Icon Collap
...
Trang chủ / Lệnh truyền giáo

Lệnh truyền giáo

Lệnh truyền giáoDân dân lũ lượt đưa nhau tới. Nước nước dập dìu kéo nhau đi. Nào ta cùng lên Đền Thánh Chúa.

Trong những ngày mưa lũ tại miền trung vì chịu ảnh hưởng của bão với không khí lạnh tràn về và những giọt mưa rơi làm lòng người se lạnh, nước lũ tràn về khiến người người nhà nhà phải ngâm mình trong biển nước mênh mông. Là những người con xa xứ xa quê, chúng con chẳng biết làm gì ngoài họp nhau dâng lời cầu nguyện cho quê nhà. Trong tình hiệp thông cầu nguyện với quê hương, sáng Cháu Nhật 18/10, đoàn con cái Cộng đoàn Vinh – Hà Tĩnh tại Hà Nội đã cùng nhau trở về đền Thánh Giêrađô để tham dự Thánh lễ Khánh nhật Truyền Giáo và cũng là Thánh Lễ Chúa nhật thường kỳ của cộng đoàn. Thánh lễ do Cha Linh Hướng Gio-an Lưu Ngọc Quỳnh chủ tế.

Trong bài giảng lễ, cha nhấn mạnh cách đặc biệt về tầm quan trọng của LỆNH TRUYỀN GIÁO đối với mỗi người.

Cha Gioan chia sẻ:

Dân dân lũ lượt đưa nhau tới. Nước nước dập dìu kéo nhau đi. Nào ta cùng lên Đền Thánh Chúa. Một viễn cảnh hơn 500 năm trước, Chúa Giêsu qua ngôn sứ Isaia đã báo trước cho nhân loại ngày hạnh phúc ngày mà Thiên Chúa quy tụ toàn thể địa cầu này làm thành dân riêng của Ngài. Để thực hiện điều cao cả đó, Chúa Giêsu đã đến rao giảng Tin mừng, bước vào cuộc khổ hình thập giá và Phục Sinh vinh hiển – trao ban Thần Khí cho các môn đệ. Các tông đồ được yêu cầu ở lại, chờ đợi ngày mà Thần Khí của Đức Chúa đến và sai đi rao giảng tin mừng. Nhờ được đón nhận Thần Khí Chúa, từ 12 ông chài lưới, chẳng bao lâu tiếng các Ngài đã vang dội khắp hoàn cầu và Tin Mừng được loan tận chân trời góc biển đến mãi bây giờ.

Tin mừng của Chúa được lan rộng, được rao giảng, được đón nhận khắp muôn dân muôn nước.

Giờ đây dân Giêrusalem và không chỉ dân Do thái, mà muôn dân muôn nước khắp thế giới, đến ngày lễ này đều kéo nhau lên núi thánh, lên bàn thờ của Chúa để ca tụng, ngợi khen Chúa. Những viễn tưởng đó về ngày cánh chung cuối cùng vẫn chưa được thành toàn nên Chúa Giêsu đã trao lại cho con người sứ mạng cao cả: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ loan báo cho mọi loài thụ tạo và làm cho muôn dân trở thành môn đệ của thầy” .Vâng lời Hội thánh và tiếp nối bước chân các Tông đồ, bao nhiêu thế hệ tiếp tục ra đi loan báo Tin Mừng. Nhờ đó số người tin và đón nhận Tin Mừng của Chúa ngày càng lan rộng.

Trong bài thơ gửi cho các tín hữu, Thánh Phaolo nói: “Tin thì phải xác tín trong lòng và phải tuyên xưng ra ngoài miệng”, “Làm sao họ kêu cầu Đấng họ không tin ? Làm sao họ tin Đấng họ không được nghe ? Làm sao mà nghe, nếu không có ai rao giảng ? Làm sao rao giảng, nếu không được sai đi ? (Rm 10,14-15)”. Quả đúng như vậy, để người khác có đức tin, được hưởng ơn cứu độ thì cần có người rao giảng và người rao giảng đó, không phải tự sức mình, nhưng được Thánh Thần sai đi. Chúng ta nhớ ngày lãnh nhận bí tích rửa tội, chúng ta đón nhận lấy Thần Khí của Thiên Chúa. Chúng ta được sai đi và đặc biệt trong bí tích thêm sức, chúng ta trở thành những người rao giảng Tin Mừng của Chúa, đem Chúa đến cho tất cả mọi người. Khi đó không phải chúng ta mà là thầy với anh em, nghĩa là Chúa Giêsu ở trong chúng ta, tiếp tục rao giảng Tin Mừng của Ngài ngang qua chúng ta.

Sứ mạng Loan Báo Tin Mừng

Thực tại về sứ mạng truyền giáo trong Giáo Hội đặc biệt Giáo Hội Việt Nam.

Tuy nhiên nhìn vào thực tại của Hội Thánh nhất là Hội Thánh Việt Nam, chúng ta cảm thấy lệnh truyền của Chúa bị xem nhẹ và coi thường. Não trạng giữ đạo và sống đạo cho riêng mình đã ăn sâu quá lâu quá chặt. Đến nỗi người ta quên đi lệnh truyền này mà không cảm thấy có tội, không cảm thấy áy náy và day dứt. Có những người cả cuộc đời chưa bao giờ rao giảng về Chúa, nói về Chúa, chưa bao giờ đưa một ai trở về với Chúa. Nhưng vẫn bình tâm xem như Thiên đàng vẫn thuộc về mình. Họ không lo sợ lệnh truyền bất khả kháng này không được thực hiện, thay vào đó họ cảm thấy yên tâm. Đến ngày đứng trước tòa Chúa, Chúa đòi chúng ta “thầy sai các con đi làm cho muôn người trở thành môn đệ”. Vậy chúng ta đã làm chưa? Chúng ta đã rao giảng chưa? Đã giới thiệu Thầy chưa?  Đã đưa được ai trở về với Thiên Chúa hay chưa? Liệu khi đó chúng ta sẽ trả lời như thế nào với Chúa.

Nhìn cánh đồng Truyền Giáo Việt Nam mênh mông, chưa đến 7% người có đạo, chung quanh toàn lương dân. Chúng ta nhìn vào trong Hội Thánh, thấy các hoạt động truyền giáo chẳng mấy ai bận tâm, day dứt. Não trạng giữ đạo cho riêng mình vẫn trói chặt chúng ta lại, khiến chúng ta chưa bước ra khỏi cái thế giới của cựu ước, vẫn sống luẩn quẩn trong thế giới tân ước. Cho nên hôm nay, nhân ngày Khánh Nhật Truyền Giáo, và ngày áp đại lễ Thánh nữ Tê-rê-sa – Bổn mạng Cộng đoàn Vinh – Hà Tĩnh và Thánh Nhân được chọn bổn mạng của các xứ truyền giáo. Tất cả chúng ta được mời gọi nhìn lại sứ mạng cốt lõi này. Chúa trao cho chúng ta rao giảng Tin Mừng và làm cho người khác trở thành môn đệ. Để từ đây chúng ta biết cầu nguyện, biết thao thức mỗi ngày, biết tìm kiếm và làm mọi cách để cho mọi người đến được với Chúa. Sứ mạng truyền giáo là sứ mạng sống còn của chúng ta.

Bài đọc thêm: Truyền giáo cụ thể là gì? 

Trong niềm xác tín vào mục đích tối hậu đó, Cha Linh Hướng mời gọi tất cả các thành viên trong cộng đoàn hãy bận tâm lo lắng làm sao cho người khác được ơn cứu độ. Đừng dửng dưng, đừng nghĩ đến chuyện tiền bạc hay một điều gì khác nữa nhưng phải lo cho ơn cứu độ. Đó chính là lòng tin của Chúa Giêsu Đấng đang ở với chúng ta.

Cha Linh hướng chia sẻ một câu chuyện: Trước khi bước vào Thánh lễ, Cha gặp một gia đình lương dân. Họ đưa một em bé đến để Cha cầu chúc em được bình an. Bé là con cháu quan chức cộng sản cao cấp vô thần. Em bé thấy gió xuất hiện cứ theo phá em. Cha Gioan hỏi người mẹ mới biết là gia đình có bói toán vừa mời ông thầy về cúng, xin cho được bình an mạnh khỏe, sau đó cậu bé này thấy gió suốt ngày, thấy thằng đó cứ trêu cứ nhát, nhưng cậu bé 4 tuổi rất  tỉnh. Mấy người có đạo biết chuyện thì đưa Thánh giá đến. Nó bảo càng đeo thì nó càng quậy và dọa thằng bé mạnh hơn. Trong trường hợp của em bé đó, gia đình họ chỉ cần lòng tin. Chỉ tin vào Chúa thì thằng bé này chả bị làm sao cả, nhưng tin vào thế lực khác, thì đứa bé này bị quậy. Cho nên khi nó xuất hiện thì chỉ cần làm dấu Thánh giá trên đầu với lòng tin và niềm xác tín, rồi dặn bé khi nó xuất hiện thì xin Chúa chữa lành cho con, con là bên lương con cứ nói như vậy.

Đứa bé và gia đình đó như một cơ hội mà Chúa gởi đến để chúng ta loan truyền về Chúa. Chúng ta phải biết tận dụng để làm cho họ thành môn đệ của Thầy. Têrêsa Hài Đồng Giêsu – Thánh Nữ cộng đoàn chúng ta nhận làm bổn mạng là Tiến sĩ Hội thánh và là Đấng bảo trợ của các xứ truyền giáo – Một người mang trong mình đầy nhiệt huyết vì phần rỗi các linh hồn. Nguyện xin Thánh Nữ cầu Cháu cho chúng ta cách đặc biệt trong ngày Khánh Nhật truyền giáo, được cháy lửa yêu mến Thiên Chúa, cháy lửa yêu mến các linh hồn. Khao khát trong lời cầu nguyện, trong những hy sinh bé nhỏ, những dấn thân để phục vụ Chúa ngang qua cộng đoàn chúng ta. Đồng thời, khao khát trong việc học hỏi và tìm kiếm để rao giảng Chúa và mang Chúa đến cho con người thời đại hôm nay.

Chân phước Carlo Acutis – một vị thánh công nghệ 4.0 nhắc nhở chúng ta rằng: Thay vì lướt mạng công nghệ để phạm tội, để phí phạm thời giờ; hãy noi gương Thánh Nhân mà tìm cách loan báo Tin Mừng qua công nghệ truyền thông. Làm được như vậy, chắc chắn chúng ta cũng sẽ trở nên như Carlo Acutits; còn ngược lại, nếu chúng ta không khao khát rao giảng Tin Mừng, không khao khát làm chứng cho Chúa trên hệ thống trang mạng thì chúng ta sẽ bị nhấn chìm trong những thú vui và sẽ trở thành nô lệ cho ác quỷ.

Lệnh truyền giáo, sứ mạng Loan báo tin mừng

Cầu nguyện:

Nguyện xin Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu và chân phước Carlo Acutis chuyển cầu cho chúng con trong ngày Khánh Nhật Truyền Giáo này, để tất cả chúng con luôn xác tín trong từng ngày sống: mục đích và lý tưởng sống là loan báo Tin Mừng cho muôn dân và làm cho họ trở thành môn đệ. Đồng thời cùng với mục tiêu đó, chúng con biết chay tịnh hãm mình hy sinh, dâng những việc bé nhỏ vì lòng yêu mến Chúa để cầu cho các linh hồn. Xin cho chúng con biết dấn thân làm tất cả mọi sự nhất là trong công nghệ truyền thông, để chúng làm lan tỏa rộng khắp Tin Mừng của Chúa và trở thành những thợ gặt trong cánh đồng truyền giáo. Xin Chúa giúp chúng con mỗi ngày luôn biết cầu nguyện để khẩn thiết kêu xin Thiên Chúa sai thêm nhiều thợ gặt đến trên cánh đồng truyền giáo bao la nhất là tại Á Đông và tại Việt Nam chúng con, để chúng con biết thổn thức, biết trăn trở nghĩ cách và sáng tạo để cho những người đồng bào của chúng con sớm nhận biết Ngài.Amen.

Terexa Hảo

Truyền thông Sinh viên Công giáo

Bình luận