Icon Collap
...
Trang chủ / Một cái nhìn mới tuyệt vời

Một cái nhìn mới tuyệt vời

Trong cuộc sống chúng ta nhìn anh chị em mình bằng cái nhìn quen thuộc của tội lỗi, nhưng qua bài tin mừng (Mt 9, 9-13) cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR chia sẻ cho chúng ta thấy rõ Chúa Giê-su đối với những người bị người đời cho là tội lỗi bằng một cái nhì mới tuyệt vời đó là cái nhìn của một thầy thuốc.

 cái nhìn mới

Biến cố Chúa Giê-su gọi và thánh sử Matthêu bỏ mọi sự đi theo Chúa, hệ lụy kèm theo là những người thu thuế khác và các cô gái điếm đến gặp Chúa Giê-su và dùng bữa tại nhà Thánh nhân. Sự kiện này khiến người Pharisêu khó chịu và đặt câu hỏi tại sao Thầy của các anh ăn uống với những người thu thuế, những cô gái điếm là những người tội lỗi?

Nguồn gốc một cái nhìn mới

Chúa Giê-su lập tức thay đổi cái nhìn của họ, Ngài tuyên bố bệnh nhân mới cần đến thầy thuốc, Người không gọi những người thu thuế, gái điếm, những người tội lỗi là những tội nhân nhưng Ngài khẳng định với những người Pharisêu, họ là những bệnh nhân còn chính Ngài là thầy thuốc. Thầy thuốc có trách nhiệm chữa lành cho bệnh nhân. Khi khỏe mạnh thì không cần đến thầy thuốc như vậy Chúa thay đổi hoàn toàn cái nhìn của người khác về những người trước đây họ xem là tội lỗi, thu thuế, gái điếm thì Chúa gọi họ là những bệnh nhân.

Một cái nhìn mới của Chúa Giê-su

Cách nhìn của Chúa Giê-su về con người cho thấy lòng nhân từ của Chúa Giê-su quá bao la, Ngài nhìn tất cả mọi người là những bệnh nhân và Ngài đến để cứu những bệnh nhân là chính chúng ta. Trong khi con người chúng ta nhìn ai cũng kết án là tội nhân, thì Chúa Giê-su đã chỉ cho con người thấy tất cả chúng ta đều là những bệnh nhân. Bệnh tật là điều con người không muốn, không mong đợi những nó vẫn xảy đến, con người cũng không chống được bệnh tật. Thiên Chúa nhìn con người là những bệnh nhân hơn là tội nhân vì con người bị chi phối, bị áp đặt quá nhiều, từ hệ lụy của tội nguyên tổ đến sự tấn công của quỷ dữ, sự mỏng manh của con người, dường như con người rất muốn chiến thắng những yếu đuối nhưng không thể chiến thắng được.

cái nhìn mới

Hành trình tìm một cái nhìn mới

Khi bước vào hành trình chữa bệnh, chúng ta thấy rõ có quá nhiều bệnh, những bệnh mà người đời kết án là tội nhưng thực chất lại là bệnh. Dưới khía cạnh đạo đức, xã hội, luật pháp thì bệnh ích kỷ, tự kiêu tự mãn… là tội nhưng dưới khía cạnh của Thiên Chúa tất cả đều là bệnh. Chúng ta được Chúa cho kinh nghiệm về bệnh, Ngài cũng cho cách để chữa bệnh để rồi với lời quả quyết của Chúa Giê-su, với cái nhìn của Ngài về con người hôm nay chúng ta biết đón nhận, chúng ta là những bệnh nhân của chính mình.
Chúng ta phải biết thương lấy mình và được Chúa mời gọi yêu thương anh chị em đồng loại, không kết án, không được xem anh chị em là những tội nhân, tội phạm mà hãy xem là những bệnh nhân. Để từ cái nhìn của Chúa chúng ta thay đổi cái nhìn của mình về anh chị em, sống bình an, hạnh phúc, kiên nhẫn với chính mình và với người khác nhờ đó lòng nhân từ mà Chúa Giê-su nói: “Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế”, chỉ có lòng nhân từ mới có thể chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền.

Chúa Giê-su mời gọi sống một cái nhìn mới

Chúa đến để kêu gọi người tội lỗi chữ không phải người công chính, chúng ta yên tâm chữa trị, Chúa chữa lành cái nhìn của chúng ta về thân phận con người của chính mình, thân phận con người của người khác để chúng ta có thể sống lòng nhân từ, bao dung với chính bản thân mình và với người khác như chính Chúa Giê-su đã sống lòng nhân từ bao dung đối với mỗi người chúng ta.

Cầu nguyện

Lạy Thánh Tâm Chúa Giê-su, chỉ có tình yêu mới giúp chúng con chạm tới lòng nhân từ của Chúa, xin tình yêu của Chúa chạm đến chúng con để thay đổi cái nhìn của chúng con về thân phận con người, về chính mình, về người khác để từ đây chúng con biết yêu thương, đón nhận, chữa trị cho chính mình và cho người khác như chính Chúa đã mong đợi nơi chúng con.

Bài đọc thêm: Lòng trung thành

Bài giảng cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR

Fx Đức
Truyền Thông Sinh Viên Công Giáo

Bình luận
error: Content is protected !!