Icon Collap
...
Trang chủ / Cuốn sách vĩ đại nhất

Cuốn sách vĩ đại nhất

Trong xã hội ngày nay, con người luôn đề cao sự thành công. Họ muốn có được nhiều của cải vật chất, muốn thông minh hơn và có thể sống tốt hơn nên trở nên trầm tư, ưu tư để tìm mọi cách có được những điều đó. Một trong những cách thức hữu hiệu và được đại đa số con người sử dụng đó là đọc sách. Bất cứ cuốn sách nào đáp ứng được cho những nhu cầu con người đang kiếm tìm thì người ta mua và cuốn sách đó được xem là cuốn sách bán chạy nhất. Những ai bệnh tật thể lý thì tìm tới cuốn sách thuộc y khoa. Những ai có vấn đề tâm bệnh thì tới tìm cuốn sách thuộc về tâm bệnh. Những ai gặp vấn đề tâm linh bệnh thì tìm tới cuốn sách thuộc về tâm linh bệnh. Con người cố gắng tìm hiểu và mong có được lời giải thoát, mong tìm được phương dược chữa lành.

Để chia sẻ và giúp con người tìm được tìm được điều mình cần, thế giới quảng cáo hôm nay đã trở nên thống trị. Họ quảng cáo cả những điều tốt lẫn không tốt, thật giả lẫn lộn nhưng với một nghệ thuật quảng cáo siêu đẳng. Trong khi thế giới thật giả lẫn lộn như vậy thì con người lại không biết và cứ tin vào những điều người ta quảng cáo; tin nó có khả năng chữa lành cho mình, có khả năng giúp mình một điều gì đó trong cuộc đời, có thể thay đổi cuộc đời mình. Nhưng sự thật thì không phải như vậy.

Sự thật cho chúng ta thấy: bao nhiêu người mua hàng quảng cáo trên mạng bị lừa, bao nhiêu người mua hàng như vậy đã trở thành nạn nhân, uống thì chẳng đỡ mà bệnh tật càng ngày càng nặng hơn. Tuy nhiên những cám dỗ muốn được lành, muốn được hạnh phúc, muốn được thành đạt vẫn là một cám dỗ khiến cho nhiều người sa ngã. Việc mở ra chế độ đa cấp lừa đảo có hệ thống bài bản đã đánh đúng thị yếu của con người nên nó khiến nhiều người tán gia bại sản vì đi vào con đường đó.

Thế nhưng có một bí quyết, một cuốn sách, một thành công lớn không khoe bằng miệng nhưng được chứng minh bằng cả một lịch sử dài của một dân tộc:

  • Cuốn sách đó đã làm nên một dân tộc, một nhân loại.
  • Không có cuốn sách nào từ tạo thiên lập địa có thể sánh với cuốn sách đó.
  • Trong cuốn sách đó có đầy đủ mọi sự, nếu ai muốn nghiên cứu tìm hiểu gì, cuốn sách đó đều có cả.
  • Có một dân tộc dựa vào cuốn sách đó đã trở thành dân tộc văn minh nhất thế giới. Dân tộc đó sử dụng cuốn sách trong mọi biến cố hoàn cảnh, mọi không gian thời gian. Người mẹ biết đọc cho con nghe khi còn mang thai chúng trong bụng. Ông bà bố mẹ dạy con đọc trong ngày Sabat để suy niệm, để học cách sống. Gai đình biết cùng nhau đọc trong từng ngày sống.
  • Cuốn sách ấy được in ấn nhiều nhất trên toàn thế giới với nhiều lại ngôn ngữ nhất và được nhiều người sử dụng nhất.
  • Cuốn sách ấy có giá trị văn chương được áp dụng nhiều nhất, có bí quyết của mọi thành công.

Đó chính là cuốn Thánh Kinh và dân tộc đã thành công nhờ học và áp dụng những điều trong cuốn sách đó chính là dân tộc Do Thái.

Thánh Kinh, cuốn sách vĩ đại nhất mọi thời đại

Để nhắc nhở con người ý thức về tầm quan trọng của Kinh Thánh, Đức Thánh Cha Phanxico mời gọi các Ki-tô hữu phải biết siêng năng đọc, nghe và suy gẫm Lời của Chúa, đồng thời tôn vinh Lời của Chúa trong mọi gia đình, cộng đoàn, giáo xứ và giáo hội. Và để đáp lại lời mời gọi “Tôn vinh Lời Chúa” của Đức Thánh Cha – Vị cha chung của Giáo Hội, trong Thánh lễ Chúa Nhật 3 thường niên, cùng với toàn Tổng giáo phận Hà Nội, các bạn sinh viên thuộc cộng đoàn Bác ái Martino đã quy tụ tại Đền Thánh Giê-ra-đô để cùng Cha Linh Hướng Gio-an Lưu Ngọc Quỳnh cử hành Thánh Lễ tôn vinh Lời của Chúa. Trong bài giảng lễ, cha Gio-an giúp các bạn sinh viên cùng cộng đoàn ý thức được tầm quan trọng và sức mạnh của cuốn Thánh Kinh – cuốn sách vĩ đại nhất mọi thời đại.

Cuốn sách vĩ đại làm nên sự lớn mạnh và thành công của Do Thái

Thế giới sợ Do Thái không phải vì Do Thái đông nhưng vì Do Thái là “Dân Riêng” được Thiên Chúa tuyển chọn và Chúa trao cho họ lề luật của Chúa. Nhờ việc đọc lề luật và sống theo lề luật, dân tộc Do Thái khám phá ra tất cả thế giới thực tại trong cuốn Kinh Thánh. Chúng ta thấy các nhà khoa học đạt giải Nobel phần đông thuộc về người Do Thái hay gốc người Do Thái. Nhờ đọc Thánh Kinh, nhờ cầu nguyện, nhờ ánh sáng Chúa soi tỏ, họ trở thành những vĩ nhân, những con người vĩ đại. Như Mô-sê – đại diện cho lề luật. Như Sigmund Schlomo Freud – con đẻ của dòng dõi Do Thái, người sáng tạo ra trường phái phân tâm học, nghiên cứu về giáo dục con người từ trong bào thai. Ông đều đúc rút kinh nghiệm từ cuốn Thánh Kinh. Như Albert Einstein (Anhxtanh) – Người tìm ra nguyên tử đầu tiên cũng là gốc người Do Thái. Những chủ nhà băng lớn trên thế giới phần đông đều do tài phiệt người Do Thái thống trị, hệ thống kinh doanh của họ siêu đẳng.  Họ có thể là rất nhỏ, rất  yếu nhưng mạnh nhất thế giới xét về khía cạnh nào đó.

Dân tộc Do Thái ở giữa một thế giới Hồi giáo vây quanh cả tỉ người, chiến tranh liên miên nhưng cũng không thể làm gì được họ. Họ chỉ có bảy triệu rưỡi người nhưng không ai có thể làm gì họ được vì đầu óc họ rất thông minh. Họ ở trên sa mạc trên cát đá nhưng dân khắp nơi lại tìm đến họ để học về kĩ thuật nông nghiệp. Tại sao trên cát họ có thể trồng dưa, trên sa mạc họ vẫn trồng lúa được? Rồi hệ thống tưới tiêu tự động của Do Thái, hiện nay có thể nói đó là hệ thống bán đắt khách trên thế giới.

Chúng ta có thể nhận thấy rằng: Dân Do Thái thông minh và giữ được nước nhờ việc say mê Kinh Thánh hơn mọi cuốn sách khác; nhờ việc đọc, suy gẫm và thực hành Lời Chúa. Dân Do Thái trở nên vĩ đại nhờ kho tàng Thánh Kinh của họ mà cả thế giới phải đổ đến tìm kiếm, để nghiên cứu và để học hỏi. Sự thành công của người Do Thái là minh chứng hùng hồn chứng minh cho việc cuốn Kinh Thánh được mệnh danh là cuốn sách vĩ đại nhất mọi thời đại.

Thánh Kinh, cuốn sách vĩ đại nhất mọi thời đại

Bài đọc thêm: Năng quyền trừ quỷ

Cuốn sách vĩ đại có khả năng chữa lành và tái tạo con người

Kinh Thánh – Cuốn sách vô giá mà người ta tìm kiếm để đọc và kín múc từ đó, lẽ ra phải là cuốn sách quan trọng nhất của mọi Kitô hữu. Nhưng rất tiếc hôm nay người Kitô hữu đọc sách gì nhiều lắm mà không để ý đến Thánh Kinh. Cha mẹ có thể cho con tiền, cho con đọc đủ thứ như truyện tranh Doraemon, Conan,… nhưng dạy con đọc Thánh Kinh thì không. Cha mẹ không đọc Thánh Kinh nên không thể dạy con cái đọc Thánh Kinh. Con cái khóc thì đưa điện thoại, thích cái gì thì chiều cái đó mà không biết rằng, những cái đó chính là thứ hủy diệt con cái của mình. Người Do Thái thông minh nhờ truyền thống đọc Thánh Kinh, ông bà bố mẹ cùng dạy con đọc Thánh Kinh, ngày Sabat bỏ tất cả mọi sự để cùng nhau đọc Thánh Kinh. Nếu con người mọi nơi biết học theo người Do Thái hát Thánh vịnh Thánh Kinh từ trong bào thai cho con nghe thì sẽ sinh ra những đứa trẻ xinh đẹp thông minh, góp phần xây dựng một thế giới nhân loại lớn mạnh và ngày càng phát triển. Còn nếu làm ngược lại thì sẽ hủy diệt cuộc đời của một con người.

Trong Thánh lễ tôn vinh Lời Chúa hôm nay, Đức Thánh Cha Phanxico mời gọi mỗi người chúng ta hãy quay trở lại để biết tôn vinh Lời Chúa trong từng ngày sống của mình. Bởi Lời của Chúa là lời quyền năng, lời chữa lành tha thứ giải thoát và tái tạo chứ không phải lời của người phàm. Mỗi lần đọc lời của Chúa là chính Chúa hoạt động. Chúng ta thấy dân thành Ninive sống trong tội lỗi nhưng khi Chúa sai ngôn sứ Giô-na đến rao giảng thì người dân nơi đây biết sám hối, từ bỏ tội lỗi và quay trở về với Chúa. Chúa dùng Lời của Ngài mà tác thành vạn vật cứu chữa con người, không chỉ ở thời trước mà cả thời nay. Chúa phán một lời thì người người mù được thấy, người bại liệt đi lại, người phong hủi được sạch, người chết sống lại. Những người đồng bóng quỷ nhập, chỉ cần đem Thánh Kinh ra đọc thì quỷ liền xuất.

Thánh Kinh, cuốn sách vĩ đại nhất mọi thời đại

Qua Thánh Lễ hôm nay, Lời của Chúa mời gọi chúng ta thực hiện hai nhiệm vụ:

  • Thứ nhất: Vì lời của Chúa là chính Chúa cho nên khởi đầu sứ vụ rao giảng, Chúa Giê-su kêu gọi chúng ta hãy sám hối và quay trở về với Chúa bằng cách đọc, nghe, suy gẫm và thực hành Lời Chúa cho nhuần nhuyễn.
  • Thứ hai: Sau khi đọc, nghe, suy gẫm và thực hành Lời Chúa. Lời của Chúa sẽ đến để tái tạo chữa lành và giải thoát rồi làm chúng ta trở thành khí cụ như bốn môn đệ đầu tiên – bỏ hết tất cả những công việc mình đang làm để đến với Chúa và trở thành người rao giảng Lời Chúa, chữa lành bệnh tật cho người khác. Đồng thời, chúng ta nói cho mọi người biết về Lời của Chúa đã thay đổi, cứu và giải thoát mình như thế nào để người khác tin nhận Lời Chúa. Để lời của Chúa tiếp tục chữa lành và giải thoát thế giới. Đó chính là cách chúng ta tin vào Tin Mừng.

Nguyện xin Chúa Giê-su giúp chúng con nghe được lời của Ngài là hãy sám hối, hãy trở về với Chúa và tin vào Tin Mừng nghĩa là phải đọc, suy gẫm, nghe và thực hành Lời Chúa mỗi ngày. Để Lời Chúa trở nên thần lương nuôi dưỡng chúng con,  Lời của Chúa trở nên ánh sáng chỉ đường cho chúng con. Và nhờ được thấm đẫm Lời Chúa, được Lời Chúa giải thoát, chữa lành và soi sáng; chúng con được Chúa mời gọi như các tông đồ, bỏ tất cả mọi sự để ra đi giới thiệu cho người khác. Để tất cả mọi người cũng biết đọc, biết nghe, biết thực hành Lời Chúa như chúng con và khi đó chính Chúa trong lời của Ngài sẽ cứu, sẽ giải thoát và cứu độ  những người chưa biết Lời Chúa, chưa bao giờ lắng nghe Lời Chúa. Amen.

Maria Thu Hường

Truyền thông Sinh viên Công giáo

Bình luận
error: Content is protected !!