Icon Collap
...
Trang chủ / Chìa khóa làm nên một gia đình hạnh phúc

Chìa khóa làm nên một gia đình hạnh phúc

Cùng với toàn thể Giáo Hội hân hoan mừng lễ Gia đình Thánh Gia, chiều Chúa Nhật ngày 27/12/2020, các bạn sinh viên thuộc Cộng đoàn Bác ái Martino đã quy tụ tại nguyện đường Thánh Giê-ra-đô để cùng hiệp dâng Thánh Lễ. Thánh Lễ do Cha Linh Hướng Gio-an Lưu Ngọc Quỳnh chủ tế. Trong ngày mừng lễ Gia đình Thánh Gia, “Chìa khóa cầm giữ hạnh phúc gia đình là gì” là điều mà Cha Gio-an muốn chia sẻ với các bạn sinh viên.

Người ta vẫn thường nói “Gia đình là tế bào của xã hội” và ở một khía cạnh nào đó, “Gia đình còn được gọi là tế bào của Giáo Hội”. Vậy “TẾ BÀO” là gì? Tại sao con người lại gọi “Gia đình là một tế bào”?

Tế bào là đơn vị đầu tiên và căn bản cốt thiết nhất của sự sống, là nơi thâu họp và chuyển hóa dinh dưỡng trở thành năng lượng để làm cho cơ thể được sống, là nơi tích trữ và trữ và lưu truyền gen di truyền cho các thế hệ tiếp theo, là nơi có khả năng tái sinh những tế bào, những mầm sống khác. Gia đình là tế bào của xã hội nghĩa là một đơn vị sống, là nơi cho con người cảm giác sống và được sống cho nhau, với nhau và vì nhau.

Tuy nhiên, trong xã hội ngày hôm nay, nhiều gia đình chẳng phải là nơi để cho con người được sống. Rất nhiều người không muốn về với gia đình, nghe tới hai chữ “gia đình” là người ta cảm thấy rùng rợn. Nhiều người đi tu là để trốn tránh gia đình, vì sợ gia đình quá mà họ chọn đời tu.

Như tế bào là nơi tích hợp, cung cấp, xây dựng những cơ quan cho cơ thể con người thì gia đình phải là nơi cung cấp những con người để xây dựng và tái thiết xã hội; nhưng thực trạng gia đình hôm nay đã chẳng phải là nơi sản sinh ra những con người đóng góp sức mình cho xã hội. Cha mẹ không có tiếng nói, không có tầm ảnh hưởng lên con cái, con cái chẳng còn vâng phục cha mẹ. Chiếc điện thoại đã thay thế chỗ đứng của cha mẹ. Một ngày, người ta ôm điện thoại biết bao nhiêu tiếng và nhồi nhét vào đầu biết bao nhiêu thứ như vậy thì thử hỏi, cha mẹ còn có chỗ đứng nào trong đầu óc và tâm trí con cái nữa hay không? Thế giới trong điện thoại có đầy đủ hết tất cả và người ta chỉ biết nghe theo những chỉ dẫn, những thông tin trên điện thoại mà thôi.

Như tế bào là nơi tích hợp và chuyển hóa năng lượng trở thành năng lượng sống sống nhưng gia đình hôm nay chẳng phải là nơi tích hợp mọi thứ để làm cho gia đình được hạnh phúc. Những điều thuộc về cha mẹ, những điều cha mẹ nói thì con cái cho là bảo thủ, là cổ điển nên không chấp nhận.

Như tế bào là nơi sản sinh ra sự sống, ra tế bào mới nhưng gia đình trong xã hội hôm nay lại chẳng chịu sinh con đẻ cái. Người ta giết con mà chẳng cảm thấy ghê tay.

Chìa khóa làm nên gia đình hạnh phúc

Câu hỏi đặt ra cho mỗi người trong chúng ta là gia đình có còn là tế bào của xã hội, của Giáo Hội hay không? Dường như con người đang thấy một cuộc khủng hoảng lớn của nhân loại khỏi đi từ cuộc khủng hoảng gia đình mà kẻ tàn phá lớn nhất chính là quỷ dữ.

Ngay từ thuở ban đầu thời của gia đình ông Adam và bà Eva, quỷ dữ đã thò đầu ra và phá nát nền tảng của gia đình. Từ “xương tôi bởi thịt tôi” trở thành kẻ thù của nhau.

Còn ngày hôm nay, ma quỷ đang hoành hành và phá nát gia đình dưới nhiều hình thức khác nhau.

  • Nó đề cao chủ nghĩa khoái lạc nên gia đình không còn là nơi yêu thương nhưng trở thành nơi thí nghiệm và thỏa mãn xác thịt. Nếu không thỏa mãn xác thịt thì đi ngoại tình. Con người không là quà tặng cho nhau nhưng là một trò chơi, chơi xong thì vứt bỏ.
  • Nó xây dựng cả một hệ thống thế giới ảo đó là phim sex. Nó nhồi nhét và cuốn hút rồi làm cho người ta say mê, nhưng đến khi bước vào đời sống thực tế, họ vỡ mộng vì những gì diễn ra trước mắt không chân thực như những điều đã xem ở thế giới ảo rồi sinh ra chán nản và tuyệt vọng.
  • Nó đề cao chủ nghĩa cá nhân hưởng thụ, chỉ biết lo cho mình và nghĩ đến mình mà không muốn sinh con đẻ cái. Đời có bao nhiêu, có con thì vướng bận đủ thứ nên cứ để vậy mà chơi bời cho thoải mái. Nhiều người cứ suy nghĩ như vậy và trào lưu không lập gia đình xuất hiện ngày càng nhiều đặc biệt nơi những người trẻ… Khi con người chỉ biết nghĩ cho mình, chơi bời và có thai thì đem đi phá mà không một chút mặc cảm hay cắn rứt lương tâm. Không chỉ thế, họ còn ủng hộ cho việc phá thai bằng những từ ngữ hoa mỹ như đặt vòng, uống thuốc tránh thai, hút điều hòa kinh nguyệt,…

Gia đình đang đứng trước thảm họa của việc đề cao chủ nghĩa hưởng thụ khoái lạc, đem thế giới ảo vào trong để đánh lừa thế giới thật, tạo nên một xu hướng ích kỉ nhân danh tự do để thỏa mãn tính xác thịt, không có trách nhiệm với cả chính mình và với người khác, sự chung thủy là một điều gì đó thật sự xa vời.

Chìa khóa làm nên gia đình hạnh phúc

Bài đọc thêm: Sứ mạng của gia đình Ki-tô hữu

Mừng lễ gia đình Thánh Gia, mỗi người được mời gọi nhìn vào chính mình, chính gia đình của mình để tìm thấy cách “làm thế nào cho gia đình trở thành tế bào, trở thành nguồn sống, trở thành mầm sống, trở thành nơi chuyển giao những điều tinh túy nhất, trở thành nơi cung cấp cho xã hội và Giáo Hội những con người có ích nhất”. Cách duy nhất mà chúng ta có thế làm đó là quay trở lại với gia đình gương mẫu Thánh Gia. Thánh Gia không phải là một gia đình giàu, cũng chẳng phải là một gia đình học vấn tri thức, chẳng được sinh ra nơi đài các nhưng đó là một gia đình nghèo túng nơi vùng quê không ai biết đến. Tuy nhiên, trong cái nghèo đói khốn cùng của gia đình ấy, cả ba đều đã trở thành Thánh và được gọi là “Thánh Gia”. Thánh Giu-se, Đức Trinh Nữ Maria và Chúa Giê-su đều trở thành Thánh chính bởi lòng tin vào Thiên Chúa. Chúa Giê-su tin Chúa Cha và vâng phục Cha cách tuyệt đối trong tất cả mọi sự nên Ngài vâng phục gia đình của Ngài. Thánh Giu-se có một kế hoạch cho cuộc đời của mình nhưng khi lắng nghe được lời mời gọi của Thiên Chúa, Ngài đã vâng phục hoàn toàn và để cho thánh ý Thiên Chúa được thực hiện. Mẹ Maria đã có một dự định cho đời của mình nhưng khi Thiên Chúa đến can thiệp, Mẹ đã từ bỏ dự định và ý riêng của mình để nói lời “Xin Vâng”. Nhờ việc tin và vâng phục thánh ý Thiên Chúa mà gia đình Thánh Gia trở thành một gia đình hạnh phúc.

Như Áp-ra-ham trở thành tổ phụ muôn loài cũng bởi lòng tin vào Thiên Chúa nói, tin những điều sức con người không thể tưởng tượng nổi.

Như bà Xa-ra đã già nhưng vẫn có con cũng chính bởi lòng tin vào Thiên Chúa.

Qua gia đình Thánh Gia và qua các gương mẫu trong Thánh Kinh, chúng ta nhận ra rằng: chìa khóa làm nên một gia đình hạnh phúc, cầm giữ gia đình và làm cho gia đình thực sự trở thành tế bào đó là lòng tin vào Thiên Chúa. Khi con người biết lấy Chúa làm đích điểm, đặt niềm tin nơi Chúa và thực hành lời Chúa dạy thì khó khăn đến mấy cũng sẽ vượt qua bằng tình yêu như Chúa Ki-tô yêu thương Hội Thánh.

Chìa khóa làm nên gia đình hạnh phúc

Kết thúc Thánh lễ, Cha Linh Hướng mời gọi cộng đoàn ý thức 3 điều quan trọng sau mỗi ngày:

  • Thứ nhất: Phải ý thức gia đình quan trọng như thế nào đối với xã hội, Giáo Hội và cả nhân loại. Mất gia đình là mất tất cả nên chúng ta phải thường xuyên cầu nguyện cho gia đình.
  • Thứ hai: Gia đình trở nên tốt hay xấu tùy thuộc nơi mỗi người chúng ta nên chúng ta phải làm hết mình để xây dựng gia đình một cách tích cực. Đừng chê trách, chửi bới hay kết án nhưng hãy biết cảm thông, đón nhận, chịu đựng và tha thứ. Mỗi thế hệ có một cách suy nghĩ và một cảm thức khác nhau nên khi sống trong gia đình nhiều thế hệ, hãy biết nhường nhịn, láng nghe, đón nhận và bỏ qua.
  • Thứ ba: Để giúp một gia đình vượt qua khó khăn thì cách tốt nhất đó là giúp họ trở về với Thiên Chúa, đón nhận và tin tưởng vào Ngài để trở thành họa ảnh cảu gia đình Thánh Gia.

Nguyện xin gia đình Thánh Gia can thiệp, nâng đỡ và bảo ban dạy dỗ từng gia đình trong nhân loại chúng con. Xin cho chúng con được biết quyết tâm xây dựng gia đình nhân loại ngày càng hạnh phúc hơn. Amen.

Maria Thanh Tâm

Truyền thông Sinh viên Công giáo

Bình luận