Icon Collap
...
Trang chủ / Làm ơn nhưng bị báo oán

Làm ơn nhưng bị báo oán

 

Khởi đầu một năm mới kể từ tết âm lịch đến nay, các bạn sinh viên gia đình Y Dược mới có được Thánh lễ đầu tiên. Do tình hình dịch bệnh Co-vit diễn biến phức tạp mà thánh lễ đầu tiên của các bạn phải lùi lại đến ngày hôm nay. Và trong thánh lễ này, Lời Chúa mời gọi chúng ta nhìn vào một thực tại khiến chúng ta nhiều lúc rất đau khổ, có khi cảm thấy bực tức, thất vọng. Đó là khi chúng ta làm điều tốt cho người khác thì thay vì được cám ơn, biết ơn thì người ta lại phụ ơn, kết án, bêu giếu, nhạo cười chúng ta. Hay nói đúng hơn làm ơn nhưng bị báo oán là nội dung mà cha linh hướng chia sẻ trong Thánh lễ này.

Làm ơn nhưng bị báo oán!

Sự vô ơn và phản bội khiến con người đau khổ

Đây là một thực tại chúng ta gặp trong cuộc sống hàng ngày khi chúng ta làm hết sức, làm điều tốt nhất cho người khác, làm điều cao quý cho họ thay vì được biết ơn, cám ơn, được đón nhận và ghi ơn thì chúng ta lại bị phản bội, chế nhạo và không đón nhận những điều tốt lành chúng ta làm cho họ. Trong đời sống tình cảm cũng vậy, khi ta thương một người và làm những điều tốt nhất cho người đó thay vì người đó biết ơn mình thì họ lại nhạo báng, chê bai, phản bội, không đón nhận tình thương mình dành cho họ. Khi đó chúng ta cảm thấy đau khổ, mệt mỏi, căng thẳng.

Chúa Giê-su có thái độ nào trước sự vô ơn, phản bội?

Đó cũng là kinh nghiệm mà Chúa Giê-su hôm nay đối mặt. Chúa Giê-su đến và chữa cho một người bị câm không nói được trở thành nói được; những tưởng rằng điều kỳ diệu đó sẽ khiến người ta biết ơn, cám ơn nhưng ngược lại họ không những không đón nhận mà còn gán cho Chúa Giê-su cái mác là nhân danh tướng quỷ mà trừ quỷ. Người ta còn thách thức Chúa Giê-su hãy làm các dấu lạ khác để họ tin. Chúa Giê-su không chỉ bị phản bội một lần, mà biết bao nhiêu lần Người làm điều tốt cho người ta nhưng lại bị phản đối, kết án và bán đứng. Khi dạy cho người ta hiểu và tuân giữ Lề Luật theo đúng ý Thiên Chúa thì Chúa Giê-su bị người ta kết án là kẻ phản bội Lề Luật. Khi Chúa Giê-su tỏ cho người ta biết mình là Thiên Chúa, là Đấng được Chúa Cha sai đến thì người ta nói Người là kẻ phạm thượng. Khi chữa lành và trừ quỷ cho người ta thì họ lại kết án Người nhân danh quỷ mà trừ.

Bài đọc thêm: Lề luật và Thiên Chúa

Chúng ta thấy con người và cuộc đời Chúa Giê-su đến trần gian để thi ân giáng phúc để làm bao nhiêu điều tốt lành, thánh thiện nhưng kết cục lại bị người ta kết án, vu khống. Họ đưa Người lên thập giá và người ta giết chết, Người chết một cách tất tưởi, nhục nhã, bi thương: “Làm ơn trả oán”- đó là điều mà Chúa Giê-su đã phải đón nhận tất cả. Và đứng trước tình trạng làm ơn cho người khác mà bị phản bội, chế nhạo, Chúa Giê-su đã làm gì?

Làm ơn nhưng bị báo oán!

Chúa Giê-su nêu gương trung tín

Chúa Giê- su đã làm ba việc:

Việc thứ nhất: Ngài lý giải và hỏi cho ra lẽ điều phi lý đó và dung lý luận để buộc những kẻ tạo ra cái phi lý đó phải im miệng.

Việc thứ hai: Ngài không từ bỏ kế hoạch làm việc tốt, việc thiện của mình dẫu họ đón nhận hay không đón nhận. Ngài cứ tiếp tục thi ân giáng phúc, dù người ta biết ơn hay phản đối, hoặc chối bỏ điều đó không quan trọng, Ngài vẫn cứ việc thiện, việc tốt mà làm.

Việc thứ ba: Ngài chấp nhận sự phản bội, bán đứng của họ mà không hề phản đối hay kết án. Chúng ta thấy trên thập tự giá Ngài đón nhận và xin Chúa Cha tha cho họ vì họ không biết việc họ làm. Chúa Giê-su rất cao thượng, Ngài minh bạch để giải quyết các vấn đề. Ngài không lùi bước trước sự dữ cản ngăn. Chúa Giê-su vẫn tiếp tục làm và khi sự dữ tấn công Ngài đến bước đường cùng thì Ngài vẫn sẵn sàng chấp nhận hy sinh để tiếp tục làm điều thiện cho đến giây phút cuối cùng.

Chúng ta được mời gọi nhìn lại chính mình

Chúng ta đi theo Chúa Giê-su cũng vậy, một mặt chúng ta được mời gọi duyệt xét lại biết bao nhiêu điều tốt Chúa làm điều tốt cho chúng ta. Liệu chúng ta có đón nhận không? Chúng ta có tin điều tốt đó đến từ Chúa hay không? Chúng ta có biết cám ơn Chúa không? Hay là chúng ta chẳng màng đến và xem đó như chuyện tình cờ ngẫu nhiên. Chúng ta có giống những người Pharisêu không? Và điều thứ hai khi chúng ta rơi vào tình trạng bi đát như Chúa Giê-su, Chúng ta có ứng xử như Chúa Giê-su không? Chúng ta có sờn lòng nản chí khi người ta phỉ báng, công kích chúng ta làm điều thiện? Chúng ta có biết sử dụng lý luận trí tuệ để giúp người ta thấy sáng cái lẽ của tự nhiên không? Chúng ta có sẵn sàng đón nhận cả cái chết oan nghiệt và can đảm làm sự thiện đến cùng không? Đó là điều mà Chúa mời gọi chúng ta cùng suy nghĩ, đặc biệt trong khởi đầu năm học này.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con trở thành người biết ơn chứ đừng vô ơn, lãnh nhận ơn thì biết đáp đền bằng ơn, đừng báo oán như những người Do Thái thuở xưa. Xin Chúa cho chúng con khi làm điều thiện mà bị người ta phản bội, nhạo cười, vu khống, thì biết nhìn lên Chúa để mà giải thích và làm điều thiện đến cùng, không sờn lòng nản chí và sẵn sàng chấp nhận cả cái chết để làm điều thiện cho đến giây phút cuối cùng như Chúa đã làm gương cho chúng con.

Bài đọc thêm: Yêu người như yêu ta

Maria Giang Duyên

Truyền thông Sinh viên Công giáo

 

Bình luận
error: Content is protected !!