Icon Collap
...
Trang chủ / Hãy yêu như Don Bosco !

Hãy yêu như Don Bosco !

Hôm nay, cộng đoàn Gioan Don Bosco, một trong chín cộng đoàn thành viên của cộng đoàn sinh viên Công giáo Vinh – Hà Tĩnh tại Hà Nội, mừng lễ bổn mạng, trong bối cảnh dịch covid -19 đang suy giảm dần và lòng khao khát trông mong của các thành viên thì đã vươn tới đỉnh điểm sự chín muồi. Đây cũng là thời khắc quý giá để cộng đoàn cùng nhìn lại hành trình 14 năm ân sủng của Thiên Chúa và đối diện với những thách đố và khó khăn đang được đặt ra cho mỗi thành viên. Vậy thì đâu là bí quyết có thể giúp cộng đoàn Don Bosco củng cố và vững bước tiến lên? Đó cũng chính là sứ điệp mà Thiên Chúa muốn gởi đến cho chúng ta trong thánh lễ này.

Hãy yêu như Don Bosco !

Những khó khăn thách đố ! 

Trong buổi tĩnh tâm sáng nay tại Đền Giê-ra-đô, các thành viên đã chia sẻ với nhau về những thuận lợi cũng như khó khăn của cộng đoàn. Có những khó khăn khách quan như dịch covid 19 và hậu quả của nó, khủng hoảng kinh tế, khiến cho nhiều người phải xoay xở đi làm thêm, không còn có đủ thời gian để đến sinh hoạt chung với cộng đoàn. Thêm vào đó còn có những trào lưu, chủ trương lối sống thực dụng, hưởng thụ, tính ích kỷ, thờ ơ, vô cảm, vô tâm… đã chi phối và tác động đến những tâm thức và hành động của các thành viên khá mạnh. Vì thế mà tình hiệp thông, liên đới, gắn kết, chia sẻ, sự đồng tâm nhất trí giữa các thành viên, đang ngày càng có nguy cơ suy giảm dần và phai nhạt dần. Bên cạnh đó, cũng có những nguyên nhân mang tính chủ quan như sự chia tách các tổ, khả năng tổ chức, quản trị, lãnh đạo của ban điều hành, sự khác biệt và cách biệt giữa các thế hệ như anh chị cựu, các em tân sinh viên, các sinh viên … đã làm cho tính tích cực tham gia xây dựng, phát triển cộng đoàn và việc thực thi sứ mạng rao giảng Tin Mừng, làm chứng cho Thiên Chúa gặp khá nhiều khó khăn. Đứng trước những khó khăn, thách đố đó mỗi thành viên được mời gọi xét lại chính mình cách nghiêm túc, để cùng nhau cầu nguyện, xin ơn hoán cải và lãnh nhận bí tích Hòa giải với Thiên Chúa. Đúng là một chọn lựa chính đáng của lòng tin, hợp tình, hợp lý của những thành viên trong cộng đoàn Don Bosco, khởi sự cho việc trở về với nguồn cội làm phát sinh cộng đoàn đó chính là tình yêu của Don Bosco.

Hãy yêu như Don Bosco !  

Quả thật, đứng trước những khó khăn, thử thách, liên quan đến sự hiệp thông, sự tham gia tích cực và việc thực thi sứ vụ loan báo Tin Mừng và làm chứng cho Đức Giê-su phục sinh, các thành viên trong cộng đoàn đã đưa ra những giải pháp cụ thể như tổ chức các cuộc gặp mặt để giao lưu, nối kết, các chương trình để mời gọi các thành viên tham gia, học hỏi và làm gia tăng sự hiểu biết về các kỹ năng lãnh đạo, quản trị, điều hành… Tất cả những đề nghị đó đều cần thiết. Nhưng điều quan trọng nhất là phải trở về với gốc rễ làm nên cộng đoàn và đại gia đình của Don Bosco, chính là tình yêu của đấng sáng lập. Khởi đi từ tình yêu dành cho Thiên Chúa và cho các linh hồn mà Don Bosco đã chọn lựa cho mình một đối tượng cụ thể để yêu, chứ không phải yêu một cách mông lung và mơ hồ. Đối tượng mà Don Bosco nhắm đến chính là những thanh thiếu niên, đang gặp phải hoàn cảnh khó khăn, cần đến sự trợ giúp của Giáo hội. Tình yêu đó đã thúc bách thánh Gioan Bosco ra tay hành động, quy tụ các em, mở trường dạy nghề, dạy chữ cho các em và nhất là thiết lập nên tu hội Salidieng Bosco, để tiếp tục công việc chăm lo cho các em. Không chỉ hành động mà Don Bosco đã khổ tâm suy nghĩ, cầu nguyện để thiết lập nên hệ thống giáo dục dự phòng thật tuyệt vời. Đúng là phát xuất từ tình yêu dành cho Đức Ki-tô, mà Gioan Don Bosco đã làm được những công việc phi thường như vậy. Nếu như tất cả thành viên trong cộng đoàn có được ngọn lửa tình yêu của thánh nhân thiêu đốt, thì chắc chắn sự hồi sinh hay phục sinh của cộng đoàn sẽ xảy đến trong nay mai. Vì khi tình yêu được thức tỉnh thì ai cũng sẽ biết mình phải làm gì và nên làm gì để cộng đoàn được canh tân và tăng triển luôn mãi.

Cầu nguyện với Don Bosco ! 

Lạy thánh Gioan Don Bosco mà chúng con mừng lễ hôm nay, trải qua hành trình 14 năm qua, cộng đoàn chúng con đã vượt qua bao khó khăn thử thách, để tồn tại và phát triển cho đến bây giờ, chúng con nhận ra rằng chỉ có tình yêu của Thiên Chúa, tình yêu của mỗi người và tình yêu của thánh nhân mới là nguyên do làm phát sinh và phát triển cộng đoàn chúng con. Chúng con xin hợp với thánh Gioan Don Bosco, vị Bổn mạng của cộng đoàn, chân thành cảm tạ, tri ân Thiên Chúa, về những gì mà chúng con có được hôm nay. Xin thánh Bosco tiếp tục cầu bầu cho chúng con, để lửa mến thần linh luôn tuôn chảy dạt dào trong chúng con, biến đổi và làm cho chúng con trở nên những chứng nhân sống động của tình yêu mà thánh Don Bosco đã làm gương trước cho chúng con. Amen.

Bài đọc thêm: Người dám lãnh trách nhiệm !

Lm. Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR

Truyền Thông Sinh Viên Công Giáo

Bình luận