Icon Collap
...
Trang chủ / Tại sao Hội Thánh biết ơn người tu sĩ?

Tại sao Hội Thánh biết ơn người tu sĩ?

Hội Thánh và tu sĩ – Đời tu hiện diện với Hội Thánh ngay từ lúc khởi đầu nên Giáo hội – người mẹ sinh ra tu sĩ vô cùng cảm mến, ngưỡng mộ và biết ơn người tu sĩ. Trong lịch sử, khi một Giáo hội tử đạo, quyết thắng chịu bách hại dưới thời Hoàng đế La Mã đã phải thỏa hiệp, rồi tuyệt vọng. Khi ấy đã có cả người nam và người nữ từ bỏ mọi thứ để bước vào sa mạc, sống cho riêng Chúa mà thôi. Ngay từ khởi đầu ấy, Giáo hội đã biết ơn người tu sĩ rồi. Vậy mỗi chúng ta có thực sự biết ơn Giáo hội hay không?

Tại sao Hội Thánh biết ơn người tu sĩ?

Hội Thánh và tu sĩ

– Đời tu đã hiện diện ngay từ những ngày đầu của Hội Thánh, xuất hiện như kim chỉ nam, là chỗ dựa vững chắc cho Hội Thánh.
– Đời tu hiện diện và hiện hữu là vì Hội Thánh và cho Hội Thánh, không phải ích kỉ tu cho mình, cho dòng mình.
– Người tu là trái tim của Giáo hội, luôn luôn cầu nguyện cho Giáo hội – đây là sứ mạng cốt lõi của người tu. Cac Mac đã nói: “Tôn giáo là trái tim của một thế giới không có trái tim và là linh hồn của một thế giới không có linh hồn”.
– Người tu là thủ kho của ân sủng và hoa trái tông đồ.
Hoạt động tông đồ thành công là do những người sống suốt đời chiêm niệm và cầu nguyện, là hoa trái của sự cầu nguyện tại các đan viện. Họ là những người ẩn mình trước Nhan Thánh Thiên Chúa để cầu nguyện cho mình. Họ đưa những người khô khan, nguội lạnh, bỏ Chúa, chiến tranh… đến trước mặt Chúa để Chúa chữa lành. Cho nên, các tu sĩ hoạt động phải biết ơn các đan sĩ. Có thể nói những người đi vào các đan viện còn hoạt động mạnh hơn cả dòng hoạt động, đạt hiệu quả cao hơn các hoạt động của dòng hoạt động. Họ mới chính là tu thật, còn mình ở ngoài vẫn còn hưởng niềm vui nọ, niềm vui kia từ thế gian; không hi sinh, hãm mình bằng các đan sĩ, là người sống hết mình cho Chúa và Hội Thánh. Đáng buồn là trong tâm thức của rất nhiều người: Triều là nhất, dòng chỉ là phụ; dòng hoạt động càng giỏi càng tốt, bét nhất mới là đan tu.

Bài đọc thêm: Sứ mệnh của người tu sĩ đối với thế giới hôm nay

Giáo Hội làm gì cho các đan sĩ?

– Không phải bằng miệng, tuyên bố cho vui mà là hi sinh những đầu óc tinh tế nhất để bảo vệ đời sống tu trì bằng các tông huấn, hiến chương,… Công đồng Vaticano II có 2 chương
bảo tồn, duy trì và viết cho đời tu.
– Giáo hội cung cấp những chất liệu cần thiết để bảo vệ, duy trì, hướng dẫn các tu sĩ, đan sĩ chu toàn được sứ mạng cao cả của mình.
+ Giáo huấn của công đồng và Giáo hội luôn bày tỏ sự quan tâm bằng các tài liệu quan trọng như Hiến chế tín lí về Giáo hội và sắc lệnh canh tân đời sống tu trì – Đây là 2 văn
kiện của Công đồng Vaticano II nhằm canh tân đời sống đan sĩ đã bị ảnh hưởng bởi thuyết nhị nguyên – hành hạ thân xác thậm tệ.
+ Tông hiến Thượng Hội đồng Giám mục về đời sống thánh hiến của ĐGH Gioan Phaolo II nhằm canh tân, thích nghi và bảo tồn các dòng tu. Qua đó, các dòng tu phải thành lập
các liên hiệp, không cho cô lập nữa. Ngài trao quyền cho các Giám mục, Bề trên trong sự phát triển và tồn tại của các cộng đoàn ấy.
+ Giáo lí Giáo hội Công giáo mở hiến chế như T10/92 giúp các tín hữu hiểu rõ hơn về đời tu. Cứ 2 năm 1 văn kiện để cập nhật kịp thời bảo vệ đời sống tu trì.

Chính vì vậy, ta không được lên án Hội Thánh. Ngược lại, là con của Hội Thánh, ta phải biết yêu, biết thương Hội Thánh, biết sống vì Hội Thánh. Hội Thánh có thông điệp gì phải đọc mà suy. Hãy ôm lấy Hội Thánh vào lòng và cầu nguyện cho Hội Thánh mỗi ngày.

Bài đọc thêm: Các tu sĩ saledieng đưa những người trẻ thoát cảnh sống đường phố

Xin cho mỗi người chúng con biết noi gương Mẹ Giáo Hội, luôn yêu mến biết ơn quý trọng những bông hoa tươi đẹp của Thiên Chúa trên cánh đồng truyền giáo mênh mông và cầu nguyện cho các Ngài được nhiệt thành hi sinh phục vụ và dấn thân hết mình cho Thiên Chúa.

Svconggiao.net

 

Bình luận