Icon Collap
...
Trang chủ / Vị thánh của hòa bình

Vị thánh của hòa bình

Những làn gió nhẹ cuối thu phả lên má mùi hương thơm của hoa sữa. Cái thời điểm mà người ta muốn lang thang đâu đó hay uống ly cà phê và ngồi cảm nhận cái hương vị đặc trưng của mùa thu Hà Thành này. Và có lẽ cái hương vị ấy cũng gắn liền với những con người trong cộng đoàn Phanxico Assisi. Bởi đây cũng là thời gian để những con người trong cộng đoàn tất bật đón ngày lễ quan thầy của cộng đoàn. Thánh lễ mừng kính thánh quan thầy và kỉ niệm 12 năm thành lập cộng đoàn Phanxico Assisi được diễn ra vào lúc 19h ngày 27-11 tại nhà thờ giáo xứ Phùng Khoang, do cha linh hướng Gio-an Lưu Ngọc Quỳnh chủ tế thánh lễ. Sự có mặt đông đủ của 12 thế hệ đã làm cho ngôi thánh đường trở nên đông đúc và ấm cúng hơn bao giờ hết.

hòa bình - Phanxico Assisi

Trong bài giảng lễ, cha linh hướng Gioan chia sẻ cho cộng đoàn về vị thánh quan thầy được mệnh danh là “vị thánh của hòa bình”.

Kinh hòa bình – lời kinh bất hủ

Có thể nói một trong nhũng tác phẩm làm cho thánh Augustino trở nên nổi tiếng, trở nên bất hủ đó là cuốn tự thuật của thánh nhân. Còn thánh Phanxico Assisi thì không nhiều tác phẩm nhưng có một tác phẩm làm cho ngài trở nên bất hủ. Kiệt tác đó xuyên thấu cả không gian, thời gian, vượt qua cả biên giới, lãnh địa của các nền văn hóa, kể cả các tôn giáo – chính là lời kinh hòa bình. Lời kinh đó có lẽ không phải chỉ chúng ta chúng ta mà thôi, mà những ai với một lương tri thuần túy đọc lời kinh đó đều có thể cảm nghiệm được những giá trị vĩnh hằng bất biến mà thánh Phanxico Assisi đã sống, đã thâu hợp nó lại trong lời kinh tuyệt diệu đó. Lời kinh đó làm cho những người có ác tâm, tà tâm nghe mà cảm thấy sợ hãi, cảm thấy bối rối và bất an.

Bài đọc thêm: Khoa học chứng thực chuyện về thánh Phanxico Assisi

Qua lời kinh đó chúng ta hiểu được một phần nào đó con người của thánh Phanxico Assisi. Người ta nói văn học là nhân học, là học về con người nhưng để biết con người đó như thế nào thì quả thật rất khó. Chúa Giê-su cho chúng ta 1 nguyên tắc đơn giản: “xem quả biết cây”, “lòng có đầy thì miệng mới nói ra”. Đọc lời kinh đó thì ắt hẳn mỗi người chúng ta hiểu được phần nào nội tâm của Thánh Phanxico Assisi. Lời kinh đó cho thấy thánh Phanxico Assisi là một trong những vị thánh nổi tiếng về việc kiến tạo hòa bình, hòa hợp trong nhân loại suốt dòng lịch sử. Có lẽ khó có một vị thánh nào nói về hòa bình giống như thánh Phanxico Assisi. Và không phải chỉ có lời kinh mà thôi, mà điều đặc biết ấy là con người và cuộc đời của ngài diễn tả lời kinh đó một cách sống động hơn khi ngài cố gắng sống mầu nhiệm hòa hợp đó với Thiên Chúa một cách lạ lùng. Ngài muốn nên giống Chúa Giê-su nghèo khó: “con cáo có hang, chim trời có tổ, nhưng con người không có chỗ tựa đầu”. Ngài muốn họa lại bức chân dung của Thầy mình, ngang qua con người, cuộc đời của chính bản thân ngài.

hòa bình - Phanxico Assisi

Thánh Phanxico Assisi – vị thánh nên một với Chúa Giê-su

Một chàng hiệp sĩ, con của thương gia giàu có bỗng nhiên trở thành một kẻ ăn mày, một kẻ ăn xin. Thật là một sự từ bỏ lớn lao. Chúng ta chỉ là một người nông dân bình thường, nếu có đói khổ mà đi ăn xin thì chắc cũng là một điều rất khó đối với chúng ta. Nhưng một chàng hiệp sĩ, một người có tên tuổi bỗng nhiên trở nên một Giê-su nghèo khó. Ngài muốn trở nên một Giê-su không chỉ trong sự nghèo khó mà thôi mà ngài còn muốn nên như một Giê-su trong cái đớn đau của thân xác của ngài. Chính bởi vậy mà Chúa Giê-su đã ban cho ngài được mang lấy những dấu đanh của chính Ngài trong chính thân xác gầy gò của thánh nhân khi ngài còn sống. Có lẽ khó có một vị thánh nào kết hợp một cách triệt để để nên một với Chúa như thánh Phanxico Assisi. Còn đối với con người, ngài sáng tạo nên kinh hòa bình đó để mời gọi con người sống theo tinh thần đó để con người được sống trong hòa bình, thanh nhàn.

Cuộc đời ngài không mấy thuận lợi, những ngày cuối đời ngài phải sống trong sự ruồng bỏ, chống đối của chính những anh em trong dòng vì muốn cải cách, muốn thay đổi con đường ngài đã chọn. Ngài chấp nhận việc tử đạo đó đến từ chính những người đồ đệ của mình. Đón nhận tất cả làm nên một với nó, không loại bỏ, chấp nhận tất cả, không chạy trốn và ngài chấp nhận như Chúa Giê-su chấp nhận mầu nhiệm tử nạn thương khó. Ngài hòa hợp không chỉ với Thiên Chúa, với con người mà còn cả vũ trụ và vạn vật.

hòa bình - Phanxico Assisi

Phanxico Assisi với tinh thần hòa bình, hòa hợp

Đức Thánh Cha Phanxico đã chọn thánh hiệu của thánh nhân để mang lấy thánh hiệu Giáo Hoàng của ngài. Với Laudatosi chúng ta thấy được một tinh thần hiếu hòa với vũ trụ, với vạn vật. Thánh Phanxico Assisi đã giảng cho chim, cho cá, nói chuyện với trăng, với núi và thậm chí đón nhận cái chết của những người thân yêu với một thái độ ung dung và tự tại. Cái hòa hợp của Ngài trọn vẹn đến mức mà cái sự chết không còn là sự dữ nữa mà nó trở nên như là người bạn của mình. Sự hòa hợp của thánh nhân đạt đến đỉnh điểm sâu lắng như vậy mới trở nên người kiến tạo hòa bình không phải chỉ trong thời của ngài mà thôi mà trong cả suốt trong lịch sử.

Chúng ta thấy Hồi Giáo và Do Thái giáo có những người rất cực đoan nhưng ở đó những anh em dòng Phanxico lại có thể ở được với họ. Qua đó chúng ta thấy được chỉ có tinh thần hòa hợp, khiêm nhường mới có thể nối kết con người, dẫu rằng có những khác biệt trong niềm tin, những khác biệt trong quan điểm, lập trường nhưng với những tinh thần của thánh Phanxico đã làm nên một thực thể hòa bình cho nhân loại.

Bài đọc thêm: Phanxico Assisi – vị thánh của hòa bình 

Chặng đường 12 năm sống tinh thần của vị thánh quan thầy

Nhìn lại cuộc đời của thánh nhân, chúng ta cũng nhìn lại cộng đoàn Phanxico Assisi. Chúng ta nhìn lại thời cộng đoàn còn ít người, sự kết nối giữa các thành viên trong cộng đoàn còn rất tốt. Với hoàn cảnh chính trị xã hội còn có biến động nên sự sống còn của cộng đoàn tùy thuộc vào sự gắn kết của các thành viên. Nhưng với thời gian con số tăng trưởng, với thời gian các lớp thế hệ cùng sống chung với nhau trong cùng một gia đình. Vì vậy sự gắn kết giữa các thành viên không còn được thắm thiết, mặn nồng như trước nữa. Có chăng là chỉ dịp lễ bổn mạng để rồi cộng đoàn mới có cơ hội quy tụ, ngồi lại với nhau mà trò chuyện, gắn kết với nhau mà thôi. Dường như tinh thần của vị thánh bổn mạng Phanxico Assisi có vẻ như đang phai mờ và không còn sốt sắng như thủa ban xưa.

Vậy nên hôm nay chúng ta mừng lễ ngài – một vị thánh sống 3 mối phúc: nghèo khó, hòa bình, chịu bách hại vì chính đạo để rồi chúng ta cùng nhau suy nghĩ lại cộng đoàn chúng ta để xem thử chúng ta có khiêm nhường không? Chúng ta có hiền lành không? Chúng ta có hiếu hòa không như vị thánh quan thầy hay không?. Hay là chúng ta chỉ khoác nơi mình cái áo của Phanxico Assisi mà thôi nhưng trong lòng lại đầy những hiếu chiến, những tham vọng, đầy chủ nghĩa cá nhân. Chúng ta được mời gọi để suy xét xem lại để mỗi người chúng ta biết sám hối, cùng thay đổi cách sống, thay đổi não trạng của tinh thần thế tục để thay vào đó tinh thần của tin mừng, tinh thần của Thánh Phanxico Assisi đã thấm đẫm trong cuộc đời của ngài và đã truyền lại cho chúng ta. Một tinh thần hiền lành, khiêm nhừng thực sự, một tinh thần hiếu hòa, sẵn sàng hi sinh tất cả vì sự hiệp nhất trong cộng đoàn, trong dân Chúa. Một tinh thần từ bỏ đến mức chấp nhận được trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giê-su. Khi các thành viên của cộng đoàn, dù là cựu hay đương, hay tân sinh viên mà biết sống đúng với tinh thần của vị thánh bổn mạng thì cộng đoàn mới thực sự được phục sinh.

Mừng lễ ngài hôm nay, các thế hệ quy tụ của đông đủ, đó là một niềm vui, một hồng ân nhưng liệu sau lễ này các thành viên có mang lấy được tinh thần của vị thánh bổn mạng trong trái tim, cõi lòng mình hay không?. Xin Chúa cho tất cả chúng ta trung thành với bản thân mình, với thánh nhân, đừng để cho thánh nhân buồn rầu, thất vọng mà hãy để cho thánh nhân được trở nên tự hào về hậu duệ của ngài.

Cầu nguyện:

Xin Chúa Giê-su cùng thánh Phanxico Assisi – một vị thánh của hòa bình, của nhân từ bao dung, của khiêm hạ cho chúng con trong thánh lễ này biết mang lấy tinh thần của Chúa Giê-su, sống hiền lành, khiêm nhường như con chiên, từ bỏ và hiếu hòa với Thiên Chúa, với tha nhân, vũ trụ vạn vật để được nên một nơi bản thể của mình. Xin Chúa Giê-su thương đón nhận lời nguyện xin của chúng con mà cho chúng con được nên giống Chúa Giê-su, nên giống với thánh quan thầy để mãi chúng con làm muối làm men, làm ánh sáng cho trần gian. Mãi mãi chúng con là sứ giả hòa bình của Thiên Chúa và là những chứng nhân cho Người giữa thế gian gian tà mà chúng con đang phải gồng mình chiến đấu mỗi ngày. Amen

Maria Hoàng Thảo

Truyền thông sinh viên Công Giáo

Bình luận