phép lạ trên cuộc đời tôi

2. “Chính anh em hãy cho họ ăn” (Mt14,16)

Từ năm chiếc bánh và hai con cá, Chúa đã làm phép lạ cho đám đông chừng năm ngàn đàn ông (nếu tính cả phụ nữ và trẻ em có lẽ ước chừng khoảng 20 ngàn người) ai nấy đều ăn và được no nê (Mt14, 20). Chúa không làm phép là từ không thành có. Phép lạ chỉ thực hiện được khi chúng ta biết khởi đầu từ việc biết dâng hiến những cái cần thiết nhất, cái quan trọng nhất chuyển giao cho Chúa thực hiện. Và có thể nói phép lạ chỉ diễn ra ngay trên chính những bàn tay biết trao ban.

Trong bí tích Thánh Thể, chúng ta vẫn tiếp tục đón nhận lấy Bánh trường sinh là Thịt Máu Chúa Giê-su đến ở với ta. Thánh Thể làm ta trở nên nơi chốn mà Thiên Chúa hằng sống ở với chúng ta. Ngài tiếp tục dùng ta thực hiện bao điềm thiêng dấu lạ khác và giúp người khác nhận ra Thiên Chúa.

Nhiều khi ta xin mãi Chúa mà không được, rồi oán trách Ngài. Thử chất vấn lại bản thân, ta xem mình đã dâng lên Chúa những gì cần thiết chưa hay ta chỉ dâng lên Ngài những cái dư thừa. Những thứ dâng lên ấy không chỉ là tiền bạc, sức lực, tài năng nhưng còn là cả niềm tin, lòng bác ái vốn mỏng manh, tất cả những gì làm ta được sống. Ta cần hiến dâng tất cả cho Chúa bằng một con tim phó thác. Thiên Chúa chắc chắn sẽ ban no thỏa gấp trăm ân huệ cho ta và qua ta đến với người khác.

Lạy Chúa Giê-su chúng con tin rằng Chúa vẫn đang hiện diện. Ngài đang nhìn thấy chúng con trong bao nỗi lắng lo, bận tâm và dòn mỏng của kiếp người, nhất là của một thế giới đang bị bủa vây trong hiểm nguy dịch bệnh. Xin ban thêm ơn đức tin cho chúng con, để chúng con luôn cảm nghiệm được tình thương che chở của Ngài. Xin cho lòng tin chúng con đủ mạnh để biết dâng hiến những phần cần thiết của mình cho Chúa để Chúa dùng mà làm cho chúng con và những người xung quanh cũng được sống no thỏa trong ân sủng của Ngài.

M. Teresa Huyền

Truyền thông sinh viên công giáo

 

Bình luận
error: Content is protected !!