Icon Collap
...
Trang chủ / Nữ Vương các Thánh Tử Đạo

Nữ Vương các Thánh Tử Đạo

Hôm nay, cử hành thánh lễ Đức Mẹ Sầu Bi, chúng ta hãy tha thiết xin Đức Maria chuyển cầu cho chúng ta trước Nhan thánh của Thiên Chúa, cho chúng ta được cùng Mẹ, dự phần cách đặc biệt vào trong mầu nhiệm Tử Nạn và Thương khó của Đức Giê-su. Nhờ đó, mỗi chúng ta mới thật sự trở thành môn đệ của Đức Giê-su và trở thành con yêu dấu của Đức Maria, Mẹ của chúng ta.

Nữ Vương các Thánh Tử Đạo

Chúng ta biết rằng, theo lịch Phụng vụ, lễ Đức Mẹ Sầu Bi được cử hành đúng vào ngày 15 tháng 9, áp ngay sau ngày lễ Suy tôn Thánh Giá. Đây cũng là ngày cuối trong Tuần Bát Nhật, mừng sinh nhật của Đức Maria. Điều này soi sáng giúp cho chúng ta hiểu hơn được phần nào lý do Hội thánh tôn phong Đức Maria làm Nữ Vương các Thánh Tử Đạo.

Quả thật, Đức Maria không được tử đạo như bị người ta hành hình giết chết như các thánh tử đạo thường bị. Nhưng xét về những nỗi thống khổ Đức Maria phải gánh chịu trong cuộc đời, nhất là trong cuộc tử nạn thương khó của Đức Giê-su con Mẹ, thì việc Giáo hội tôn dương Mẹ làm Nữ Vương các thánh tử đạo là hoàn toàn chính xác và phải đạo.

Thánh kinh thuật lại những nỗi thống khổ của Đức Maria, khiến một con người bình thường, cũng có thể cảm nhận được phần nào những nỗi đau mà Đức Maria đã lãnh nhận, kế từ lúc Mẹ đáp lại lời của Sứ thần bằng tiếng xin vâng.

Nỗi đau đầu tiên mà Mẹ đón nhận từ miệng cụ già Simeon, khi dâng Đức Giê-su vào đền thờ: Con trẻ sẽ nên cớ vấp phạm cho nhiều người. Còn Bà, một lưỡi gươm sắc sẽ xuyên thấu lòng bà. Làm sao Đức Maria không cảm thấy lòng mình xót xa trước lời của Ngôn sứ Simeon được. Tiếp đó là việc đang đêm, Mẹ phải bồng ẵm Hài Nhi, cùng với Thánh Giuse trốn sang Ai cập, để tránh sự truy sát của vua Hê-rô-đê. Rồi tới biến cố thất lạc Đức Giê-su trong đền thờ. Sau ba ngày đêm vất vả mới gặp được Đức Giê-su trong đền thờ. Có người mẹ nào đã phải trải qua những nỗi đau khốn cùng như Đức Maria !

Thế nhưng, những nỗi đau trên sánh sao được với những nỗi đau mà Đức Mẹ đã đón nhận trong cuộc Tử Nạn và Thương khó của Đức Giê-su, con yêu của Mẹ. Từ chặng Đức Maria gặp Đức Giê-su đang vác thánh giá, cho đến việc Đức Giê-su bị hành hạ một cách tàn nhẫn, độc ác, bị lột trần truồng, bị đóng đinh và chịu chết bi thương trên thập giá, Đức Maria có mặt, chứng kiến và thông dự vào tất cả những nỗi đau của Đức Giê-su. Não nề đau đớn làm sao khi một người mẹ phải đối diện với những nỗi đau khốn cùng của người con duy nhất của mình! Chỉ có Mẹ mới cảm và thấu được những nỗi đau của Đức Giê-su, cũng như những nỗi đau mà chính Mẹ đã nếm trải trong cuộc Tử Nạn và Thương khó nơi Người Con duy nhất của Mẹ. Khi người ta tháo đinh và xác Đức Giê-su xuống, để Mẹ bồng ẵm trên đôi tay của mình, nhìn thấy thân thể của con mình bị tan nát, bầm dập, máu me dầm dề, trần trụi…ôi! Có nỗi đau nào đau hơn nỗi đau này của Mẹ! Mẹ đón nhận tất cả. Khi đó, Đức Giê-su không còn đau nữa, vì Ngài đã tắt thở. Nhưng lòng Mẹ có lẽ đau đớn tột cùng. Nhìn con mình chết một cách oan ức, tức tưởi, nhục nhã, còn nỗi đau nào xuyên thấu tâm can của Mẹ hơn những nỗi đau này. Và khi thấy người ta táng xác Đức Giê-su cách vội vã, qua loa rồi đặt xác Ngài vào trong hầm mộ của người khác, lòng Mẹ lúc đó héo hắt, tê tái, rã rời… nhưng Mẹ vẫn đi cho đến mút cùng của sự đớn đau, để hiệp thông cách trọn vẹn với con yêu dấu của Mẹ.

Bài đọc thêm: Tấm bánh vô cùng lạ kỳ

Bởi thế, lễ Mẹ Sầu Bi là cơ hội để cho chúng ta tôn dương lòng yêu mến và ý chí quật cường của Mẹ, trong việc kết hợp mật thiết với những đau khổ của Đức Giê-su. Mẹ đã hiệp thông cách dũng cảm với Con yêu của Mẹ, để nên một với lễ tế của Đức Giê-su, mà dâng lên Thiên Chúa của lễ đền tội tinh tuyền vô giá này. Và chỉ có của lễ hoàn hảo này mới có giá trị cứu chuộc chúng ta về cho Thiên Chúa là Cha của tất cả chúng ta. Đồng thời chúng ta cũng được mời gọi nhìn lên Mẹ mà can đảm đối diện với những đau khổ thử thách của cả nhân loại, của toàn thể Hội Thánh, của từng người trong chúng ta. Với dịch bệnh, chiến tranh, thù hận, thiên tai, nhân tai đang lan tràn khắp nơi, gây nên không biết bao nhiêu đau khổ cho bao người… chúng ta được mời gọi dũng cảm đón nhận với một lòng mến yêu tha thiết và một quyết tâm hiệp thông và kết hợp trọn vẹn với những đau khổ của Đức Giê-su, còn sót lại trong cuộc Thương khó, theo gương của Mẹ. Nhờ đó, con người và cuộc đời của mỗi chúng ta mới nên một với hy tế của Đức Giê-su dâng trên bàn thờ mỗi ngày, để xin Thiên Chúa Cha tha thứ mọi tội lỗi cho thế giới và sớm ban bình an cho toàn thể nhân loại.

Cầu nguyện

Chúng con tha thiết khấn xin Mẹ Sầu Bi, thương nhìn đến những nỗi thống khổ của con cái Mẹ khắp nơi, đang hướng lòng trí về Mẹ, nhất là trong ngày lễ đặc biệt này mà kêu xin Mẹ. Xin Mẹ xin cùng Chúa Giê-su, Con yêu của Mẹ, ban thêm sức mạnh lòng tin cho chúng con, để chúng con luôn biết sống kết hợp mật thiết với những đau khổ của Ngài, như Mẹ đã làm gương cho chúng con. Ôi ! Mẹ Sầu Bi, cũng là Mẹ Hằng Cứu Giúp xin đoái nhận lời cầu xin chân thành đoàn con cái của Mẹ đang dâng lên Mẹ. Amen.

Bài đọc thêm: Cùng Mẹ thông phần đau khổ của Chúa Giê-su

Lm. Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR

Bình luận
error: Content is protected !!