Icon Collap
...
Trang chủ / Năng quyền trừ quỷ

Năng quyền trừ quỷ

Năng quyền trừ quỷ – Chúa Giê-su đã trao cho mỗi người Ki-tô hữu một sứ mạng cao cả là Loan báo Tin Mừng với năng quyền trừ quỷ của chính Ngài. Và để thực sự có được năng quyền đó, mỗi chúng ta hãy đến với Ngài và ở lại với Ngài như các môn đệ thuở xưa. Khi chúng ta ở lại trong Ngài thì chính Ngài sẽ ở lại trong chúng ta và thực hiện năng quyền cao cả ấy qua chúng ta để trục xuất ma quỷ và thần ô uế ra khỏi những ai bị chúng ám hại. 

Là một trong rất nhiều những người con của giáo phận Mẹ đang học tập tại Hà Nội – Một mảnh đất hoa lệ, ồn ào và náo động, thật hạnh phúc cho con khi được biết đến Cộng đoàn Vinh – Hà Tĩnh tại Hà Nội, được gìn giữ và xây dựng đức tin ngày càng trưởng thành giữa một môi trường đầy những cạm bẫy của thủ đô. Theo truyền thống của giáo phận Mẹ, mỗi ngày thứ 6 hằng tuần, đoàn con cái giáo phận Vinh – Hà Tĩnh tại Hà Nội lại quy tụ về Đền Thánh Giê-ra-đô để cùng Cha Linh Hướng Gio-an Lưu Ngọc Quỳnh cử hành Thánh Lễ Thánh Tâm Chúa Giê-su. Việc cử hành Thánh Lễ Thánh Tâm nhắc nhở mỗi người về tình yêu vô biên mà Thiên Chúa đã trao ban cho con người nơi Thánh Tâm Chúa Giê-su – Đấng đã vắt cạn giọt máu cuối cùng trên cậy thập giá để cứu độ, giải thoát và làm cho con người được trở thành con cái của Thiên Chúa.

Tối thứ 6 ngày 23/01 cũng vậy, cũng như mọi ngày, con cùng các thành viên trong cộng đoàn trở về Đền Thánh Giê-ra-đô để tham dự Thánh Lễ sau một tuần học tập và làm việc. Thánh lễ hôm nay thật đặc biệt đối với con bởi con thực sự cảm nghiệm được tình yêu vô biên của Thiên Chúa nhờ Lời của Thần Khí Chúa ngang qua Cha Gio-an.

Ơn gọi thật của người kito hữu

Trong bài giảng Lời Chúa, Cha Gio-an chia sẻ: Mỗi lần chiêm ngưỡng tình yêu của Thiên Chúa nơi Thánh Tâm, chúng ta thấy tình yêu ấy được trải dài trong suốt cả cuộc đời của Chúa Giê-su. Và hôm nay, tình yêu của Thiên Chúa nơi Chúa Giê-su được tỏ lộ khi Ngài quyết định chọn và thiết lập nhóm 12. Thánh kinh nói: Chúa Giê-su hỏi những người mà Ngài muốn chọn và gọi; có nghĩa rằng: Chúa thiết lập nhóm 12 không phải do ý của con người nhưng Ngài muốn ai thì Ngài gọi, chọn và thiết lập nên nhóm 12 để làm tông đồ của Ngài. Tình yêu đó không dừng lại ở chỗ Ngài thương và gọi để họ được ở với Ngài mà Ngài còn trao cho họ quyền mà chính Ngài đã thực hiện là rao giảng Tin Mừng với năng quyền trừ quỷ.

Quả thật, qua 21 năm được Thiên Chúa chọn và gọi giữa muôn người để trở thành môn đệ của Ngài nhưng chưa một lần nào, con ý thức được sứ mạng và vương quyền cao cả mà Thiên Chúa đã trao cho con.

Ngài yêu con, yêu hết thảy mọi người đến nỗi trao luôn cả vương quyền cao cả Ngài được lãnh nhận từ Chúa Cha; trao quyền rao giảng tin Mừng Nước Thiên Chúa và năng quyền trừ quỷ cho các môn đệ là mỗi người Ki-tô hữu chúng con. Tình yêu là vậy. Không chỉ trao hiến con người cuộc đời mình nhưng trao luôn tất cả những quyền bính, quyền hạn, những gì mình có cho những người mình yêu.

Bài đọc thêm: Loan báo “Hồng ân cứu độ” 

Ơn gọi thật của người kito hữu

Việc Chúa Giê-su mời gọi, tuyển chọn và thiết lập nhóm 12 nhắc cho con cũng như tất cả mọi người nhớ về ơn gọi của chính mỗi người chúng ta. Thiên Chúa cũng yêu thương, tuyển chọn và hiến thánh chúng ta theo ý Ngài muốn khi chúng ta còn là một trẻ thơ được ủ ấp trong bàn tay Mẹ. Ngài nói với ngôn sứ Isaiia, “Chúa gọi con từ trong lòng mẹ”. Khi chúng ta còn là một đứa trẻ chưa biết gì và chưa ý thức được nhưng Chúa muốn hiến thánh chúng ta qua Bí tích thánh Tẩy để chúng ta được trở nên nghĩa tử, trở nên Con chí ái của Thiên Chúa. Để từ đó, chúng ta được Ngài trao phó cho 3 sứ mạng cao cả là tư tế – thờ phượng Thiên Chúa, ngôn sứ – rao giảng và làm chứng cho Chúa, vương đế – chăm sóc và hướng dẫn linh hồn những người khác. Chúa thương chúng ta nên Chúa mời gọi, hiến thánh và trao cho chúng ta những đặc quyền cao cả để chúng ta được xứng đáng với danh hiệu làm con cái của Ngài.

Để đáp lại lời mời gọi của Chúa, các tông đồ đã đến và ở lại với Chúa Giê-su. Còn bản thân mỗi người chúng ta thì như thế nào?

Khi nhỏ, chúng ta được mời gọi, được hiến thánh, được trao cho sứ vụ và chúng ta chưa ý thức được nhưng khi lớn lên, chúng ta phải ý thức được nhiệm vụ của chúng ta là rao giảng Tin Mừng với năng quyền trừ quỷ. Để ý thức được sứ mạng đó, Thiên Chúa mời gọi chúng ta trở nên như các môn đệ, đến với Chúa Giê-su và ở lại trong Ngài để Ngài ở lại trong chúng ta. Khi Ngài ở lại trong chúng ta thì năng quyền trục xuất ma quỷ mới được thực hiện; còn nếu chúng ta không ở lại trong Chúa, không để Chúa ở lại trong chúng ta thì chúng ta có rao giảng kiểu gì, người khác cũng chẳng nghe. Không có năng quyền của Thiên Chúa, chúng ta chẳng có thể làm gì để trục xuất quỷ dữ ra khỏi người khác.

Qua ơn gọi của các tông đồ, chúng ta được mời gọi nhìn lại ơn gọi của mỗi người chúng ta để cảm tạ Chúa Giê-su – Đấng đã yêu thương mời gọi và hiến thánh chúng ta khi chúng ta còn là trẻ thơ chưa biết gì. Hơn thế, Ngài còn cho chúng ta cả cuộc đời để được ở với Ngài và qua Bí tích Thêm sức, chúng ta được sai đi rao giảng Tin Mừng với năng quyền trừ quỷ. Thiên Chúa đã cho chúng ta tất cả nhưng lòng tin của chúng ta còn yếu kém nên chẳng dám rao giảng Tin Mừng, chẳng dám dùng năng quyền của Ngài mà trừ quỷ. Không chỉ chúng ta không dám rao giảng Tin Mừng và xua đuổi mà quỷ mà thậm chí, chúng ta còn có thể trở thành nạn nhân của ma quỷ. Nếu chúng ta đón lấy Chúa thì Chúa làm chủ, Chúa thống trị và bảo vệ chúng ta, còn khi chúng ta không tin và không đón lấy Chúa thì quỷ sẽ thồng trị, điều khiển và làm cho chúng ta phải đau khổ.

Ơn gọi thật của người kito hữu

Qua Thánh Lễ hôm nay, chúng con được chiêm ngắm tình yêu của Chúa và nhìn lại ơn gọi của mình, xin cho mỗi người chúng con biết biết ơn Chúa mà lo sống thân tình với Chúa, mời Chúa Giê-su đến và ở lại trong mình, tìm cách ở lại trong Chúa Giê-su để Ngài ở lại trong chúng ta, để Ngài tiếp tục hoạt động rao giảng Tin Mừng, trục xuất ma quỷ ra khỏi từng người trong chúng ta và từng người trong thế giới nhân loại.

Cảm tạ Thiên Chúa vì không quá muộn màng, Ngài đã cho con nhận ra ơn gọi thật mà Chúa muốn nơi con là rao giảng Tin Mừng với năng quyền trừ quỷ. Nguyện xin Chúa Giê-su thức tỉnh tình yêu Ngài dành cho chúng con qua việc mời gọi và tuyển chọn chúng con làm môn đệ của Chúa, thức tỉnh tình yêu của chúng con qua sứ mạng được Chúa trao ban là đó là rao giảng Tin Mừng và trục xuất ma quỷ. Đồng thời, xin cho chúng con biết sống lòng biết ơn với Chúa qua việc cố gắng sống thân mật với Chúa, mời Chúa đến để được Chúa ở lại trong tâm hồn, để Chúa mượn con người cuộc đời của chúng con mà tiếp tục sứ mạng rao giảng Tin Mừng và trục xuất ma quỷ ra khỏi những anh chị em xung quanh chúng con. Nguyện xin Chúa Giê-su lắng nghe lời chúng con nguyện cầu và ban cho chúng con có được lòng tin để đón lấy Chúa cách đặc biệt trong Thánh lễ hôm nay. Xin Chúa tếp tục hành động để ngang qua lời của Ngài và Thánh Thể, Thiên Chúa ở lại trong chúng con để chữa lành giải thoát và ban ơn cứu độ cho thế giới này. Amen.

Maria Thanh Tâm

Truyền thông Sinh viên Công giáo

Bình luận