Icon Collap
...
Trang chủ / Vì Y Dược tương lai

Vì Y Dược tương lai

Gia đình Sinh viên Công giáo Y dược là một trong 9 cộng đoàn thuộc Gia đình Sinh viên Công giáo Alfonso, được thành lập ngày 11/02/2012 và nhận Mẹ Tê-rê-xa Caculta làm bổn mạng. Để hướng tới đại lễ truyền thống lần thứ IX của gia đình được diễn ra vào ngày 5/12/2020, tối thứ 5 ngày 26/11, các thành viên trong cộng đoàn đã cùng quy tụ với nhau về nguyện đường Thánh Giê-ra-đô để cùng Cha Linh Hướng Gio-an Lưu Ngọc Quỳnh hiệp dâng Thánh lễ tĩnh tâm. Thánh lễ tĩnh tâm là một điểm dừng, một cơ hội để các thành viên trong cộng đoàn cùng nhau nhìn lại chặng đường 9 năm trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và đưa ra đường lối hoạt động mới để giữ vững và tiếp tục phát triển cộng đoàn theo 3 phương châm: Tri thức – Đức tin – Phục vụ.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số thành viên của gia đình Y Dược là khoảng 100 thành viên. Tăng trưởng gấp đôi so với những năm trước. Sự lớn mạnh này là niềm vui lớn nhưng cũng là một thách đố không nhỏ đối với Ban điều hành và tất cả các thành viên của cộng đoàn. Bởi vì khi cộng đoàn phát triển và gia tăng số lượng thành viên thì mối tương quan giữa các thành viên không còn chặt chẽ như lúc chỉ có 30, 40 thành viên. Sự thật đó làm cho nhiều người cảm thấy khủng hoảng, lo lắng và ban điều hành có thể rơi vào trạng thái bối rối. Nhất là những anh chị thế hệ F1, F2; ngày trước ít người thì anh chị em thân nhau, nhưng bây giờ, có thêm các em tân sinh viên, không được gặp gỡ nhiều nên bị kéo giản tình cảm, một số các anh chị cảm thấy hụt hẫng, không thân thiện như trước, cảm thấy mình như không có ích lợi cho cộng đoàn. Trong bối cảnh đó, cộng đoàn phải làm sao để một bên là làm vừa lòng anh chị cựu, một bên là làm hài lòng các em tân sinh viên, để lưu giữ các thánh viên gắn kết và ở lại với cộng đoàn.

Nghệ thuật lãnh đạo

Chìa khóa thứ nhất: Gắn kết với nhau trong Chúa.

  • Các anh chị cửu mở lòng và quan tâm, gần gũi với các bạn tân thành viên.
  • Các bạn tân cởi mở và gắn kết với các anh chị cựu, đừng để mình trở thành những xác chết chờ các anh chị cựu đến.
  • Tất cả phải biết lấy Chúa là mẫu số chung; là đích điểm, mục tiêu, động lực, để tất cả thành viên cũng nên một và quy chiếu lại với nhau trong Đức Ki-tô.

Cả ba điểm trên đều cần thiết nhưng điểm quan trọng hơn cả để làm cho các thành viên gắn kết với nhau lâu dài và bền bỉ là Chúa chứ không phải con người. Con người có nhiều hành động ma mãnh, tiểu xảo nhưng chỉ là cái cầm giữ chóng qua và mau chán. Chỉ mình Thiên Chúa là luôn luôn mới. Như thánh Augustino nói: “Lạy Chúa con biết Chúa quá muộn nhưng Chúa luôn luôn mới với con”. Sự khôn ngoan của con người có thành công đến đâu đi chăng nữa thì đến một thời điểm, người ta cũng thấy nhàm chán. Nhưng cái làm cho mọi sự tươi mới lại đó là chính Chúa. Khi đến với Thiên Chúa, Người làm cho chúng ta trở nên tươi mới. Nhìn về Thiên Chúa, quy hướng về Ngài, đón lấy Ngài để Ngài hoạt động trong chúng ta. Đó mới là chìa khóa của tất cả các hoạt động trong Giáo Hội. Sử dụng sự khôn ngoan của con người ắt sẽ thất bại. Phải đặt nền tảng chính yếu là niềm tin vào một Thiên Chúa duy nhất. Để xây dựng và kiến tạo Nước Chúa, cùng với một niềm tin vững mạnh, chúng ta cũng phải biết cậy dựa, bám chặt và cầu nguyện với Chúa mỗi ngày – đó là điều quan trọng. Bởi vậy, các hoạt động trong cộng đoàn như Thánh lễ, những giờ cầu nguyện chung, tĩnh tâm hay hành hương để đưa mọi người đến với Thiên Chúa là điều cần thiết để Ngài dung hòa sự khác biệt giữa các thế hệ lại với nhau.

Sự tương tác giữa tân và cựu, giữa tất cả các thành viên phải được thực hiện trong sự chủ động chứ không mặc cảm hay né tránh. Đặc biệt là đối với những thành viên trong Ban điều hành, những con người nắm vai trò chủ chốt. Các anh chị trong Ban điều hành tiền nhiệm hãy cùng với Ban điều hành đương nhiệm ngồi lại để nhận định tình hình và đưa ra chiến lược, cùng làm cho gia đình Y Dược trở nên gắn kết với nhau.

Chìa khóa thứ hai chính là bám chặt vào mục tiêu

Một nhóm mà muốn phát triển thì luôn luôn cần một mục tiêu rõ ràng và không bao giờ được đánh mất mục tiêu đó. Nếu đánh mất hay lãng quên mục tiêu đó thì cộng đoàn đó sẽ chết. Mục đích của gia đình Y Dược là gì? Ban điều hành phải đọc đi đọc lại trong từng cuộc họp để thành viên cũ cũng như thành viên mới bám vào mục tiêu đó mà hành động. Nghệ thuật lãnh đạo nằm ở mục tiêu – Mục tiêu càng rõ ràng, tỉ mỉ, chính xác thì cộng đoàn càng vũng mạnh và càng phát triển. Đồng thời, mục tiêu chung của cộng đoàn phải được làm mới lại dưới nhiều hình thức và cách trình bày khác nhau để không gây nhàm chán đối với các thành viên.

Chìa khóa thứ ba đó là yêu như Giê-su yêu

Tình yêu, yêu như Giê-su, như Mẹ Terexa Calcuta đã yêu là sợi dây tuyệt diệu để gắn kết và phát triển cộng đoàn. Yêu để cho người khác được hạnh phúc. Yêu để cho người khác được cứu độ, tràn đầy sức sống. Không phải yêu để thỏa mãn sự ích kỉ hay nhu cầu, yêu để chiếm đoạt hay khẳng định vị thế của mình thì cộng đoàn sẽ tan nát.

  • Chúa Giê-su yêu đến mức quỳ xuống rửa chân cho các môn đệ.
  • Yêu như Mẹ Terexa Calcuta: Bỏ đất nước, quê hương của mình để tới Ấn Độ – một quốc giáo phức tạp, kinh khủng, đứng đầu về hãm hiếp trên thế giới. Mẹ đã quỳ xuống ôm từng xác chết con người để tắm và đưa về chăm sóc. Mỗi việc làm nhỏ bé nhưng bằng tình yêu lớn lao của Mẹ đã khiến cho những kẻ thù là người Ấn giáo cực đoan không thể làm gì mẹ, không chê trách mẹ được điều gì. Và tầm ảnh hưởng của Mẹ đã lan rộng khắp trên thế giới. Cuối cùng, khi mẹ mất, họ đã đặt một đoàn tau mang tên Teresa Calcuta.

Muốn phát triền cộng đoàn và sinh hoa kết quả dồi dào, mỗi thành viên phải gắn kết với nhau trong Chúa, biết bám vào mục tiêu bằng nhiều hành động và cách thức khác nhau, biết đạt đến tình yêu trong sáng như Chúa mà không phải sự khôn ngoan của con người.

sinh viên công giáo y dược- là muối là men cho đời

Bài đọc thêm: Đầu tư bao nhiêu để đạt niềm hạnh phúc vĩnh cửu

Cuối bài giảng tĩnh tâm, Cha Linh Hướng Gio-an mời gọi các thành viên cùng xét mình xưng tội để được Thiên Chúa làm mới lại tâm hồn được trở nên tinh tuyền giống Ngài và bước tiếp trong niềm tin yêu phó thác: “Các con hãy suy xét lại rằng: Các con đến với gia đình Y Dược và đã yêu như Chúa yêu chưa, hay là yêu như người đời yêu”. Phân định được hai điều đó để thấy được tội của mình mà hóa giải trong Thiên Chúa và làm cho cộng đoàn trở thành mái ấm tình thương, ngôi nhà của Giê-su, ngôi nhà của Teresa Calcuta. Hãy xét mình, suy nghĩ xem mình có đáng là thành viên của gia đình hay chưa hay chỉ là người ở ké. Mình đã nỗ lực sáng kiến hết mức để làm cho vườn nho của Chúa trở nên ích lợi, sinh hoa kết quả chưa? Hay mình chỉ là cái bóng mờ, thụ động. Các con hãy xét mình lại để nhìn lại tình yêu của mình giành cho Chúa và giành cho nhau là như thế nào. Từ đó, mỗi người hãy quyết tâm trở về, nhìn lại bổn phận trách nhiệm của mình đối với Chúa qua gia đình Y Dược và quyết tâm hoán cải. Qua đó, gia đình Y Dược sẽ được cứu sống nhờ tình yêu Thiên Chúa gieo đổ vào lòng mỗi người. Nguyện xin tình yêu đó tràn ngập trên tất cả thành viên nhà Y Dược. Amen.

Phanxico Đức Nguyễn

Truyền thông Sinh viên Công giáo

Bình luận
error: Content is protected !!