Icon Collap
...
Trang chủ / Cuộc chiến với ác thần

Cuộc chiến với ác thần

Những cơn mưa cuối thu mang theo nỗi nhớ quê nhà. Tạm gác lại một ngày sống nhộn nhịp nơi đô thị, những người con nơi Hà Thành là những sinh viên Công Giáo Y Dược lại quy tụ nhau nơi đền thánh thân thương để cùng nhau tham dự thánh lễ thường kỳ của cộng đoàn. Thánh lễ được cử hành vào lúc 19h ngày 29/10 do cha linh hướng Gio-an chủ tế. Hiệp cùng với hi lễ trên bàn thờ của Chúa Giê-su mà dâng lời tạ ơn lên Thiên Chúa là Cha cùng với lời nguyện xin cho khúc ruột miền Trung đang phải oằn mình trong bão lũ.

cuộc chiến với các thần - thần tăm tối

Qua bài giảng cha linh hướng chia sẻ:

“Anh em hãy mặc lấy mã giáp của Thiên Chúa, để có thể kháng cự được trong ngày đen tối, và đứng vững sau khi bình định được tất cả. Vậy anh em hãy đứng vững, thắt đai lưng chân lý, mặc áo giáp công chính, và chân mang giày để sẵn sàng truyền bá Tin Mừng hoà bình. Anh em hãy luôn luôn mang khiên thuẫn đức tin, nhờ đó anh em dập tắt được mọi tên lửa kẻ cực ác. Anh em hãy nhận lấy mũ chiến cứu độ và cầm gươm của Thánh Thần, (tức là lời của Thiên Chúa). (Ep 6, 13-16)

Kinh nghiệm của Thánh phaolo trong cuộc chiến với ác thần.

Có lẽ những điều mà thánh Phaolo nói với mỗi người chúng ta không phải tất cả đều dễ để mà chúng ta tin và đón nhận. Chỉ có những ai sôi nổi và hoạt động miệt mài cho sứ vụ cứu độ thế giới này mới có thể nhận thấy rằng: Mãnh lực chống đối, cảm trở việc loan báo tin mừng và thực thi ơn cứu độ là những thần tăm tối thống trị địa cầu này, là nguồn sức mạnh hoàng thiên chốn trời cao xuống. Kinh nghiệm mà thánh Phaolo nói đó, có lẽ mỗi người chúng ta nghe xong thì cũng để đó bởi chúng ta không có một chút kinh nghiệm nào để chống lại nguồn sức mạnh này.

Thật khó, đức tin chỉ có khi chúng ta chạm đến thì mới biết mình có hay không. Còn người khác truyền đạt lại cho chúng ta thì khó lắm. Chúng ta luôn nghĩ là chúng ta đang sống trong một thế giới an bình, một thế giới mà mình làm chủ. Không! Thánh phalo – nhà truyền giáo vĩ đại, ngài chấp nhận bắt bớ, tù đày, đánh đòn… và ngài nhận ra rằng cuộc chiến mà ngài phải đối mặt là cuộc chiến với thần tăm tối. Và để thắng được sức mạnh của thần tăm tối thì phải “đứng vững, thắt đai lưng chân lý, mặc áo giáp công chính, và chân mang giày để sẵn sàng truyền bá Tin Mừng hoà bình”, phải mang lấy ngọn đèn của đức tin, khao khát cho ơn cứu độ để có thế đứng vững trước mãnh lực này. Không chỉ mình Thánh Phaolo nói mà chính chúa Giê-su cũng vậy. Khi Người thực hiện lời loan báo này, dường như nó không để Người dễ thực hiện như vậy.

Bài đọc thêm: Thiên Thần bản mệnh – có thật hay không?

Không chỉ Thánh Phaolo mà Chúa Giê-su cũng chiến đấu với ác thần.

Hôm nay, Pha-ri-sêu sau những lần chống đối thất bại thì đã nói với Chúa Giê-su: “ Xin ông đi ra khỏi đây, vì vua Hê-rô-đê đang muốn giết ông!” (Lc 13, 31). Đó không phải là Hê-rô-đê thuần túy mà là mãnh lực của sự dữ, của thần tăm tối. Nên Chúa Giê-su đã nói: “các ông hãy đi nói với con cáo già ấy thế này: ‘hôm nay và ngày mai tôi trừ quỷ và chữa lành bệnh tật, ngày thứ ba tôi hoàn tất’ ”. Chúa Giê su cho thấy cuộc chiến của Người với thần tăm tối và Người nói thẳng là Người trừ quỷ và Người tuyên bố là Người sẽ hoàn thành nó. Bởi vì “không lẽ một tiên tri bị giết chết ngoài thành Giêrusalem”. Một người tín hữu phải chiến đấu với các thần tăm tối. Từng ngày, từng ngày một chúng ta phải chiến đấu với nó và một tín hữu không thể chết ngoài nước của Thiên Chúa được.

cuộc chiến với các thần - thần tăm tối

Giêrusalem là biểu trưng, là hình ảnh của thiên quốc. Chúng ta trở thành công dân của Chúa, những con người của nước Thiên Chúa, chúng ta không thể chết ở ngoài đất nước ấy được. Chúng ta phải chiến đấu, mà chiến đấu không phải là sức riêng mà là nhờ vào sự công chính, nhờ vào sự chân thật, nhờ đức tin vững mạnh và một lòng khao khát với ơn cứu độ thì khi đó chúng ta mới có thể chiến thắng được những thế lực tăm tối với sức mạnh hoàng thiêng đang thống trị thế giới này và ngày đêm tiêu diệt chúng ta.

Thánh Phaolo, một con người có thể nói rất đạo đức và thuần túy, một nhà thừa sai vĩ đại và làm hết sức mình để mở mang nước Chúa. Và mở mang đến đâu thì ngài thấy rõ rằng những con người cụ thể nhưng đằng sau đó là thần tăm tối, thế lục hoàng thiêng đang thống trị thế giới này. Ngài đã truyền lạ cho chúng ta những kinh nghiệm đó để chúng ta biết rằng: muốn chiến đấu, muốn mở mang nước Thiên Chúa thì cần sự chân thật, lòng khao khát ơn cứu độ, một đức tin tinh tuyền và sự hiện diện của Thiên Chúa nơi mình. Chúng ta phải sống công chính, ngay thẳng thì khi đó mới có những lá chắn, những thanh gươm để bảo vệ chúng ta trong cuộc chiến không cân sức này.

Chúa Giê-su nói với giới Pha-ri-sêu, nói với chúng ta và với thần tăm tối đó là Người sẽ tiêu diệt vào ngày thứ nhất, ngày thứ hai rồi ngày thứ ba Người sẽ hoàn tất. Cuộc tiêu diệt thần tăm tối của Chúa Giê-su thực sự hoàn tất khi Người phục sinh vinh hiển, đánh bại tử thần, đánh bại sự chết đến khi sự chết không còn cầm giữ được Người nữa. Để ai tin vào Người thì cũng được như vậy, sẽ đánh bại được thần tăm tối và sẽ được phục sinh vinh hiển với Người.

Đằng sau những học thuyết.

Hội thánh chúng ta luôn phải chiến đấu với nó. Chúng ta đừng bao giờ có não trạng là những tội lỗi chúng ta phạm là những tội bình thường. Không hẳn là như thế mà đằng sau đó là cả một hệ thống tăm tối xui giục, đằng sau đó là cả một cạm bẫy tinh vi mà khiến cho chúng ta không nhận ra được. Nó không bao giờ tỏ hiện rõ ràng mà nó lại ẩn đằng sau những giáo thuyết, những học thuyết. Đó là những thứ nó tạo ra để cuốn chúng ta vào trong đó, nô lệ nó mà chúng ta không hề hay biết.

Bài đọc thêm: Bí mật ngục tối giam cầm các thánh Phê-rô và Phaolo

Những vũ khí chiến đấu mà Thiên Chúa ban cho.

Chắc hẳn mỗi người chúng ta ai cũng biết nếu không có Chúa thì chúng ta không thể làm gì được mà chỉ có đức tin, sự công chính, sự chân thật và lòng khao khát được ơn cứu độ thì khi đó Chúa sẽ ở với chúng ta để chiến đấu, chống lại sự dữ để giải thoát chúng ta, chữa lành chúng ta và đưa chúng ta đến với Người.

Chúa Giê-su đã ban cho chúng ta đủ loại vũ khí, đủ phương tiện để chúng ta chiến đấu lại với thế lực bóng tối nhưng vấn đề là chúng ta có tin vào điều mà Chúa nói hay không? Chúng ta có sử dụng những vũ khí mà Người ban hay không? Hay là chúng ta nghe, chúng ta biết mà chúng ta không thèm bận tâm và để mặc cho thần tăm tối hoạt động, hành hạ nơi chúng ta.

Cầu nguyện:

Xin Chúa Giê-su ban thêm cho chúng con lòng tin, sức mạnh, lòng nhiệt thành và lòng khao khát ơn cứu độ để chúng con sống công chính, chân thật –  đó chính là áo giáp, là gươm thần, là khí giới. Và đặc biệt là cho chúng con biết cầm lấy khí giới là lời của Người, lắng nghe và sống lời của Người, biết dùng những cái đó mà chiến đấu với mãnh lực hoàng thiên.

Xin Chúa Giê-su một lần nữa giúp chúng con ý thức được điều Người nói giờ này để chúng con tỉnh thức mà bám chặt vào chúa, sống nhiệt thành, công chính, một đức tin kiên vững, lòng khao khát ơn cứu độ, lòng khao khát lắng nghe và thực hành lời chúa. Đó là những phương tiện, công cụ để chúng con chống lại thế lực ở chốn hoàng thiên đang ngày đêm vây bủa và đang tấn công chúng con. Xin thánh Phaolo – người đã trải qua những kinh nghiệm kinh khủng đó khẩn cầu cho chúng con để chúng con có được ý thức như ngài mà bám chặt vào Thiên Chúa để nhờ Thiên Chúa mà chúng con mới có thể chiến thắng được như ngài đã chiến thắng thế lực tăm tối. Amen

Maria Thảo

Truyền thông sinh viên Công Giáo

 

Bình luận
error: Content is protected !!