Icon Collap
...
Trang chủ / Thiên thần bản mệnh – có thật hay không?

Thiên thần bản mệnh – có thật hay không?

Thiên thần bản mệnh – có thật hay không?

Như thường lệ, tối thứ 6 hàng tuần con cái giáo phận Vinh – Hà Tĩnh lại quy tụ với nhau nơi ngôi đền thánh thân thương để cùng nhau tham dự thánh lễ. Ngày thứ 6 – ngày kính thánh tâm Chúa Giêsu, ngày lễ nhớ Thiên Thần bản mệnh, cộng đoàn cùng với cha chủ tế Gioan hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cùng Thánh tâm Chúa Giêsu cho mỗi thành viên trong cộng đoàn biết chuẩn bị tâm hồn để chuẩn bị đón mừng đại lễ quan thầy của cộng đoàn.

thiên thần bản mệnh- cộng đoàn vinh- hà tĩnh

Liệu có Thiên Thần bản mệnh hay không? Và Thiên Thần Bản mệnh là ai trong cuộc sống của mỗi người chúng ta? – Đó dường như là câu hỏi mà cha linh hướng muốn các bạn sinh viên tự chất vấn lại đời sống của bản thân và mối tương quan giữa mỗi người với Thiên Thần bản mệnh của mình. Qua bài tin mừng cha chia sẻ:

Thiên sứ được nhắc đến từ cựu ước đến tân ước

Thiên Chúa phán: Này Ta sai thiên sứ đi trước ngươi, để giữ gìn ngươi khi đi đường và đưa ngươi vào nơi Ta đã dọn sẵn” (Xh 23, 20). Trong lịch sử thánh kinh các thiên sứ xuất hiện khá sớm với biến cố xuất hành các thiên sứ đã đi trước dẫn đường để dân Chúa tiến vào đất hứa. Và các thiên sứ xuất hiện liên tục ở nhiều nơi chốn khác nhau nơi hương áng, nơi bàn thờ, trong phòng, đi trên đường… Nghĩa là đâu đâu thiên sứ cũng xuất hiện để dẫn dắt, cầm giữ, dẫn đường chỉ lối cho con người chúng ta. Và đến thời tân ước chúng ta thấy các thiên sứ tiếp tục xuất hiện, như tổng lãnh thiên thần Gapriel được sai đến truyền tin cho Đức trinh nữ Maria và rồi sau đó lịch sử của thánh kinh cho đến thời khải huyền các thiên sứ sẽ lại đến, lại xuất hiện và ở với chúng ta để bao bọc chở che chúng ta khỏi ác thần.

thiên thần bản mệnh- cộng đoàn vinh- hà tĩnh

Lòng tin vào sự hiện diện của các thiên sứ

Chúa Giêsu đã nói rất rõ, các thiên sứ đi trước mặt người và các thiên sứ hầu hạ, chầu chực trước nhan thánh của Thiên Chúa. Tuy nhiên trong thực tế lòng tin vào sự hiện diện của các thiên sứ, các thiên thần bản mệnh che chở bao bọc chúng ta xem ra rất mỏng manh, rất bọt bèo. Ít người nhớ đến thiên thần bản mệnh của mình có chăng chỉ nhớ đến ngày 02/10 lễ của các ngài. Có những người chẳng bao giờ cảm ơn Thiên Thần bản mệnh, có những người chưa bao giờ một lời cảm ơn chân thành Thiên Thần bản mệnh đã gìn giữ che chở mình suốt cả cuộc đời. Thế nhưng khi thầy bùa thầy chú nào nói có người cõi âm theo, có vong hồn theo thì tin răm rắp còn Thiên Chúa nói có thiên thần bản mệnh ở với con thì chẳng tin. Cho nên các thiên thần bản mệnh bị coi thường, bị gạt ra một bên khiến cho các ngài muốn giúp cho chúng ta cũng không thể giúp được bởi sự tự do của con người đã khước từ sự hiện diện, che chở của các ngài.

Thánh kinh cho chúng ta thấy trong thế giới chúng ta đang sống bên cạnh Thiên Chúa uy quyền, bao bọc, che chở và dẫu có Thiên Chúa đó nhưng còn có những mãnh lực thần thiêng đó là những thiên thần, tổng lãnh thiên thần, các thánh luôn bao bọc chở che chúng ta khỏi những ác thần, quỷ dữ. Bên cạnh đó, satan như sư tử gần thét rảo quanh tìm mồi cắn xé. Chúng ta đang sống một cuộc sống xem ra bình lặng nhưng thực chất xung quanh chúng ta cuộc chiến giữa các thiên thần bản mệnh, tổng lãnh thiên thần và các thánh với satan luôn luôn liên lỉ xảy ra nhưng chúng ta đâu có biết được các ngài đã phải vất vả để canh chừng, bảo vệ, che chở chúng ta như thế nào.

thiên thần bản mệnh- cộng đoàn vinh- hà tĩnh

Chớ coi thường anh em của mình

Trong bài tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã nói rõ: “Anh em hãy coi chừng, chớ khinh một ai trong những kẻ bé mọn này; quả thật, Thầy nói cho anh em biết: các thiên thần của họ ở trên trời không ngừng chiêm ngưỡng nhan Cha Thầy, Đấng ngự trên trời” (Mt 18, 10).  Chúa nhắc cho chúng ta nhớ các Thiên Thần bản mệnh của ta và của người khác, con người đó trở nên cao cả vì được Thiên Chúa ban cho thiên thần bản mệnh là danh của Ngài đến để bao bọc chở che chúng ta. Khi khinh thường một anh chị em của chúng ta là đã khinh thường đến chính thiên thần bản mệnh đã được ban cho mình. Anh em hãy coi chừng, đừng xúc phạm, đừng làm phiền lòng đến Đấng mà Thiên Chúa đã tặng ban cho người khác cũng như cho chính mỗi người chúng ta.

Bài đọc thêm: Thiên thần bản mệnh được ban cho chúng ta khi nào?

Hôm nay mừng lễ các ngài, dẫu là lễ nhớ nhưng có thể nói là vẫn ngang với lễ kính vì còn có bộ kinh riêng là để nhắc cho chúng ta nhớ Thiên Thần bản mệnh quan trọng như thế nào, cần thiết như thế nào để rồi sau thánh lễ này chúng ta cố gắng thực hiện 3 điều:

  • Điều thứ 1: Cố gắng sống thân mật với thiên thần bản mệnh mỗi ngày. Sáng đón nhận, cầu nguyện, tâm sự với các ngài; tối kết thúc cảm ơn, trao phó giấc ngủ cho các ngài, xin các ngài gìn giữ che chở chúng ta. Đây là việc vô cùng quan trọng.
  • Điều thứ 2: Trong cuộc chiến tàn khốc nhất là những lúc gặp gian nan khốn khó ác thân vậy bủa cám dỗ vây quanh, chúng ta hãy chạy đến với ngài trước hết, xin ngài khẩn cầu, can thiệp, chiến đấu bảo vệ chúng ta. Mỗi người chúng ta hãy thử cầu nguyện với các ngài để chúng ta thấy được sức mạnh của ngài lớn đến nhường nào để chúng ta có kinh nghiệm mà sống thân tình với các ngài.
  • Điều thứ 3: Chúng ta hãy xin lỗi các ngài vì đã rất lâu rồi chúng ta đã vong ân bội nghĩa với các ngài, đã lãng quên, không yêu mến, tin tưởng, cậy trông và cũng không biết cảm ơn các ngài. Xin cho chúng ta mỗi ngày biết thưa lên với các ngài lời xin lỗi chân thành và quyết tâm sống tình thân hữu giữa chúng ta và các ngài để rồi chúng ta ý thức là trong mỗi lần cử hành phụng vụ thánh là tất cả các triều thần thiên quốc, các thiên thần ở đây với chúng ta. Vậy nên chúng ta cần kết hợp với các ngài trong giờ kinh nguyện đặc biệt trong thánh lễ để chính các ngài giúp chúng ta tham dự phụng vụ thánh cho sốt sắng. Vì khi không có sự trợ giúp của các ngài thì quỷ dữ sẽ tấn công chúng ta nhất là giờ cao điểm của phụng vụ thánh, giờ cao điểm của thánh lễ.

cộng đoàn vinh- hà tĩnh

Lời tạ ơn và cầu nguyện:

Chúng con cảm ơn Chúa vì đã ban cho chúng con các ngài để luôn bao bọc chở che chúng con. Chúng con xin lỗi Chúa vì đã không đón nhận, không đối xử tốt với các ngài. Chúng con cũng xin lỗi các thiên thần bản mệnh vì đã lãng quên, vô ơn, thờ ơ vô cảm với các ngài, chúng con quyết tâm hứa từ nay sẽ sống thân mật, sống tình thân hữu với các ngài, luôn gắn chặt đời mình với các ngài để các ngài có khả năng giúp chúng con chống lại ác thần. Amen.

Bài đọc thêm: 5 sự thật về thiên thần bản mệnh của chúng ta

Maria Hoàng Thảo

Truyền thông sinh viên Công Giáo

Bình luận