Icon Collap
...
Trang chủ / Cộng đoàn bác ái Martino thực hiện lệnh truyền của Chúa

Cộng đoàn bác ái Martino thực hiện lệnh truyền của Chúa

Thánh lễ chào đón tân sinh viên của cộng đoàn bác ái Martino lại đúng vào ngày lễ khánh nhật truyền giáo. Dường như đó không phải là sự trùng hợp hay ngẫu nhiên mà tất cả đều nằm trong kế hoạch của Thiên Chúa. Điều đó để chúng ta ý thức được sứ mệnh cao cả của mỗi người chúng ta là những tân sinh viên, thành viên của cộng đoàn. Thánh lễ do cha linh hướng Gioan chủ tế, với lời nguyện xin dâng lên Thiên Chúa công cuộc truyền giáo của Giáo Hội, cho mọi người ý thức mà trăn trở, thao thức lệnh truyền của Chúa, nhất là các bạn sinh viên bác ái Martino. Cùng với đó là lời nguyện cho những người dân ở miền Trung đang phải gánh chịu những thảm họa của thiên tai, bão lũ.

cộng đoàn bác ái Martino - lệnh truyền giáo

Qua bài giảng cha chia sẻ:

“Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ của Thầy” – Trước hết, Chúa Giê-su muốn nói điều này với các môn đệ, với Hội Thánh và Chúa đang nói với chính mỗi người chúng ta. Đứng trước lời mời gọi ấy liệu ai trong chúng ta – là môn đệ của Chúa Giê-su – đã ra đi rao giảng lời Chúa. Lời của Thiên Chúa luôn luôn là hiện tại và luôn là lời nói với mỗi người chúng ta. Chúng ta đã được nghe nhiều lần nhưng liệu mấy ai trong chúng ta làm theo lời Người nói. Vậy, chúng ta có tội hay không khi không làm theo lời của Thiên Chúa? Và đó là tội trọng hay tội nhẹ?

Điều khiến cho con người xa cách Thiên Chúa đó chính là tội lỗi, mà tội là chống lại lời của Thiên Chúa. Một trong những lệnh truyền lớn nhất mà trước khi Chúa về trời trao cho chúng ta đó là: “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ những điều Thầy đã truyền cho anh em”. Chúng ta hãy đặt câu hỏi là chúng ta đã thực hiện lệnh truyền đó hay chưa? Hay chúng ta chỉ mải thích những gì là hình thức bên ngoài mà quên đi nhiệm vụ chính là thực hiện lệnh truyền của Chúa?

Bài đọc thêm: Lệnh truyền giáo

Hôm nay là ngày lễ chào tân sinh viên và ra trường cho các anh chị của cộng đoàn. Mỗi khi chúng ta đưa được các em vào với cộng đoàn thì đó là một lần chúng ta thực hiện lệnh truyền của Chúa là loan báo tin mừng và làm cho môn dân trở thành môn đệ của Thầy. Nhìn lại mục đích của cộng đoàn đó là “bác ái – yêu thương – phục vụ”. Mỗi lần cộng đoàn đi làm bác ái đó là điều tốt đẹp nhưng không vì mục đích loan truyền để người ta trở thành môn đệ của Thầy thì cũng bằng không. Làm việc bác ái chỉ là phương tiện còn mục đích là để cho người khác nhận ra Thiên Chúa đang ở với chúng ta, sai chúng ta đi và làm cho họ nhận ra tình thương Chúa qua sự hi sinh của chúng ta. Chính những điều đó mới là quan trọng còn nếu chỉ là làm việc bác ái đơn thuần thì không vào đạo cũng có thể làm được.

cộng đoàn bác ái Martino - lệnh truyền giáo

Qua tin mừng hôm nay Chúa nói rõ: Có tin thật trong lòng mà tuyên xưng ra ngoài miệng thì mới được hưởng ơn cứu độ. Trong lòng mà nghi ngờ mà ngoài miệng cũng câm lặng, không nói về Chúa thì không được cứu độ. Chúa dặn mỗi người chúng ta điều đó, chính vì vậy nên trong niềm tin phải dứt khoát và ngoài miệng chúng ta phải hành động, phải nói cho người ta biết Chúa. Chúng ta có thể nói bằng nhiều cách, nhiều hình thức khác nhau chứ không phải đi đạo như một bóng ma, đi cho qua ngày đoạn bữa, đi cho giết chết thời gian, cho xong cái luật lệ. Điều đó không phải là đạo mà đạo là đưa con người ta đến với con đường sự sống. Chính bởi vậy, mỗi người chúng ta đến đây là để dẫn những người khác trở về với Thiên Chúa.

Thánh Phaolo nói: “Người ta kêu cầu thế nào được với Ðấng mà họ không tin? Hoặc làm sao họ tin được Ðấng họ không nghe nói tới? Nhưng nghe thế nào được, nếu không có người rao giảng? Mà rao giảng thế nào được, nếu không được ai sai đi?” (Rm 10, 11). Quả đúng là như vậy. Tự mỗi người chúng ta rao giảng là không thể nhưng là vì chúng ta đã lãnh nhận bí tích rửa tội và bí tích thêm sức là chúng ta được sai đi để nói về Chúa cho người khác. Cho nên nhiệm vụ của chúng ta là không chỉ tin thật trong lòng mà còn phải nói cho người khác biết về niềm tin của mình thì khi đó chúng ta mới được cứu độ.

Qua đó cha muốn nhắn nhủ các thành viên trong cộng đoàn về ý thức trách nhiệm đối với những công việc của cộng đoàn. Trong ngày chào đón hãy tiếp đón các em tân sinh viên cách nhiệt tình để qua đó các em cảm nhận được tình gia đình trong mái nhà chung của cộng đoàn. Đó cũng là truyền giáo. Chính vì vậy nên mỗi người chúng ta ý thức, truyền giáo không phải là việc gì lớn lao cả mà đó là những của chỉ, hành động, những ánh mắt, sự quan tâm, động viên khích lệ và sự tiếp đón. Chúng ta đừng nghĩ đến những công việc ở ngoài mà hãy chu toàn công việc trong cộng đoàn mình trước đã, hãy làm cho mọi người biết yêu thương nhau. Tất cả những việc đó đều là truyền giáo.

cộng đoàn bác ái Martino - lệnh truyền giáo

Qua bài chia sẻ cha muốn nhắn nhủ tới các bạn tân sinh viên ý thức được mục đích của việc mình đến với cộng đoàn bác ái Martino. Không phải đến để chơi, để giải trí, tìm những thú vui của ngoài đời nhưng chính bàn tay Chúa đưa chúng ta đến để chúng ta trở thành những người thợ gặt trong cánh đồng truyền giáo, để tham dự vào hoạt động của cộng đoàn, để tích cực năng động xây dựng vườn nho của Chúa là cộng đoàn bác ái Martino. Đừng vì thiếu sự quan tâm của các anh chị trong cộng đoàn mà cảm thấy tổn thương, bị bỏ rơi để rồi từ bỏ cộng đoàn của mình. “Không phải anh em chọn Thầy nhưng chính Thầy đã chọn anh em và sai anh em đi để anh em sinh nhiều hoa trái”, Chúa đưa chúng ta đến đây với cộng đoàn để làm cho cộng đoàn sinh nhiều hoa trái. Chúng ta phải biết ý thức được những điều đó mà tham gia tích cực, năng động, dẫn thân để cộng đoàn Martino được Phục Sinh.

Bài đọc thêm: Truyền giáo Việt Nam hiện nay: Ánh sáng và bóng tối

Còn những thành viên cũ, cha tha thiết mời gọi mỗi người phải biết trân trọng những món quà Thiên Chúa ban cho. Nhiều khi Chúa gửi đến mà chúng ta lại không biết dùng để rồi Chúa lại lấy đi để rồi lại tự hỏi: Sao cộng đoàn không phát triển? Sao cộng đoàn ít người? Khi đó chúng ta mới than trách thì đã quá muộn rồi.

Ý thức được điều đó, trong ngày lễ khánh nhật truyền giáo hôm nay, mỗi người chúng ta khẩn thiết xin Chúa 3 điều:

  • Xin cho chúng ta luôn khao khát, thao thức với sứ mạng truyền giáo mà Chúa trao cho mỗi người chúng ta. Đừng suy nghĩ đây là sứ mạng của người khác mà hãy luôn ý thức đây là sứ mạng của chúng ta. Ngày nào chúng ta không loan truyền về Chúa, không nói về Chúa thì ngày đó chúng ta không phải là người Ki-tô hữu.
  • Cố gắng nỗ lực tiếp cận, quan tâm, động viên, khích lệ, giúp đỡ,… để thành viên trong cộng đoàn ngày càng đông, càng gắn kết, yêu thương.
  • Mỗi ngày dâng lên 1 kinh kính mừng, xin Chúa cho cộng đoàn, cho Giáo Hội ngày càng thêm nhiều thợ gặt lành nghề để đến thu lượm trên cộng đoàn, trên cánh đồng truyền giáo mà Chúa sai chúng ta đi.

Nguyện xin Thiên Chúa ban cho hết thảy chúng con là những người con của cộng đoàn bác ái Martino có được lòng yêu mến Chúa và luôn biết thao thức với lệnh truyền của Người. Xin cho chúng con luôn bừng cháy ngọn lửa nhiệt thành để chúng con ra đi loan báo tin mừng, trở thành những thợ gặt trên cánh đồng truyền giáo của Giáo Hội. Amen.

Maria Hoàng Thảo

Truyền thông sinh viên Công Giáo

 

 

Bình luận