Icon Collap
...
Trang chủ / 14 lời của ĐTC Phanxico nói về quỷ

14 lời của ĐTC Phanxico nói về quỷ

14 lời của ĐTC Phanxico
14 lời của ĐTC Phanxico nói về quỷ
Quỷ không cần phải ám chúng ta. Hắn đầu độc chúng ta bằng nọc độc của lòng thù ghét, sự cô độc, lòng đố kỵ và những thói hư tật xấu. Khi chúng ta lơ là mất cảnh giác, hắn liền tận dụng cơ hội và tàn phá cuộc sống, gia đình và cộng đoàn của chúng ta. (ND: Tông huấn Gaudete Et Exsultate)
——————————-

Đức Thánh Cha thường đề cập đến Satan trong các bài giảng của ngài và động viên tín hữu phải chiến đấu chống lại nó.

Một trong những chủ điểm tâm linh Đức Thánh Cha Phanxico thường xuyên nêu ra trong các bài giảng và các tông thư của ngài là thực tại của cuộc chiến đấu tâm linh và sự cần thiết phải luôn cảnh giác chống lại những mưu chước của ma quỷ.

Ngài khẳng định chắc chắn rằng, Satan không phải là sản phẩm của sự tưởng tượng của chúng ta, nhưng là một tạo vật thật có thể gây ra những tàn phá nghiêm trọng cho linh hồn chúng ta và cho Giáo hội. Gần đây nhất, ngài thậm chí mời gọi Giáo hội đọc kinh Thánh Micae để chế ngự được sức ảnh hưởng của Satan, là kẻ luôn tìm cách chia rẽ tín hữu Ki-tô giáo.

Dưới đây là 14 câu trích dẫn trong suốt triều đại của Đức Phanxico làm nổi bật khẳng định của ngài về ma quỷ và những tư tưởng của ngài về cách chống lại quỷ.

1 –  Khi một người không tuyên xưng Chúa Giê-su Ki-tô, thì người đó sẽ tuyên xưng tính thế gian của quỷ (ND: Bài giảng đầu tiên khi lên ngôi giáo hoàng 14/3/2013)

2 – Hoàng tử của thế gian này, là Satan, không muốn sự nên thánh của chúng ta, hắn không muốn chúng ta đi theo Đức Ki-tô. Có lẽ một số anh chị em sẽ nói rằng: ‘Nhưng thưa Cha, Cha nói về quỷ ở thế kỷ 21 này là cổ lắm rồi!’ Nhưng hãy canh chừng vì quỷ đang hiện hữu! Quỷ đang ở đây … ngay trong thế kỷ 21 này! Và chúng ta đừng khờ dại! Chúng ta phải học trong Tin mừng cách để chiến đấu chống lại Satan. (ND: Bài giảng 11/4/2014)

3 – Chỉ cần mở một tờ báo là chúng ta có thể nhìn thấy rằng chung quanh chúng ta có sự hiện hữu của quỷ, quỷ đang hoạt động. Nhưng cha muốn cất cao giọng nói rằng ‘Thiên Chúa còn quyền năng hơn rất nhiều.’ Anh chị em có tin điều này không, rằng Thiên Chúa quyền năng hơn? (ND: Tiếp Kiến Chung 12/6/2013)

4 – Sự xuất hiện của quỷ có ngay từ trang đầu tiên của Kinh Thánh, và Kinh Thánh cũng kết thúc với sự hiện diện của quỷ, và chiến thắng vinh quang của Thiên Chúa trên ma quỷ. (ND:Bài giảng 8/11/2013)

5 – Quỷ gieo cỏ dại ở những nơi tốt lành, hắn cố chia rẽ con người, các gia đình và các dân tộc. Nhưng Thiên Chúa … nhìn vào ‘cánh đồng’ của mỗi con người với sự kiên nhẫn và lòng thương xót: Người nhìn thấy sự lấm bụi và cái ác rõ hơn chúng ta, nhưng Người cũng nhìn thấy những hạt giống tốt và kiên nhẫn chờ đợi sự nảy mầm của nó. (ND: vatican)

6 – Chúng ta hãy luôn nhớ rằng kẻ thù muốn chúng ta xa rời Thiên Chúa và vì thế hắn gieo sự thất vọng trong tâm hồn chúng ta khi chúng ta không nhận được sự tưởng thưởng ngay lập tức cho những trách vụ tông đồ của mình. Hàng ngày quỷ đều gieo những hạt giống bi quan và cay đắng trong tâm hồn chúng ta … Chúng ta hãy mở rộng tâm hồn để đón nhận luồng gió của Chúa Thánh Thần, Đấng không bao giờ ngừng gieo những hạt giống hy vọng và tín thác. (ND: radiovaticana)

7 – Hắn luôn ra vẻ rất lịch thiệp – hắn làm như vậy với cả các linh mục và giám mục. Đó là cách hắn đi vào tâm trí chúng ta. Nhưng nó sẽ có kết cục rất xấu nếu chúng ta không nhận thức ngay được những gì đang diễn ra. (Chúng ta phải nói với hắn) Hãy cút đi! (ND: telegraph)

8 – Thưa các bạn: quỷ là một nghệ sĩ của sự lừa dối. Hắn đưa hết lời hứa này đến lời hứa khác, nhưng không bao giờ trao tặng. Hắn sẽ chẳng bao giờ làm bất cứ điều gì hắn nói. Hắn không giữ lời. Hắn làm cho các bạn thèm muốn những điều hắn không thể trao tặng. Hắn khiến bạn đặt hy vọng vào những thứ chẳng bao giờ làm cho bạn hạnh phúc. (ND: Huấn từ ĐTC gặp gỡ giới trẻ Paraguay 12/7/2015)

9 – Tôi phải bảo vệ mình chống lại ai? Tôi phải làm gì? Thánh Phaolô nói chúng ta hãy mặc lấy tấm áo giáp của Thiên Chúa, có nghĩa là Thiên Chúa hoạt động như một thành lũy bảo vệ, giúp chúng ta chống lại những cám dỗ của Satan? Anh chị em rõ rồi chứ? Không có đời sống tinh thần nào, không có đời sống Ki-tô hữu nào có thể đứng vững nếu không chống lại được những cám dỗ, nếu không mặc lấy tấm áo giáp của Thiên Chúa trao cho chúng ta sức mạnh và bảo vệ chúng ta. (ND: Giảng Lễ trong Nhà nguyện Thánh Marta 30/10/2014)

10 – Quỷ thật sự tồn tại và chúng ta phải chiến đấu chống lại hắn. Thánh Phaolô nói cho chúng ta biết điều này, không phải là cha nói đâu! Lời Chúa nói cho chúng ta biết điều này. Nhưng không phải tất cả chúng ta đều tin. Và Thánh Phaolô mô tả tấm áo giáp của Thiên Chúa và những yếu tố khác nhau tạo nên tấm áo giáp vĩ đại này của Thiên Chúa. Và ngài nói: “Vậy hãy đứng vững: lưng thắt đai là chân lý, mình mặc áo giáp là sự công chính.” Chân lý là áo giáp của Thiên Chúa. (ND: Giảng Lễ trong Nhà nguyện Thánh Marta 11/4/2014)

11 – Và hắn có khả năng này: khả năng quyến rũ. Và đó là lý do tại sao rất khó hiểu được rằng hắn đã bị chế ngự, vì hắn thể hiện hắn có quyền năng vĩ đại, hắn hứa hẹn cho bạn rất nhiều điều, hắn mang đến cho bạn những quà tặng rất dễ thương, được bao bọc rất đẹp. “Ôi, đẹp quá!” … nhưng bạn không biết bên trong có gì. “Nhưng giấy bao bên ngoài đẹp quá …” Hắn quyến rũ chúng ta bằng giấy bọc bên ngoài và không cho chúng ta biết có gì ở trong. Hắn biết cách trình bày những đề nghị của hắn làm thỏa tính kiêu ngạo và tò mò của chúng ta. (ND: Giảng Lễ trong Nhà nguyện Thánh Marta 8/5/2018)

12 – Nếu tôi biết rằng tôi đang tiếp cận với tư tưởng này hay tư tưởng kia, tôi đang đến gần với lòng ham muốn điều này hay điều khác, tôi đến chỗ này hay chỗ kia, là tôi đang đến gần với con chó hung dữ bị xích. Xin đừng làm như vậy. “Con bị một vết thương rất sâu …” “Ai đã gây ra vết thương cho con? … “Con chó” … “Nhưng nó đã đã bị xích rồi mà.” “Vâng, nhưng con tiến đến mơn trớn hắn …” “Vậy là con đi tìm nó???” …  Chuyện như vậy đó. Đừng bao giờ lại gần nó vì nó đã bị xích rồi. Cứ để nó ở đó, bị xích ở đó. (ND: Giảng Lễ trong Nhà nguyện Thánh Marta 8/5/2018)

13 – Quỷ không cần phải ám chúng ta. Hắn đầu độc chúng ta bằng nọc độc của lòng thù ghét, sự cô độc, lòng đố kỵ và những thói hư tật xấu. Khi chúng ta lơ là mất cảnh giác, hắn liền tận dụng cơ hội và tàn phá cuộc sống, gia đình và cộng đoàn của chúng ta. (ND: Tông huấn Gaudete Et Exsultate)

14 – Trong cuộc chiến đấu tinh thần, chúng ta phải cậy dựa vào những vũ khí mạnh mẽ mà Chúa đã ban cho chúng ta: sự cầu nguyện đầy niềm tin tưởng, suy niệm lời Chúa, tôn thờ Thánh Thể, Bí tích Hòa giải. (ND: Tông huấn Gaudete Et Exsultate)

Bài đọc thêm: Tiếng người hay tiếng quỷ?

Nguồn: Muoiman.net

Bình luận