Icon Collap
...
Trang chủ / Trận chiến giữa sói và chiên

Trận chiến giữa sói và chiên

Sự lớn lên và trưởng thành không phụ thuộc vào mức độ thể lý hay độ tuổi. Sự lớn lên về đức tin lại càng không. Đức tin được củng cố và trở nên vững mạnh là đức tin trải qua những kinh nghiệm xương máu, bị tôi luyện và phải chiến đấu trong những thử thách. Muốn lớn lên trong đức tin, chúng ta đi phải đi vào một trận chiến. Trên mặt trận này, chính chúng ta là những tướng sĩ  và đối thủ của chúng ta không ai khác là thế lực ác thần mà bài Tin mừng hôm nay ( Mt 10,16-23 ), Chúa Giê-su ví như những con sói hung ác, ranh ma, xảo quyệt còn chúng ta lại là những con chiên nhỏ bé, nhút nhát đầy yếu đuối. Trong trận chiến đầy cam go này, Chúa Giê-su ban cho chúng ta những vũ khí đắc lực và Thần Khí là Thánh Thần để chúng ta có thể chống lại được thế lực ác thần và dành được vòng hoa chiến thắng. Qua những phân tích và cái nhìn sâu sắc của Cha Gio-an, chúng ta thấy rõ được điều đó.

trận chiến giữa chiên và sói, chiên đi lạc

Giá trị của sự thanh luyện

Đọc lại những câu chuyện liên quan đến các Tổ phụ, chúng ta nhận  thấy rõ ràng rằng con đường thanh luyện lòng tin mà Thiên Chúa thử thách các Tổ phụ thật lớn lao đến chừng nào. Trong hành trình đi theo Chúa, không phải là các Tổ phụ đều có thể vâng phục đức tin một cách dễ dàng được. Sau những lần vấp ngã, sau những lần bị thử thách đó, lòng tin mới được lớn lên. Gia-cóp cũng phải trải qua một cuộc thanh luyện lòng tin như thế, sau khi các anh của Giu-se lừa dối Gia-cóp là Giu-se, đứa con ông yêu thương đặc biệt đã bị sói dữ ăn thịt, ông buồn phiền thương nhớ con mình. Nhưng nhờ vâng lời Thiên Chúa nên ông đã đến Ai-Cập và ở đây ông đã gặp lại được Giu-se, người con mà ông tưởng rằng đã chết từ lâu.

Thanh luyện lòng tin là vậy, phải trải qua và ở trong những bóng đêm bóng mờ đó, phải cố gắng kiên định đi theo những bóng mờ đó thì Chúa mới cho chúng ta được tỏa sáng, cho chúng ta thấy được giá trị thật sự của lòng tin. Cuộc đời của chúng ta cũng vậy, nếu bằng phẳng, êm ả không có chuyện gì xảy ra thì chưa chắc chúng ta đã tin. Thế giới này nếu không có đại dịch xảy đến thì không biết sẽ có chuyện gì xảy đến trong thế giới này nữa . Mọi thử thách đều là cơ hội để thanh luyện lòng tin và để đức tin chúng ta được tinh tuyền và trưởng thành hơn.

Vũ khí của chúng ta

Chúa Giê-su trao ban cho các đồ đệ của Ngài ba tặng phẩm vô giá. Tặng phẩm thứ nhất là được quyền rao giảng Tin Mừng nước Thiên Chúa như chính Chúa Giê-su, tặng phẩm thứ hai là được ban cho quyền năng của Thiên Chúa để có khả năng chữa lành những bệnh hoạn tật nguyền cho người khác, tặng phẩm thứ ba là được quyền xua đuổi ma quỷ. Chúa ban cho các môn đệ của Ngài ba tặng phẩm này không  phải là để các ngài tự phụ với những ân sủng đó, không phải là để các ngài dành riêng cho mình nhưng cốt để giúp các ngài đối đầu với trận chiến mà Chúa Giê-su gọi là “Thầy sai các con đi như chiên đi giữa bầy sói”.

Bài đọc thêm: Ba đặc ân quan trọng

Những tặng phẩm đó Chúa ban cho chúng ta như là vũ khí để chúng ta bước vào trận chiến với sói dữ. Trong trận chiến đầy nguy hiểm này, chúng ta cảm thấy mỏng manh, yếu đuối và bất lực. Trong cuộc chiến đó “Người đời sẽ nộp anh em, giao anh em cho vua chúa quan quyền, họ sẽ hành hạ, đánh đập, vu khống anh em và anh em sẽ bị điệu ra trước mặt vua chúa quan quyền vì Thầy để làm chứng cho họ và cho dân ngoại được biết”. Con chiên yếu đuối giữa bầy sói mang trong mình ba cái quyền năng đó, phải đối mặt với một thực tế phũ phàng như vậy có đủ niềm tin mà bước tiếp không? Chúa cho biết không phải chỉ ở người đời nộp các con mà chính am em ruột thịt cũng nộp các con “ Anh sẽ nộp em, em sẽ nộp anh cho người ta giết, cha sẽ nộp con, con cái sẽ đứng lên chống lại cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết”.

Cuộc chiến với người đời trong việc rao giảng Tin Mừng, chữa lành bệnh tật, xua trừa ma quỷ đã là một cuộc chiến khó thì đây, cuộc chiến với chính những người thân yêu thì phải làm sao? Chúa cho chúng ta thấy đúng là đi vào giữa những bầy sói thật. Làm sao mà những con người mang sứ vụ chữa lành bệnh tật, xua trừ ma quỷ có khả năng bước tiếp trong cuộc chiến này đây? Nhưng Chúa Giê-su khích lệ chúng ta với ba tặng phẩm đó thì không cần phải sợ hãi, lo lắng vì chính lúc đó Thánh Thần của Thiên Chúa sẽ nói trong anh em. Chúng ta thấy câu nói này có vẻ mơ hồ nhưng qua thư của Thánh Phao-lô Tông Đồ, chúng ta mới thấy được Thánh Thần nói trong các Ngài thật. Như thánh Phê-rô bình thường thì lý luận có ăn thua gì đâu nhưng giữa cuộc chiến này thì viết những bức thư hết sức tuyệt vời. Thánh Phao-lô cũng vậy, trong hoàn cảnh bắt bớ tù đày như vậy, chính Chúa đã hoạt động trong Ngài nên Ngài mới có thể để lại những bức thư tuyệt tác cho Hội Thánh, cho nhân loại như vậy. “Anh em đừng sợ vì chính những lúc đó Thánh thần sẽ nói trong anh em”

Thầy Marcel Nguyễn Tân Văn – chứng nhân tuyệt vời của lòng tin

Hôm nay kỷ niệm ngày mất của Thầy Marcel Nguyễn Tân Văn, một tu sĩ dòng Chúa Cứu Thế. Thầy đã tình nguyện từ Đà lạt ra Hà Nội, khao khát được sống mầu nhiệm tử đạo. Người ta trốn để vào Nam còn Thầy, Thầy lại xin ra Bắc để chấp nhận tử đạo, chấp nhận bị bắt bớ, hành hạ. Khi Thầy bị bắt phải đứng lên tố cáo Cha Bề Trên, Thầy đã cương  quyết và can đảm chọn cái chết để làm chứng cho Chúa, cho tình yêu mà Thầy chọn lựa. Ở trong tù Thầy chăm lo, vui tươi, hạnh phúc mang đến niềm vui cho những bạn tù của mình và cuối cùng khi không chinh phục được Thầy,  nhà tù Cộng Sản đã giết chết Thầy. Thời gian gần đây người ta chỗi lên phong trào phong thánh cho Thầy, ở bên Pháp họ lập cả một  Hội  và sống tinh thần của Thầy, một tinh thần khao khát được sống cho tình yêu và chết cho tình yêu. Thầy đã sống trọn vẹn cho tình yêu đó cho đến hơi thở cuối cùng.

Đi theo Chúa phải mang trong mình tinh thần đó, khao khát được chết cho Chúa, được sống vì Chúa. Đồng thời cái khao khát đó không chỉ được diễn tả trong mầu nhiệm tử đạo của một cuộc bách hại mà thôi mà nó được diễn tả trong cả cuộc sống thường nhật giữa những tội lỗi và sự thánh thiện của Thiên Chúa trong chính con người chúng ta.

Cuộc chiến này căng thẳng lắm, không dễ dàng chút nào đâu. Khi phải đối mặt với những yếu đuối, tội lỗi, yếu hèn của mình và khi phải đối diện với lời mời gọi thánh thiện của Thiên Chúa, chúng ta phải cố gắng làm sao để vượt thắng được nó, giành được vòng hoa chiến thắng. Chúa  quả quyết cho chúng ta đừng lo sợ, chính Thánh Thần sẽ hoạt động nơi chúng ta, còn tự sức chúng ta thì chúng ta không thể thắng nổi ma quỷ cũng như sư yếu đuối của phận người. Chính Chúa Thánh Thần sẽ nói trong chúng ta, hướng dẫn, hoạt động trong chúng ta.

Bài đọc thêm: Tình yêu dành cho Đức Thánh Cha

Cầu nguyện

Chúng ta xin Chúa Giê-su, Đấng đã chết và sống lại để trao ban Thánh Thần cho Hội Thánh, cho nhân loại và mỗi người trong chúng ta để giúp chúng ta có được lòng tin thật và Thánh Thần quyền năng Thiên  Chúa sẽ ở với chúng ta để chúng ta trao phó mọi sự cho Ngài để Ngài có toàn quyền hoạt động trong chúng ta mà dẫn chúng ta đi đến sự thật cuối cùng là nhận chân ra con người của chúng ta để chúng ta đón nhận nó như quà tặng ân sủng của Thiên Chúa.

Trong hành trình sa mạc này,  chúng ta đang  cố gắng làm lộ dần con người của  chúng ta, khi cố gắng bóc tách những cái vỏ mà nguời khác đã áp đặt lên chúng ta, đã làm cho chúng ta trở nên dị dạng, trở nên con người khác. Chúng ta được mời gọi cộng tác với Thần Khí để cố gắng bóc tách những cái thế gian, thế tục đó ra khỏi con người của mình để con người thánh thiện, nguyên tuyền của chúng ta đó được trả lại. Cuộc chiến này là cuộc chiến mà chúng ta phải bước đi mỗi ngày, vì vậy, một lần nữa chúng ta tín thác, trao phó hành trình sa mạc của chúng ta cho  Chúa Thánh Thần, cố gắng sống thân tình với Ngài, ngoan ngùy để cho Ngài hướng dẫn trong từng ngày sống để nhờ đó, chính Ngài sẽ dẫn chúng ta đến sự thật và chính sự thật sẽ giải phóng chúng ta .

Xin Thánh Thần của Thiên Chúa ngự xuống trên chúng con, củng cố tái thiết lại lòng tin nơi chúng con để chúng con vững tin vào sự hiện diện và quyền năng của Ngài.  Đặc biệt trong hành trình sa mac này, nhờ chính Ngài  thánh hóa, thanh tẩy mà chúng con được phục sinh nghĩa là vất bỏ cái con người cũ thế gian của chúng con để chúng con sống  con người mới của Đấng Phục Sinh mà  Chúa đã ban tặng cho chúng con trong ngày chúng con lãnh bí tích Thánh Tẩy. Amen.

 

Theo bài giảng của Cha Gio-an Lưu Ngọc Quỳnh ( CSsR)

Teresa Nguyệt

Truyền thông sinh viên Công giáo

 

Bình luận