Icon Collap
...
Trang chủ / Yêu Chúa như Chúa muốn

Yêu Chúa như Chúa muốn

Chúng ta biết rằng Thiên Chúa đòi buộc dân của mình phải yêu mến Người hết tâm hồn, hết linh hồn, hết trí khôn, hết sức lực. Mẹ Hội thánh cũng dạy cho chúng ta biết rằng đời sống thánh hiến và các con đường nên thánh của mỗi người cũng chỉ hệ tại ở lòng yêu mến của những người này dành cho Thiên Chúa. Nhưng làm sao con người có thể có được lòng yêu mến đó như Thiên Chúa mong muốn? Có rất nhiều người đã cố gắng hy sinh thật nhiều mà vẫn cảm thấy lòng mình trống rỗng, khô khan, chưa cảm nhận được lòng yêu mến Thiên Chúa nơi cõi lòng của mình. Vậy bằng cách nào chúng ta có thể yêu Chúa như Chúa muốn chúng ta yêu Người ? Đó là một trong những sứ điệp mà Tin Mừng hé lộ cho chúng ta qua người phụ nữ tội lỗi nổi tiếng đang diễn tả tình yêu của chị dành cho Đức Giê-su.

Yêu Chúa như Chúa muốn

Chỉ có tình yêu của Thiên Chúa mới giúp chúng ta yêu mến Ngài

Chúng ta biết rằng, tự sức mình, chúng ta không thể yêu mến Thiên Chúa như Người muốn. Hơn nữa, Thiên Chúa cũng không bao giờ đòi hỏi những cái vượt quá khả năng của chúng ta. Bởi thế, chính Thiên Chúa đã đổ tràn Lửa Mến của Người là Thánh Thần vào tâm hồn các tín hữu, để họ có thể kêu lên hai tiếng Abba! Cha ơi! với Thiên Chúa một cách thân thương gần gũi như vậy. Nói cách khác, chỉ có Thiên Chúa mới có khả năng đốt cháy lòng yêu mến nơi tâm hồn các tín hữu. Và chắc chắn Thiên Chúa không chỉ muốn mà đã làm mọi cách có thể được để cho con người có khả năng yêu mến Người như vậy.

Tuy nhiên, chính Thiên Chúa đã ban cho con người quyền tự do để họ có thể đón nhận hoặc không đón nhận tình yêu mà Thiên Chúa ban tặng. Thiên Chúa không thể ép con người đón nhận tình yêu của mình. Thiên Chúa muốn con người sử dụng quyền tự do của họ để đón nhận tình yêu của Người, chứ không áp đặt hay bắt buộc. Vì thế, người nào muốn yêu mến Thiên Chúa thì họ phải thực lòng khao khát kêu xin Thiên Chúa ban cho họ Thánh Thần là Lửa Mến Thần Linh. Để chính Lửa Mến Thần Linh ngự trong lòng những người này mới giúp họ có được lòng yêu mến Thiên Chúa cách chân thật, xứng hợp và xứng tầm được.

Bài đọc thêm: Lòng nhân từ của Thiên Chúa

Có được trải nghiệm và xác tín về tình yêu Chúa dành cho mình

Trước những nghĩa cử người phụ nữ nổi tiếng làm cho Đức Giê-su trong bữa tiệc mà người Biệt phái mời Người đến dự, người Biệt phái này trong lòng thầm nghĩ hay đúng hơn là đang trách Đức Giê-su sao lại để cho người phụ nữ này ngồi dưới chân mà khóc, lấy nước mắt và tóc lau chân, lấy bình bạch ngọc quý giá hảo hạng xức lên chân của mình. Hiểu rõ tâm trạng cũng như quan niệm của người Biệt phái này, Đức Giê-su đã đưa ra một câu chuyện về hai người cùng mắc nợ một ông chủ. Cả hai đều không có khả năng để trả nợ. Ông chủ tha cho cả hai người. Vậy người nào sẽ yêu mến biết ơn ông chủ nhiều hơn? Sau khi nghe ông Biệt phái này trả lời đúng, Đức Giê-su đã trách ông ta và khen ngợi người phụ nữ này. Đức Giê-su quả quyết người được tha nhiều sẽ yêu mến nhiều. Còn người được tha ít thì yêu mến ít. Đúng là một sự thật hiển nhiên. Một câu chuyện ai cũng có thể hiểu được. Như vậy, để có được lòng yêu mến Thiên Chúa chân thành như Người muốn, cùng với việc khao khát cầu xin Lửa Mến Thần Linh là Thánh Thần ngự đến trong tâm hồn mình, người tín hữu cần phải nhận ra được những ân huệ, những tình thương, những phúc lộc mà Thiên Chúa đã làm cho mình. Người nào càng nhận ra được nhiều ân phúc Thiên Chúa ban tặng cho mình thì chắc chắn người đó sẽ dễ dàng nhận ra sự bất xứng, tội lỗi của mình. Và dĩ nhiên, những người này càng biết diễn tả lòng biết ơn và yêu mến Thiên Chúa bằng những việc làm cụ thể nhiều hơn.

Tóm lại, để yêu Thiên Chúa như Chúa muốn, chúng ta phải chân thành, khao khát, cầu xin Lửa Mến Thần Linh ngự đến trong ta mỗi ngày. Đồng thời, chúng ta cần duyệt xét lại những phúc lộc mà Thiên Chúa đã tặng ban cho mình cách cụ thể. Nhờ đó, chúng ta sẽ có được lòng yêu mến Thiên Chúa như Người muốn. Nguyện xin Thiên Chúa giúp chúng con thực hiện được hai điều quan trọng này trong từng ngày sống. Nhờ đó, chúng con mới có được lòng yêu mến Thiên Chúa chân thành và sốt sắng như người phụ nữ tội lỗi mà Tin Mừng vừa gợi lại cho chúng con. Amen.

Bài đọc thêm: Tình yêu vì tình yêu

Lm. Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR

Truyền Thông Sinh Viên Công Giáo

Bình luận
error: Content is protected !!