Icon Collap
...
Trang chủ / Lòng trung thành

Lòng trung thành

Trong bầu khí vui mừng và tâm tình tạ ơn, Nhà Tĩnh Tâm Giê-ra-đô đã cùng hiệp dâng thánh lễ mừng kỷ niệm 13 năm Hồng ân linh mục của cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR. Có thể nói “lòng trung thành” là một yếu tố rất quan trọng không thể thiếu trong hành trình ơn gọi dâng hiến của chúng ta. Mỗi người chúng ta có cảm nhận được sự trung thành của Thiên Chúa trong hành trình ơn gọi của mình hay không?

lòng trung thành

Lòng trung thành là ơn Thiên Chúa ban

Vì họ con xin thánh hiến chính mình con để nhờ sự thật họ cũng được thánh hiến” (Ga 17,19).

Đó là câu Lời Chúa mà Cha Linh Hướng cùng một số anh em trong lớp đã chọn để làm câu kim chỉ nam trong cuộc đời của mỗi người, nhân ngày thụ phong Linh mục. Chúng ta cùng nhau duyệt xét lại hành trình ơn gọi để cùng tạ ơn Thiên Chúa về hồng ân thánh hiến nói chung và đặc biệt hồng ân Linh mục nói riêng. Tất cả là nhờ tình thương và lòng trung thành Thiên Chúa ban cho mỗi người. Chúng ta được tuyển chọn, mời gọi hiến thánh không phải bởi ý riêng của chúng ta nhưng bởi tình thương của Chúa. Thiên Chúa là Tình Yêu và Ngài luôn trung thành thực hiện đến cùng những kế hoạch trên cuộc đời mỗi người dù rằng chúng ta yếu đuối, tội lỗi và có quá nhiều đổi thay. Khi nhìn lại hành trình ơn gọi của mình, Thánh Phaolô tông đồ đã diễn tả lòng biết ơn, lòng tri ân đối với Thiên Chúa – Đấng đã tuyển chọn mời gọi và hiến thánh chúng ta trong Chúa Kitô để chúng ta muôn đời ngợi khen Thiên Chúa.

Hành trình đi theo Chúa là một hành trình đầy chông gai thử thách nhưng cũng là một hành trình đầy tình thương của ân sủng bởi thế mỗi người luôn luôn phải biết dâng lời tạ ơn Thiên Chúa. Không chỉ tạ ơn cho riêng bản thân mình mà còn tạ ơn cho cả Hội Thánh nữa. Trên con đường đi theo Chúa như Thánh Phaolô vì chỉ khi nào trải qua con đường gian nan, chật vật, vất vả mới có thể toát lên được tâm hồn tri ân cảm tạ yêu mến Thiên Chúa cách lạ lùng như vậy. Có thể nói, những ai đã trải qua những cuộc thanh luyện gắt gao mới cảm nhận sâu sắc tình yêu Chúa dành cho mình, mới có thể sống tâm tình tạ ơn Thiên Chúa cho trọn tình con thảo phần nào xứng hợp hơn.

Tâm tình tạ ơn Thiên Chúa được diễn rả rõ trong bài chia sẻ của Cha Gioan sau đây: “Nhìn lại chặng đường để có thể viết lại lịch sử cho Gia Đình Công Giáo Xa Quê tại Hà Nội, từ khi đặt chân lên mảnh đất Hà Thành cho đến bây giờ, Cha càng cảm thấy được bao điều lạ lùng Chúa làm trên cuộc đời của mình. Cha chẳng thể nào hiểu được với một người xa lạ với mảnh đất Hà Thành này, khi làm Linh mục được gửi vào tuyến lửa này, sau mười ba năm tồn tại nơi đây, Chúa đã làm biết bao nhiêu công việc vĩ đại của Ngài qua Cha. Có thể nói mười ba năm Chúa cho tận hưởng bao nhiêu hồng ân tình thương. Qua những biến cố như vậy Cha cảm nhận Chúa thật là Đấng không chỉ yêu mến mà còn trung thành.”

Lòng trung thành của Thiên Chúa bất chấp sự yếu đuối, khiếm khuyết của chúng ta

lòng trung thành

“Trước khi tạo thành ngươi trong lòng mẹ, Ta đã biết ngươi, và trước khi ngươi ra khỏi lòng mẹ, Ta đã hiến thánh ngươi.” (Gr 1,4-10)

Như Cha Gioan đã chia sẻ những kinh nghiệm rất chân thật: “Cha nghĩ lại cuộc đời mình, Cha nghĩ chẳng bao giờ được làm linh mục với một lý lịch như vậy. Nhưng thật lạ lùng thay, thời điểm được chịu chức linh mục là thời điểm dễ dàng đối với cả Xã hội và Giáo hội. Nếu lúc đó chính quyền duyệt thì chẳng bao giờ được làm linh mục, nhưng lạ thay lại có những thời khắc Chúa mở, Chúa cho được lãnh chức linh mục cách đường hoàng không phải chui lủi, không phải phép. Hai mươi năm lăn lộn để giữ vững ơn gọi của mình nhưng chưa bao giờ chán nản, thoái lui cũng chưa bao giờ Cha nghĩ rút khỏi ơn gọi, dẫu rằng có những lúc đen tối mịt nhưng Chúa có kế hoạch riêng làm cho mình vững tin. Cho đến ngày được thụ phong linh mục trước đó, ngay cả bản thân mình thấy mù thấy mờ với lý lịch, với tiền sử của bản thân như vậy thật là khó. Nhưng đối với Chúa thì không khó chút nào.”

Chúa làm được mọi sự, Chúa trung thành với những ai yêu mến, tín tác nơi Ngài. Chúa vẫn trung thành bất chấp sự yếu đuối, vấp ngã, khiếm khuyết của mỗi người để Ngài thực hiện điều Ngài muốn. Chính Cha Gioan đã phần nào cảm nhận được ơn Chúa dành cho mình, giúp mình thực hiện điều mình đã cam kết. “Vì họ con xin thánh hiến mình con” nhìn lại chặng đường đó, đúng thật Chúa trung thành, Chúa làm cho mình thực hiện điều mình cam kết chứ không phải bởi sức riêng của mình. Trong hành trình ơn gọi cũng có không ít những khó khăn nhưng Chúa luôn nâng đỡ và Ngài luôn trung thành như Cha Gioan đã chia sẻ: “Những khó khăn đến từ Giáo Hội, xã hội, đến từ đời sống chung, đến từ đối tượng mục vụ nhưng Chúa không bao giờ để cho mình thất vọng, chán nản hay bỏ cuộc. Ngài luôn luôn làm cho mình có một sức sống, có một tính năng động để làm việc cho Ngài.

Lòng trung thành của Thiên Chúá vẫn luôn tồn tại qua thời gian

lòng trung thành

Với thời gian, tuổi tác sẽ khiến cho con người yếu dần, làm việc không được mạnh mẽ như khi trẻ nhưng đối với Chúa thì vẫn trung thành với chính mình. Để rồi Ngài làm cho những gì Ngài muốn nơi chúng ta được thành toàn. Trước nhan thánh Chúa Cha, Chúa Giêsu đã cầu nguyện không bao giờ ngưng nghỉ cho các linh mục “Vì họ con xin thánh hiến chính mình con để nhờ sự thật họ cũng được thánh hiến.” Lời cầu nguyện quyền năng đó mới thực sự cầm giữ mình lại trong ơn thánh của Thiên Chúa trong đường lối của Ngài. Dựa vào lòng trung thành và tình yêu của Thiên Chúa để cố gắng tiến lên.

Những lần mừng lễ kỷ niệm hồng ân thánh hiến nói chung và đặc biệt hồng ân linh mục nói riêng là những lần nhắc nhở cho chúng ta thấy Thiên Chúa là Đấng trung thành. Ngài trung thành với chính Ngài trung thành với ý định chọn lựa của Ngài, trung thành với lời mời gọi của Ngài và Ngài làm cho điều Ngài khởi sự được thành toàn. Để những ai sống đời linh mục, đời thánh hiến đừng có dựa vào mình nhưng hãy dựa vào lòng trung thành và tình yêu của Thiên Chúa mà cố gắng tiến lên mỗi ngày, đừng có nản lòng. Vì Thiên Chúa có kế hoạch của Ngài không ai có thể hiểu được. Và Thiên Chúa có toàn quyền trên kế hoạch cuộc đời của chúng ta. Tình yêu và lòng trung thành của Thiên Chúa đối với chúng ta, đối với những người mà Chúa tuyển chọn là một chân lý, là một sự thật mà chúng ta khắc ghi muôn đời để tạ ơn và để trung thành bước đi theo Chúa. Và đồng thời đối lại lòng trung thành của Thiên Chúa thì những gì mình cam kết với Thiên Chúa. Đặc biệt ngày lãnh sứ vụ linh mục thì cố gắng mà thực hiện mỗi ngày.

Vì họ con xin thánh hiến chính mình con” Đó không phải một lời nói suông mà phải hy sinh phải từ bỏ phải vất vả lao công thì mới hiến mình cho người khác được chứ không phải ngồi để chờ hưởng thụ của ngon vật lạ đến cho mình. Lòng trung thành đòi buộc mình phải cố gắng, phải hy sinh, phải tận tụy, phải nỗ lực phấn đấu từng ngày để bước đi theo Chúa trong sứ vụ cao cả mà Chúa đã trao phó. Và nhìn lại hành trình hồng ân để rồi tạ ơn Chúa vì lòng trung thành của Chúa không thay đổi dành cho các anh em linh mục. Và cũng là cơ hội để cho chúng con nhìn lại lòng trung thành của chúng con đối với Chúa, để chúng con tạ ơn Chúa vì chính Chúa cầm giữ lòng trung thành của chúng con và ban thêm lòng trung thành cho chúng con. Để mỗi ngày sống của chúng con thật sự là một của lễ tự hiến dâng lên Thiên Chúa – Đấng đã yêu thương tuyển chọn hiến thánh mình. Để rồi “nhờ Con mà họ được thánh hiến” thì chính qua các linh mục những người khác cũng được thánh hiến cho Thiên Chúa. Mong sao những lời cầu nguyện của Chúa Giê-su cắm sâu rễ sâu trong tâm khảm của mỗi người chúng ta. Để chúng ta luôn biết tạ ơn Ngài liên lỷ cầu nguyện cho mỗi người chúng ta. Đồng thời chúng ta cũng biết sống lòng trung thành của chúng ta đối với Thiên Chúa trong từng ngày sống. Như chính Chúa Giê-su đã trung thành với Chúa Cha, như Thánh Phaolô đã trung thành với ơn gọi của mình, như Thánh Irênê đã trung thành với ơn gọi của Chúa chấp nhận làm Giám Mục và chấp nhận tử đạo vì Chúa. Trung thành sẽ đưa đến sự hy sinh từ bỏ, trung thành sẽ đưa đến mầu nhiệm tử đạo mỗi ngày, trung thành sẽ làm cho cuộc đời của mình trở nên hiến lễ càng ngày càng tinh tuyền hơn.

lòng trung thành

Cầu nguyện:

Xin Chúa ban cho tất cả các linh mục tu sĩ cho tất cả anh em linh mục đặc biệt trong ngày lãnh hồng ân linh mục cảm nhận sâu xa hơn nữa tình yêu của Thiên Chúa là Cha trong Đức Giê-su mà ngợi khen mà tạ ơn, mà tôn vinh đồng thời càng quyết tâm sống long trung thành đối với những gì mà chúng con đã cam kết với Chúa trong ngày lãnh nhận hồng ân thánh hiến linh mục mà chính Chúa đã ban tặng cho mỗi người linh mục.

Bài đọc thêm: Lời nguyện hiến tế 

Maria An Lành 

Truyền Thông Sinh Viên Công Giáo

Bình luận