Icon Collap
...
Trang chủ / Thiên Chúa muốn điều gì?

Thiên Chúa muốn điều gì?

Khi đến với Chúa, chúng con cũng thường mang mặt nạ. Có những hành vi đạo đức bên ngoài để che giấu cái trống rỗng bên trong. Có những lời kinh đọc trên môi, nhưng không có chỗ trong tâm hồn, và ngược hẳn với cuộc sống thực tế. Hôm nay, thứ 3 ngày 13/10/2020, cộng đoàn sinh viên giáo phận Hưng Hóa cùng quy tụ lại với nhau trong ngôi đền Thánh Giê-ra-đô quen thuộc và đầy thân thương để hiệp dâng thánh lễ do Cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh chủ tế. Đến với Chúa để được lắng nghe tiếng Ngài nói và nhất là để biết Thiên Chúa muốn điều gì nơi mỗi người.

Qua bài tin mừng của thánh Luca (Lc 11,37-41) Cha Gioan chia sẻ:

Triết học là bộ môn nghiên cứu về những vấn đề chung và cơ bản của con người, thế giới quan và vị trí của con người trong thế giới quan, những vấn đề có kết nối với chân lý, sự tồn tại, kiến thức, giá trị, quy luật, ý thức và ngôn ngữ. Và để biết những chân lý, sự tồn tại, kiên thức, giá trị, quy luật đó thì người ta phải tìm mọi cách để tiếp cận. Trong trào lưu triết học, chúng ta biết có một trào lưu triết học hiện sinh, trong đó có một dòng triết học gọi là hiện tượng luận – nghĩa là bàn luận cái bên ngoài để tìm hiểu cái bản chất bên trong. Người ta cố gắng suy xét tất cả những cái bên ngoài để đi tìm cái bản chất bên trong. Nhưng không phải ai cũng có thể nhìn thấy được điều đó, thấy khuôn mặt của những người này thì có thể đoán định bản chất bên trong, thấy lời ăn tiếng nói của người này, thấy những hành vi cử chỉ của họ thì người ta có thể hiểu được cái tâm tính con người đó. Cho nên trong văn học người ta có câu “Văn học là nhân học”. Học về con người, mà muốn biết về con người thì chỉ cần họ viết bài, viết ra những gì họ suy nghĩ thì mình có thể hiểu được con người trong lòng họ là cái gì.

Mời đọc thêm: Chúa Giê-su chinh phục lòng tin của con người

Hiện tượng là cái lộ ra bên ngoài mà chúng ta có thể thấy được để đi tìm cái bản chất bên trong nhưng không biết được. Bởi vì có những người bản chất bên trong khác nhưng bên ngoài họ biểu hiện một cách khác, có những người bên trong rất nham hiểm nhưng bên ngoài tỏ ra rất nhân từ, thánh thiện, hiền hòa cho nên người ta không thể tìm thấy bản chất thật của họ là như thế nào? Nên con người khó có thể đoán định được tâm tính, hay bản chất bên trong của một ai đó. Còn đối với Thiên Chúa thì Ngài thấy rõ mọi sự, dù con người có làm cách gì đi nữa, có che đậy cách gì đi nữa thì Thiên Chúa vẫn nhìn thấy bản chất bên trong của con người, và Thiên Chúa muốn con người sống cho thật cái bản chất của mình, trước mặt Chúa thì hãy sống đạo đức thánh thiện chứ đừng sống vẻ bề ngoài.

Qua câu chuyện đến ăn không rửa tay, người Pha-ri-siêu thầm thì và Chúa Giê-su bảo “Thật, nhóm Pha-ri-siêu các người, bên ngoài chén đĩa, thì các ngươi rửa sạch, nhưng bên trong các người thì đầy những chuyện cướp bóc, gian tà”(Lc11.39) Chúa thấu suốt dòng dạ của mỗi con người và Chúa muốn chúng ta hãy rửa cái bên trong đi, rửa cái lòng mình, trí mình, tâm mình, vì trong tâm, trí, cõi lòng có những tư tưởng độc ác, gian tà, bệnh hoạn, xấu xa . . . nên chúng ta cần phải tẩy rửa nó rồi khi đó mới tẩy rửa cái bên ngoài. Còn nếu chúng chỉ tẩy rửa cái bên ngoài mà bên trong không tẩy rửa thì chẳng được ích gì.

Hôm nay các bạn sinh viên đến đây đặc biệt các tân sinh viên, Thiên Chúa muốn điều gì? Chúa muốn mời gọi chúng ta đến với Chúa là phải thật lòng, thật từ bên trong ra bên ngoài đừng đến với Chúa chỉ là cái mác bên ngoài mà bên trong chẳng ra gì. Chúa muốn chúng ta đến để Chúa tẩy rửa tất cả những cái dơ bẩn, bẩn thỉu, ô uế của tâm hồn bên trong. Bởi đó, mỗi lẫn tham dự Thánh Lễ, chúng ta phải ý thức để xin Chúa ngự đến tẩy rửa đền thờ của Ngài ở nơi chúng ta, để nhờ được trong sạch từ bên trong thì bên ngoài mới tỏa sáng hào quang được. Còn nếu chúng ta không xin Chúa đến để tẩy sạch trái tim, tâm hồn, cõi lòng chúng ta thì dù bên ngoài có làm gì đi nữa trước tôn nhan của Chúa thì chúng ta vẫn là những giả hình, giả tạo, gian dối, không thật.

Mời đọc thêm: Bản tính con người là thiện hay ác

Kết thúc bài giảng, Cha Gio-an mời gọi tất cả mỗi người hãy khiêm tốn xin Chúa cho mỗi người biết sống thật con người của mình, biết chấp nhận tất cả những sự thật xấu xa bên trong, cho dù sự thật đó có dơ bẩn, ghê tởm, xấu hổ . . . Để chúng ta khiêm tốn xin Chúa đến tẩy rửa chúng ta từ bên trong đến bên ngoài, để Chúa xóa hết những lầm lỗi, tội lỗi của chúng ta, để những sự thật đó không ràng buộc, giam cầm chúng ta, không làm cho chúng ta xa cách Chúa và để từ đó chúng ta trở nên thánh thiện trước nhan thánh Chúa. Amen.

Pet Hoán
Truyền thông sinh viên công giáo

Bình luận