Icon Collap
...
Trang chủ / Kho lẫm của tôi ở đâu?

Kho lẫm của tôi ở đâu?

kho tàng trên trời

Trong bài tin mừng hôm nay, Chúa Giê-su khẳng định cho chúng ta thấy, mỗi người đều có hai kho lẫm hay kho tàng riêng của đời mình để chọn lựa; một kho lẫm ở dưới đất, một kho lẫm ở trên trời. Còn bạn, bạn chọn kho lẫm nào? Kho lẫm của bạn ở đâu?

Kho tàng thế gian và kho tàng trên trời.

Kho lẫm hay kho tàng thường là nơi để cất giấu những gì chúng ta thu hoạch được trong mùa màng, trong mọi ngày sống và đó là nơi kết tinh của những lao công vất vả. Cho nên chúng ta bận tâm, lo lắng cho sự an toàn của nó. Vì vậy, Chúa Giêsu khẳng định: “Kho tàng của anh ở đâu thì lòng trí anh ở đó” (Mt 6,19-23).

Điều Chúa Giêsu khẳng định hoàn toàn chính xác. Bởi vì chúng ta đã mất nhiều công lao, mồ hôi, nước mắt, sức lực, sự vất vả để làm ra, thu hoạch được lợi tức và dùng lợi tức đó để nuôi sống mình. Và lợi tức đó cất giữ trong kho tàng thì tất nhiên tâm hồn, trí lòng chúng ta luôn hướng về là điều đương nhiên. Tuy nhiên, Chúa Giêsu nhắc cho chúng ta nhớ là chúng ta chỉ được chọn một trong hai kho tàng mà thôi; hoặc là kho tàng ở trên trời hoặc là kho tàng ở dưới đất. Và Chúa nói cho chúng ta kho ở trên trời thì trộm cắp không làm gì được, mối mọt không làm gì được. Còn kho ở dưới đất thì trộm cắp có thể lấy, mối mọt có thể phá hủy. Chúa khẳng định rõ ràng kho tốt nhất là kho ở trên trời. Tuy nhiên, trong thực tế do lòng tin của con người vào những gì Thiên Chúa hứa thì chưa trưởng thành đủ, chưa đạt đến mức xác tín rõ ràng, cho nên phần đông người ta chọn những kho tàng dưới đất.

Một ngày sống từ lúc thức dậy cho đến khi đêm về họ chỉ chăm lo, nghĩ đến vật chất nơi trần thế và bận tâm đến những mối tương quan nơi dưới đất này. Còn kho tàng ở trên trời là những gì hướng lòng, hướng trí, hướng tâm về Chúa, những gì quy hướng mọi việc làm của mình về Chúa, thì xem ra họ chỉ làm với những thời gian dư thừa. Họ chưa dám làm tất cả để xây dựng kho tàng trên trời. Họ chỉ dám làm tất cả vì kho tàng dưới đất mà thôi. Cho nên, Chúa Giêsu nhắc cho chúng ta nhớ để chúng ta ý thức kho tàng thật của chúng ta hiện nay đang đặt ở dưới đất hay đặt ở trên trời.

Như vậy, kho tàng ở dưới đất là những bận tâm, trăn trở, lo lắng phiền muộn những đầu tư của chúng ta để dành những thế vật chất lợi lộc trần thế này. Còn kho tàng ở trên trời là những hy sinh, lao công vất vả của chúng ta, những trao ban, hiến tặng cho chúng ta, vì lòng yêu mến Thiên Chúa, yêu mến Hội Thánh và yêu mến con người.

Bài đọc thêm: Hãy nên giống Cha trên trời 

Hãy tranh thủ thời gian, phương thế để tích lũy kho tàng trên trời

kho tàng trên trời

Thánh Phaolô đã liệt kê cho chúng ta một loạt những của cải mà Ngài tích lũy ở kho tàng trên trời. Đó là bao nhiêu lao công vất vả, bắt bớ, tù tội, giam cầm, bao nhiêu bách hại đến từ bên trong và bên ngoài. Tất cả những điều đó Thánh Phaolô đón nhận tất cả vì lòng mến dành cho Chúa Giêsu. Nhờ đó, tất cả những lao công vất vả  đã trở thành kho tàng vĩnh cửu cho thánh nhân và không ai có thể cướp đoạt được. Và Thánh Phaolô đã mời gọi chúng ta hãy bắt chước Ngài, hãy tranh thủ những thời gian trần thế này, hãy sử dụng những phương dược con người này để mà kiến tạo kho tàng trên trời. Để biến những giá trị trần thế trở thành giá trị vĩnh cửu trên trời, chúng ta cần biết gói ghém vào đó động cơ, mục đích chúng ta làm, không phải vì mình, cho mình, nhưng vì lòng yêu mến Thiên Chúa, vì lòng yêu mến các linh hồn. Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu đã xây nên kho tàng đó bằng những việc làm rất bé nhỏ, như là nhặt một cọng rác vì lòng yêu mến Chúa, để cứu các linh hồn. Và từng cọng rác đó đã xây nên lâu đài vĩ đại của thánh nhân ở trên trời.

Cầu nguyện:

Xin Chúa Giêsu cho chúng con nghe được lời của Chúa hôm nay, để chúng con biết tranh thủ hiến dâng cho Chúa, từng thời gian, từng sức lực, mêt mỏi, những đau đớn, những hy sinh, những lao công vất vả. Xin cho chúng con làm tất cả vì lòng yêu mến Cha trên trời. Nhờ đó, chúng con có thể chuyển hóa tất cả những việc làm trần thế trở thành những của cải vĩnh cửu trong nước của Thiên Chúa; nơi đó, những của cải của chúng con không bao giờ bị lấy mất. Những của cải đó sẽ đi cùng chúng con không chỉ đời này mà vĩnh viễn muôn đời trước nhan thánh Chúa. Amen!

Bài đọc thêm: Hội Mẹ Hằng Cứu Giúp – Kho tàng ơn Đại Xá 

Theo bài giảng Cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR

Maria An Lành

Truyền thông sinh viên công giáo

Bình luận
error: Content is protected !!