Icon Collap
...
Trang chủ / Chìa khóa của niềm hạnh phúc vĩnh cửu

Chìa khóa của niềm hạnh phúc vĩnh cửu

Trong ngày mừng kính các Thánh tử đạo Việt Nam, Thiên Chúa trong Lời của Ngài khẳng định cho chúng ta thấy rõ có hai cuộc sống là cuộc sống hiện tại nơi thế gian và cuộc sống mai hậu sau khi chết. Cuộc sống hiện tại nơi trần gian thì có giới hạn và chứa chấp nhiều đau khổ, còn cuộc sống vĩnh cửu trong thế giới của Thiên Chúa thì bất biến và hạnh phúc vô biên. Và mối tương quan của cuộc sống hiện tại và cuộc sống tương lai; đó là chúng ta phải chọn lựa để biến cuộc sống hiện tại thành con đường dẫn chúng ta đến cuộc sống mai hậu vĩnh cửu và bất biến mà các Thánh đã đi qua.

Để làm được điều đó, Thiên Chúa muốn chúng ta phải chọn lựa, chọn sự sống mai hậu hay chọn sự sống đời này, chọn hạnh phúc vĩnh cửu hay chọn hạnh phúc thoáng qua. Nếu chúng ta chọn sự sống vĩnh cửu, chọn Thiên Chúa, chọn hạnh phúc đời đời thì không có con đường nào khác ngoài con đường mà chính Chúa đã đi qua, chính các Thánh tử đạo nói riêng và toàn thể các Thánh nói chung đã hành động đó là từ bỏ chính mình, vác thánh giá mình mỗi ngày mà theo Chúa.

Chìa khóa của sự hạnh phúc vĩnh cửu đó là sự từ bỏ chính mình, từ bỏ thế gian để chọn Thiên Chúa; chọn và sống theo lề luật, giới răn, huấn lệnh của Thiên Chúa.Vậy trong cuộc sống hiện thực, chúng ta phải từ bỏ những gì?

Thiên Chúa đòi chúng ta phải từ bỏ cha mẹ, họ hàng thế gian, mạng sống,… từ bỏ tất cả để chọn một mình Thiên Chúa nhưng trong hoàn cảnh cụ thể của từng người, chúng ta có rất nhiều cách để từ bỏ:

  • Từ bỏ những cơ hội, nhũng dịp vấp ngã hay những cám dỗ phạm tội như rượu chè, cờ bạc, phim ảnh xấu, trộm cắp, gian dối,..
  • Tù bỏ những nghề nghiệp đưa chúng ta đến cái chết, đầu độc con người, những gì thuộc về gian dối, xúc phạm hoặc giết bỏ con người.
  • Từ bỏ thói quen nói hành nói xấu, nghĩ xấu nghĩ bậy về người khác.

Bài đọc thêm: Đầu tư bao nhiêu đẻ đạt niềm hạnh phúc bất tận 

Từ bỏ được những điều đó sẽ mở ra một con đường dẫn chúng ta đến hạnh phúc vĩnh cửu. Tuy nhiên, cũng trong cuộc sống và xã hội ngày hôm nay, có 2 thực tại, 2 khó khăn tiêu biểu mà mỗi người trong chúng ta cần phải ý thức trên con đường từ bỏ đó là:

  1. Thực tại thứ nhất là não trạng duy vật vô thần

Chúng ta sinh ra và lớn lên trong một đất nước mà chính quyền chủ trương tuyên bố chủ nghĩa vô thần, không tôn giáo. Hệ thống cai trị của chính quyền cũng thuộc chủ nghĩa vô thần, không tôn giáo. Trong môi trường giáo dục, từ cấp bậc tiểu học đến đại học, cả hệ thống chủ nghĩa vô thần đó được nhồi nhét trong tâm thức từng người chúng ta. Họ nhồi nhét như vậy để tẩy não, để xóa bỏ niềm tin tôn giáo, để gieo rắc sự nghi ngờ Thiên Chúa, nghi ngờ có hạnh phúc đời sau. Họ dựng nên những kênh Youtube, những thước phim, những câu chuyện, những vở kịch để nhạo báng, chế giễu, để làm cho con người nghi ngờ, không tin vào Thiên Chúa. Họ gieo vào đầu óc người có đạo não trạng không có Thiên Chúa, không có thần thánh và dựng nên những thứ thần mới thuộc nền chủ nghĩa duy vật – tiền bạc, danh vọng, địa vị, chức quyền,… Họ tìm mọi cách để ép người có đạo phải bỏ Thiên Chúa. Họ loại trừ người có đạo bằng mọi cách để ép trở về với chủ nghĩa vô thần.

Đó là mối nguy hiểm của thế hệ trẻ chúng ta, nếu không cẩn thận, chúng ta chỉ còn lại một cái xác bên ngoài là nói tin vào Thiên Chúa, còn cái ruột bên trong là cả một mớ hỗn độn của chủ nghĩa vô thần nhồi nhét bao nhiêu năm. Rất nhiều người trong chúng ta là những người có đạo nhưng lại sống như người vô đạo.

Là những bậc cha mẹ, chúng ta có hay không vẫn đang tiếp tay cho não trạng của chủ nghĩa vô thần đó được nhồi nhét vào trong đầu óc của con em mình. Chúng ta thuê giáo viên dạy ngày đêm cho con cái mà lại không bận tâm đến việc học giáo lý, đến việc tham dự Thánh lễ, việc chuẩn bị để cho con cái có một nền tảng đức tin trưởng thành,… Làm sao để từ bỏ não trạng vô thần, từ bỏ chủ nghĩa duy vật nơi mỗi người? – Đó là một vấn đề khó được đặt ra cho từng người chúng ta.

  1. Thực tại thứ hai đó là tinh thần thế tục
  • Sự gian dối: Thế giới hôm nay dầy dẫy và tràn lan sự gian dối, từ những bộ phận nòng cốt truyền tin cho con người là báo chí, truyền thông đến tất cả mọi thứ. Sự gian dối đang dần thấm nhập vào cả trong suy nghĩ và hành động, nó làm cho chúng ta trở nên dối trá mà nhiều lúc chúng ta cũng không biết.
  • Sự gian ác: Con người ngày hôm nay giết người mà không cảm thấy ghê tay, không một chút cắn rứt lương tâm. Giọt máu vô tội được hình thành ngay trong chính cung lòng của mình cũng có thể ra tay giết hại. Lương tâm không hề bối rối khi sử dụng thuốc để tiêm vào gia súc gia cầm đã chết và bán cho người khác sử dụng…

Tinh thần gian dối, gian ác đang ngự trị và làm đảo lộn thế giới của chúng ta. Chúng ta không dám từ bỏ mạng sống mình thì cũng đừng để cho những não trạng vô thần của chủ nghĩa duy vật và thế tục thấm nhập vào trong cuộc sống. Đừng để cho đức tin mà các thánh tử đạo đã đổ máu mình ra để truyền lại cho chúng ta bị mai một dần.

Mừng lễ các Thánh tử đạo, chúng ta hãy cùng các Ngài nhìn vào thế giới hôm nay đang lan tràn não trạng duy vật vô thần và thế tục, xin các Ngài giúp chúng ta nhận ra những nạo trạng đó trong từng ngoài, trong gia đình, trong xã hội và thế giới. Xin Thiên Chúa ban cho chúng ta có một đức tin vững mạnh, một lòng mến sắt son, một lòng quyết tâm dứt khoát để chúng ta từ bỏ dần dần não trạng duy vật và vô thần ra khỏi cuộc sống của chúng ta. Nguyện xin Ngài tiếp tục làm mới lại lòng tin trong từng người để chúng con trở nên những vì sao chiếu sáng giữa một thế gian sa đọa, đen tối, và đầy dẫy sự ác. Xin các Thánh tử đạo chuyển cầu cho chúng con. Amen.

Trích bài giảng Lm. Ga Lưu Ngọc Quỳnh CsSr

Maria Thanh Tâm

Truyền thông Sinh viên Công giáo

Bình luận
error: Content is protected !!