Icon Collap
...
Trang chủ / “Căn bệnh nan y”

“Căn bệnh nan y”

Giữa những hoang mang và hoảng loạn của người dân Việt Nam khi nghe tin dịnh bệnh Covid-19 tái phát trở lại ở Việt Nam, là những người Ki-tô hữu – những người con cái Chúa, chúng con thật may mắn và hạnh phúc nhờ đức tin được Ngài ban tặng. Để nhờ đức tin đó, chúng con biết nương tựa và cậy trông vào Ngài là sự bình an và niềm hi vọng đích thực. Trong tâm tình đó, tối thứ 5 ngày 28/01, các bạn sinh viên thuộc Gia đình Sinh viên Công giáo Y Dược đã quy tụ tại nguyện đường Thánh Giê-ra-đô để cùng Cha linh hướng Gio-an hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho mỗi người trong cơn dịch bệnh cùng dâng lên tạ ơn Thiên Chúa vì muôn ơn lành được Ngài tặng ban, gìn giữ và chở che. Cách đặc biệt, Thánh lễ tối ngày 28/01 cũng là lễ nhớ thánh Tôma Aquinô linh mục, tiến sĩ Hội Thánh.

Trong bài giảng lễ Cha Gio-an chia sẻ:

Con người có thể được xem là một thực tại phức tạp nhất và cũng mang trong mình rất nhiều những “căn bệnh nan y”. “Căn bệnh nan y” ở đây không chỉ là những căn bệnh về thể lý nhưng còn là những căn bệnh tâm lý, tâm linh. Trong công việc chữa trị toàn diện cho con người, Cha Gio-an khám phá rất nhiều những điều phức tạp của thế giới con người và một trong những điều phức tạp đó là: Có những người rất quảng đại, hi sinh, trao ban và cho đi tất cả. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều người ích kỷ, chỉ lo vun vén cho mình. Vậy điều gì đã làm nên những con người quảng đại và điều gì đã làm nên những con người ích kỷ?

benh-can-benh-nan-y

Trong thực tế mầu nhiệm tạo dựng có khởi đầu đẹp nhưng không biết tính ích kỷ, hà tiện từ đâu xuất hiện.

Thiên Chúa tạo dựng con người rất tốt đẹp, không phải đơn độc nhưng để cho con người trở nên một xã hội. Tạo nên con người cho con người, được sống cho nhau, vì nhau và với nhau. Mầu nhiệm tạo thành không phải tạo nên một con người để con người đó trở thành ốc đảo, riêng biệt đến nỗi không ai có thể chạm đến. Nhưng sự xấu, cỏ lùng vẫn che lấp trong con người. Khiến cho cuộc chiến ngày càng khó. Khi đối diện với sự thật đó, chúng ta thấy con người không chỉ được Thiên Chúa vun trồng mà cũng có tinh thần của thế gian vun trồng nên tính cách con người.

Ví dụ như: Ở trong gia đình bố mẹ tốt, quảng đại bao dung thì sinh con ra cũng quảng đại bao dung. Ngược lại ở trong gia đình bố mẹ ích kỷ, keo kiệt thì sinh con ra cũng ích kỷ chứ không thể quảng đại bao dung được.

Chúa Giê-su đã nói: “Những gì Cha ta không vun trồng thì phải vứt bỏ”. Khởi đầu Thiên Chúa đã tạo dựng và vun trồng tính lương thiện trong con người, nhưng ma quỷ và thế gian lại vun trồng cái ác. Nên người nào được Thiên Chúa vun trồng cái thiện thì trở nên quảng đại bao dung. Còn người rơi vào môi trường ác thì tính cách của họ sẽ bị chi phối bởi môi trường không tốt.

benh-can-benh-nan-y

Bài đọc thêm: Làm lại cuộc đời mới

Để giúp cho con người loại bỏ những gì mà thế gian đã vun trồng, thì Chúa Giê su đã đưa ra những chiến lược, kế hoạch rất cụ thể quan trọng qua hai điều:

Điều thứ nhất: Người nào được Chúa trao cho khả năng, tài năng nào thì hãy dùng khả năng, tài năng đó tỏa sáng cho đời chứ đừng có để dưới gầm giường hay đáy thùng. Phải từ bỏ tính ích kỷ để dùng hết khả năng Chúa cho mà phục vụ Chúa ngang qua Giáo Hội và qua anh chị em. Để từ đó, trở thành ngọn đèn tỏa sáng, soi đường cho người khác.

Các thành viên trong gia đình Y Dược là những người đặc biệt được CHúa trao ban cho rất nhiều những khả năng để chăm sóc và phục vụ các bệnh nhân cũng như những người xung quanh. Bởi đó, chúng ta phải có tinh thần hi sinh phục vụ và trao ban tất cả. Người nào cứ ích kỷ, chỉ biết giữ cái khôn và khả năng để vun vén cho mình thì luôn cảm thấy mệt mỏi, thua thiệt, căng thẳng, nghèo nàn; trở nên cô đơn, lo lắng, khó chịu trước thành công của người khác. Còn người biết hi sinh, phục vụ và cho đi tất cả thì trở nên vui vẻ hạnh phúc, luôn cảm thấy bình an và yêu đời yêu người.

benh-can-benh-nan-y

Điều thứ hai: Đọc và suy gẫm Thánh Kinh để hiểu được từng tính cách của mình cũng như của người xung quanh, đừng nhìn tính cách cách lệch lạc.

Khi lắng nghe Lời Chúa hay đọc Lời Chúa, sống Lời của Chúa thì chính Lời của Chúa sẽ đẩy lùi tất cả những gì thuộc về ma quỷ và thế gian ra khỏi con người. Đồng thời trả lại sự thánh thiện nguyên thủy cho con người. Vì yêu nên Chúa Giê-su dùng tất cả sự khôn ngoan để chỉ dẫn cho con người lấy lại sự thánh thiện lúc ban đầu. Ngài đã dùng mạng sống để minh chứng: chỉ có Ngài là Đấng Thánh, là Đấng duy nhất có khả năng giúp con người trở về gốc rễ của sự nguyên tuyền, thánh thiện mà Thiên Chúa đã tạo dựng thuở ban đầu.

Như Thánh Tô-ma Aquinô – Vị thánh mà Giáo hội kính nhớ hôm nay – Vị Thánh nổi tiếng về đời sống trong trắng, triệt để trung thành với kỷ luật tu trì. Thánh Nhân đã thể hiện sứ vụ riêng của Dòng Anh em thuyết giáo – phục vụ Lời Chúa, trong tinh thần khó nghèo tự nguyện, qua việc bền bỉ nghiên cứu thần học, chuyên cần khám phá, say sưa chiêm niệm và thông truyền chân lý cho tha nhân. Thánh Nhân đã dốc toàn lực phục vụ Chân Lý, khao khát đạt đến Chân Lý, đón nhận Chân Lý bất cứ từ đâu đến, và nôn nóng chia sẻ Lời Chân Lý cho người khác. Thánh Nhân hết sức khiêm tốn và đầy tình người trong cách đối nhân sử thế. Thánh Nhân là một danh sư lỗi lạc về đạo lý, và là một nhà giảng thuyết đầy sức hấp dẫn khi trình bày các chân lý Phúc Âm. Thánh Nhân đã để lại rất nhiều tác phẩm trình bày sự khôn ngoan của Thiên Chúa cũng như của nhân loại. Những tác phẩm ấy cho thấy sự hài hòa chặt chẽ giữa các chân lý mạc khải và chân lý tự nhiên. Thánh Nhân rất sùng kính Chúa Cứu Thế, đặc biệt trong mầu nhiệm Khổ Nạn và Thánh Thể. Thánh Nhân đã soạn thảo kinh phụng vụ tán dương mầu nhiệm Thánh Thể. Với tâm tình con thảo, Thánh Nhân cũng nhiệt thành tôn kính Đức Trinh Nữ Maria, Thánh Mẫu Thiên Chúa.

Qua Thánh lễ hôm nay, xin Chúa Giê su giúp mỗi người trong chúng con biết ý thức để từ bỏ tính ích kỷ, hà tiện của mình và biết cách chạy đến với Chúa. Xin cho chúng con biết hiến dâng tất cả những tài năng, trí tuệ, con tim để phục vụ Chúa, phục vụ Giáo Hội qua anh chị em thân cận như Thánh Tôma Aquinô – Vị thánh cả cuộc đời chiêm ngắm, lắng nghe Lời Chúa qua đó tỏa sáng cho mọi người được thấy con đường cứu độ. Xin Thánh Nhân chuyển cầu cùng Chúa cho chúng con biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa, cùng xác tín hơn vào việc: càng cho đi thì càng được hạnh phúc, bình an; nhất là được kho tàng trên Trời.

Bài đọc thêm: Bí quyết thay đổi cuộc đời

Phanxico Đức

Truyền thông sinh viên Công Giáo

Bình luận