Icon Collap
...
Trang chủ / Halloween – Bóng tối và sự chết…

Halloween – Bóng tối và sự chết…

Halloween là lễ hội của bóng tối và sự chết. Là những người đã được cứu chuộc bởi máu của Chúa Cứu Thế Jesus, người theo Chúa đừng tham dự vào sự tối tăm của lễ hội Halloween dưới bất cứ hình thức nào.

Lễ hội Halloween được du nhập vào Việt Nam từ khoảng 10 năm nay. Dù chỉ diễn ra trong vỏn vẹn 1 đêm nhưng Halloween là một trong những lễ hội lớn nhất vùng Bắc Mỹ và được tổ chức hằng năm vào ngày 31-10.

Nhắc đến ngày 31-10 là ngày hội halloween, nhưng không nói gì đến ngày 1-11 vì không biết mối liên hệ giữa hai ngày này. Ở nguồn gốc, ngày này được gọi là All Hallows’ Eve, nghĩa là buổi chiều áp lễ Các Thánh.

Nhưng thuở xa xưa, lễ này được cử hành vào Thứ Sáu sau lễ Phục sinh để làm nổi bật sự chiến thắng của Chúa Kitô trên tâm hồn của biết bao người, cụ thể là các thánh. Chúa Kitô đã chiến thắng sự chết và Người cũng chiến thắng ma quỷ qua việc chinh phục các tâm hồn. Dù sau này, ngày cử hành lễ đã được thay đổi nhưng ý nghĩa chính yếu trên vẫn được giữ lại.

Các tín hữu thời xưa tin rằng vào ngày áp lễ Các Thánh 1-11, trái đất rung chuyển, đất đai nứt nẻ và ma quỷ từ địa ngục chui lên với nỗ lực cuối cùng nhằm lôi kéo các linh hồn về với nó. Thế nên vào buổi chiều áp lễ Các Thánh, họ túa ra ngoài đường, mặc những trang phục kinh dị như ma quỷ, đồng thời miệng hô vang Danh Chúa Giêsu và khua chiêng gõ mõ để xua đuổi ma quỷ, đuổi chúng về địa ngục. All Hallows’ Eve là thế.

Rất tiếc là ngày nay, ý nghĩa tôn giáo đó đã phai mờ, nếu không nói là biến mất, để chỉ còn là lễ hội Halloween mang tính giải trí thuần túy, tệ hơn nữa còn thành dịp ăn chơi đàng điếm.

Thay vì xua đuổi ma quỷ đi thì lại rước nó vào nhà mình, vào linh hồn mình. Thế nên đã có những Giáo Hội phản ứng mạnh mẽ trước tình trạng này, cụ thể là Hội đồng Giám mục Philippines mới đây lên tiếng cảnh giác các tín hữu và gọi lễ hội Halloween là lễ hội phản Kitô. Nhắc lại nguồn gốc ngày lễ như thế để thấy rõ hơn xu hướng tục hóa trong thời hiện đại, tước đoạt nội dung tôn giáo và thay vào đó bằng nội dung phản tôn giáo.

Bài đọc thêm: Halloween – Tôn thờ Thiên Chúa hay tôn thờ ma quỷ

Đừng tưởng rằng xu hướng tục hóa chỉ diễn ra ở phương Tây! Tiến trình tục hóa cũng đang diễn ra ngay tại Việt Nam, nhất là khi cái hay thì ít học mà cái dở lại tiếp thu rất nhanh. Người ngoài công giáo không biết đã đành, nhưng đáng tiếc là cả người công giáo cũng không biết và cứ thế mà làm, người ta làm sao thì mình làm vậy, thay vì giúp người khác thấy được vẻ đẹp của Tin Mừng thì lại thành kẻ tiếp tay để giết chết Tin Mừng!

Linh Mục Amorth nói: “Tôi nghĩ rằng nước Ý đang mất trí về ý nghĩa của cuộc sống và về những ý tưởng tốt lành; nước Ý đang tự mình hủy diệt một cách từ từ.

Khi mừng ngày lễ Halloween có nghĩa là chúng ta vinh danh ma quỷ; dù cho chỉ trong một đêm thì hắn sẽ tuyên xưng quyền lợi của hắn. Vậy chúng ta đừng ngạc nhiên khi thấy thế giới đang bị huỷ diệt và văn phòng của các bác sĩ tâm thần và các nhà tâm lý gia có đầy những trẻ thơ mất ngủ, có tinh thần bạo lực, bất an và những người trẻ đang bị quỷ ám, chán nản và đang muốn tự tử.

Tại sao chúng ta không mừng ngày Lễ Các Thánh, cũng được gọi là các Đấng Chiến Thắng? Chúng ta nên chào mừng sự thánh thiện của các Thánh trên Thiên Đàng. Các Thánh có nhiều ơn lành để ban cho chúng ta. Thật là đáng buồn khi ngày lễ Các Thánh lại được thay thế bằng một ngày xấu xa khi mà cái chết được vinh danh, cũng như Hoả Ngục và ma quỷ được nhắc đến với những vẻ xấu xí của chúng, đặc biệt là ở Âu Châu.

Chúng ta hãy thức tỉnh lương tâm và quyết không để cho ma quỷ chiến thắng nơi con cháu của chúng ta”.

Nhắc lại nguồn gốc của ngày lễ như thế còn để nhắc nhở nhau sống tinh thần lễ Các Thánh, tinh thần có thể tóm gọn trong lời kêu gọi nổi tiếng của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II: “Đừng sợ, hãy mở rộng cửa đón Chúa Kitô”. Cách cụ thể, hãy mang trong lòng mình những tâm tư của Đức Kitô Giêsu: tâm tư hiền lành và khiêm nhường, thương xót và tha thứ, dấn thân và phục vụ.

Trích bài giảng Gm. Phêrô Nguyễn Văn Khảm

Svconggiao.net

Bình luận
error: Content is protected !!