Icon Collap
...
Trang chủ / “Thầy là cây nho, anh em là cành”

“Thầy là cây nho, anh em là cành”

“Thầy là cây nho, anh em là cành”

Những cơn gió cuối thu mang theo những hạt mưa tí tách và mang theo cả những nỗi buồn chơi vơi của thu cuối. Dường như những hạt mưa đã làm voi đi một nửa các thành viên của gia đình sinh viên Công giáo Y Dược chúng con. Hôm nay ngày 15/10, ngày lễ nhớ thánh Tê-rê-sa thành Avila, cộng đoàn Y Dược đã cùng nhau hiệp ý cùng với cha chủ tế Gio-an, qua lời chuyển cầu của thánh nhân dâng lên Thiên Chúa lời nguyện xin cho những bà con miền Trung đang phải gồng mình chống chọi với cơn bão lũ và cùng cầu nguyện cho tất cả các thành viên trong cộng đoàn sinh viên Công Giáo y Dược.

tê-rê-sa Giê-su - Tê-rê-sa Avila - thầy là cây nho

 

1 “Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho.2 Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh hoa trái, thì Người chặt đi; còn cành nào sinh hoa trái, thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn.3 Anh em được thanh sạch rồi nhờ lời Thầy đã nói với anh em.4 Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em. Cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho, anh em cũng thế, nếu không ở lại trong Thầy.

5 Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được.6 Ai không ở lại trong Thầy, thì bị quăng ra ngoài như cành nho và sẽ khô héo. Người ta nhặt lấy, quăng vào lửa cho nó cháy đi.7 Nếu anh em ở lại trong Thầy và lời Thầy ở lại trong anh em, thì muốn gì, anh em cứ xin, anh em sẽ được như ý.”

8 Điều làm Chúa Cha được tôn vinh là: Anh em sinh nhiều hoa trái và trở thành môn đệ của Thầy. (Ga 15, 1-8)

Mở đầu bài giảng, cha chia sẻ về câu chuyện cha gặp khi ngài đi giảng tĩnh tâm cho một dòng kín. Có một em chập chững mới vào đời tu, chưa hiểu rõ đời sống tu trì đã gặp cha và nhận xét về câu nói: “Chỉ cần có Chúa là đủ” của chị thánh Tê-rê-sa thành Avila là sai. Cha đã phủ nhận câu nói đó của em ấy và giải thích cho em hiểu được để có được một câu nói bất hủ thì người ta phải có những sự hi sinh, vất vả để tìm kiếm Chúa.

Bài đọc thêm: Thiên Chúa muốn điều gì?

Đúng thật là như vậy, nếu người ta chỉ nghe người khác nói thì chúng ta khó mà cảm nhận được, khó chấp nhận nó là chân lý. Chúng ta thấy thánh nữ Tê-rê-sa Avila có một cuộc đời chiêm niệm. Cuốn sách “Chuyến đi lên Thiên Chúa” của ngài và rất nhiều tác phẩm khác. Hội Thánh khi đọc những tác phẩm ấy đã phải phong ngài lên làm tiến sĩ của Hội Thánh bởi ngài có một kinh nghiệm đối thoại cùng Thiên Chúa dày đặc, liên lỉ. Thánh nhân đã viết lên tác phẩm ấy để diễn tả kinh nghiệm của bản thân. Trong Giáo hội có rất nhiều người giỏi thần học thánh kinh nhưng để phong được làm tiến sĩ Hội Thánh thì chỉ đếm được đầu ngón tay. Dù có giỏi về mọi thứ, nói về Thiên Chúa thì giỏi nhưng để sống với Thiên Chúa thì rất ít. Những con người sống với Thiên Chúa, đối thoại, lắng nghe Chúa nói với bản thân và thông đạt, chia sẻ những điều đó thì người đó mới có khả năng trở thành Tiến sĩ của Hội Thánh. Còn những con người sử dụng đầu óc thông minh, lanh lợi để nghiên cứu thánh kinh, làm những thứ khác mà bản thân lại chưa đón nhận được ánh sáng trực tiếp của Thiên Chúa thì chưa thể trở thành tiến sĩ của hội thánh được.

Chúng ta biết hai tiến sĩ đều tên là Tê-rê-sa và đều chọn Giê-su cả nhưng Tê-rê-sa hài đồng Giê-su vì yêu mến đời sống thời thơ ấu của Chúa Giê su nên đã chọn Chúa Giê-su hài nhi, còn thánh Tê-rê-sa thành Avila là một người trưởng thành nên đã chọn Chúa Giê-su toàn vẹn để hiến dâng cuộc đời mình cho Ngài. Thánh Tê-rê-sa Avila liên tục chiêm niệm, đối thoại cùng Thiên Chúa và Thiên Chúa đã tỏ lộ cho ngài những kinh nghiệm thần bí cao siêu để ngài tái thiết lại đời sống của cộng đoàn và ngài đi tái thiết lập các đan viện, dòng tu tại Tây Ban Nha. Ngài làm cuộc cải cách đưa các đan viện trở về với Chúa Giê-su.

tê-rê-sa Giê-su - Tê-rê-sa Avila - thầy là cây nho

Hiện nay giáo phái xuất hiện rất nhiều. Họ chẳng nhắc đến Chúa Giê-su mà chỉ nhắc đến Đức Chúa Trời mà thôi. Qua bài tin mừng ta thấy rõ: Chúa Giê-su đã nói: “Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho”(Ga 15,1). Ai muốn đến với Chúa Cha thì phải qua Chúa Giê-su nhưng các giáo phái lại muốn vứt bỏ Chúa Giê-su. Người ta lấy Đức Chúa Cha, đạo Đức Chúa Trời Mẹ,… những lạc giáo công khai ngang nhiên như vậy mà nhiều người lại theo. Còn như đạo chính truyền được các thánh sống hết cuộc đời mình thì lại không theo.

Thánh Tê-rê-sa Avila cảm nhận sâu xa về điều: “Thầy là cây nho, anh em là cành”. Thánh nhân tháp nhập cuộc đời mình với Chúa Giê-su, muốn trở nên đồng hình, đồng dạng với Chúa Giê-su. Ngài nói lên câu: “Chúa tạo dựng nên con, con thuộc về Chúa, Chúa muốn gì nơi con”. Nhìn lại đức tin của mỗi người chúng ta, chúng ta có dám thốt lên câu nói ấy như thánh nữ hay không? Những câu nói bất hủ của ngài đó là kết tinh của đời sống kết hiệp cùng với Thiên Chúa. Và trong mầu nhiệm đau thương ngài đã chấp nhận tất cả: một là chết, hoặc là chịu đau khổ vì lòng yêu mến Chúa. Quả thật rất khó khi trong cơn đau khổ mà vẫn giữ được lòng yêu mến Chúa như thánh nữ Tê-rê-sa thành Avila.

Hôm nay là ngày lễ nhớ đến thánh nữ, một lần nữa chúng ta được chiêm ngưỡng một con người đã gắn trọn cả cuộc đời cho Thiên Chúa. Cả cuộc đời, cả trí tuệ phi thường và lòng đạo đức nhạy bén của ngài mà đã dành tất cả để tìm kiếm Thiên Chúa. Khi lắng nghe Thiên Chúa thì ngài đã chia sẻ kinh nghiệm đó cho muôn dân, cho hội thánh và đặc biệt là tất cả những kinh nghiệm thần bí đau thương đó thì ngài đưa ra để cải cách, canh tân lại dòng và lập thêm nhiều đan viện mới.

Thử đặt giả thiết nếu chúng ta theo gương thánh nhân, biết dành trí óc, con tim, tình cảm của mình để chiêm ngắm, để đối thoại và lắng nghe Thiên Chúa thì chắc chắn Thiên Chúa sẽ tỏ lộ cho chúng ta muôn vàn điều huyền bí. Và trong những đau khổ thì chúng ta mới chạm đến Thiên Chúa thực sự đang ở với chúng ta, đang sống, đang hoạt động nơi chúng ta.

Mừng lễ thánh Tê-rê-sa, chúng ta cầu xin Chúa cho gia đình Y Dược và mỗi người chúng ta xác định lại mục đích tối thượng của cuộc đời mình là chính Chúa Giê-su – con đường duy nhất dẫn chúng ta đến với Chúa Giê-su để chúng ta tập yêu mến Giê-su, tập tìm kiếm, đối thoại, học hỏi cùng Giê-su để Chúa Giê-su dần đi vào trong ta, biến đổi cuộc đời ta, tiết lộ những bí mật mà Thiên Chúa quyết định trên cuộc đời của mỗi người chúng ta. Chính khi chúng ta có được đời sống chiêm niệm như vậy thì chúng ta sẽ đón nhận được những sự chỉ dạy cụ thể và chính nhờ những chỉ dạy đó thì chúng ta mới vững tiến trên con đường mà Giê-su mời gọi chúng ta đi theo Ngài.

tê-rê-sa Giê-su - Tê-rê-sa Avila - thầy là cây nho

Cầu nguyện:

Một lần nữa xin thánh nữ Tê-rê-sa Giê-su chuyển cầu cho chúng con để chúng con cảm nghiệm được những câu nói bất hủ của ngài. Xin cho chúng con được cảm nhận một chút thôi để trong mọi hoàn cảnh, khi chạm tới những điều đó chúng con mới có thể tìm được sức mạnh từ chính Chúa mà chúng con vượt qua; và nhờ đó tình yêu dành cho Chúa Giê-su không phải nơi môi miệng nhưng được trở thành của lễ hiến tế trong cuộc đời của mỗi người chúng con khi chúng con chấp nhận hiến tế cuộc đời mình, sẵn sàng chịu đau khổ vì lòng yêu mến Chúa theo gương thánh nữ mà chúng con mừng kính hôm nay. Amen.

Maria Hoàng Thảo

Truyền thông sinh viên Công Giáo

 

 

 

Bình luận